ความเห็น


เหมือนพระมาโปรดคะพยาบาลPCU อยากปรึกษาแพทย์ผิวหนังสักท่านอยู่พอดีเลยคะ

พยาบาลได้รับส่งต่อผู้ป่วยD/Cจากรพ.ให้ไปทำแผลต่อในชุมชน เรื่องมีอยู่ว่าเคสชายไทย โสด วัย48ปี ดูแลตนเองดีมีความรับผิดชอบต่อสังคม มีประวัติติดเชื้อ HIV ได้ยาต้านไวรัสอย่างเคร่งครัดหลังได้ยาCD4 เกิน300 ไม่ต้องกินBactrim or ATB แต่ช่วงหนึ่งพ่อผู้ป่วยวัยกว่า70 เข้า รพ. ผู้ป่วยเครียด เหนื่อย พักผ่อนไม่เพียงพอ โรคHPV จึงกำเริบกลับมา มี 1 แผลซึ่งกว้างมากขนาดประมาณ 11*17 ซม. ลึก 1 ซม. เห็นชั้นกล้ามเนื้อ ขอบแผลเห็นเป็น subcutaneous fat และ slough tissue แผลกินบริเวณตั้งแต่ ใต้Coxic ถึง fourchette ต้องคุกเข่าทำงานนั่งไม่ได้มาร่วม 5 เดือน

ประมาณ 1เดือนก่อนมาตรวจตามนัด ผป.ขอนอนรพ.เพื่อทำแผล แพทย์มีความเห็นว่าให้กลับไปทำแผลเองที่บ้านได้ เนื่องจากอยู่ในตำแหน่งที่ผป.มองเห็นได้ยากการทำแผลเองจึงไม่มีประสิทธิภาพ

2 wkก่อนผู้มาพบแพทย์ก่อนนัดเนื่องจากปวดมากจนทนไม่ไหวได้รับการรักษาในโรงพยาบาลพอเข้ารพ.ได้ 1 วันพ่อซึ่งนอนอยู่อีกโรงพยาบาลก็เสียชีวิต  ขณะอยู่รพ.ดูแลโดยศัลยแพทย์ทั่วไปบอกญาติว่าเนื่องจากผป.มีประวัติHIVคงไม่ทำอะไรมากกว่านี้หลังจากให้ยาATBทางIVครบ ไม่มีไข้แนะนำผู้ป่วยให้ซื้อTegaderm AgMesh ปิดในแผลและให้ไปทำแผลต่อที่บ้าน  พยาบาลเคยทำแผลให้ผู้ป่วยสังเกตว่าด้านหน้าก็มีแผลHPVอยู่แต่ไม่ได้รับการดูแล พยาบาลPCUเป็นกังวลว่าการทำแต่แผลเปิดด้านหลังซึ่งยังไม่เห็นอนาคต โดยไม่รักษาแผลเล็กๆด้านหน้าซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุให้เกิดแผลใหญ่แบบที่เป็นอยู่ การทำแผลแค่ประคับประคองน่าจะไม่สามารถช่วยผป.ได้ สภาพร่างกายทั่วไปผป.ยังทำงานได้  ช่วยเหลือตนเองช่วยเหลือผู้อื่นได้ แต่ปวดแผลตลอดเวลาบางคืนแทบหลับไม่ได้เลยกินยาพาราทุก 4 ชม.แต่ก็เหมือนไม่ค่อยได้ผลช่วงนี้ขอลาหยุดงานเพื่อรักษาตัว พยาบาลแนะนำให้ไปศูนย์กามโรครักษาแผลด้านหน้าที่เพิ่มมาแต่เนื่องจากอยู่ไกลต้องนั่งรถไปเลยยังไม่สามารถไปได้  ทุกวันนี้ไปไหนได้โดยการเดินเท่านั้น แนะนำDonut ring ให้ผป.รองก้นนั่งซื้อห่วงยางเป่าลมมาก็ใช้ไม่ได้กำลังหาสิ่งทดแทนอย่างอื่นมาทำ  อาจารย์หมอสุขช่วยแนะนำด้วยว่าพยาบาลสามารถช่วยอะไรได้มากกว่านี้บ้างคะ แพทย์ดูจะหมดหวัง แต่คนไข้ยังมีHope ยังสู้และร่วมมือในการรักษาดี การdebride แผลทำไม่ได้เลยจะBleedและปวดมาก พยาบาลเองก็ยังอยากหวัง ตอนนี้ร่างกายผป.ยังOK ไม่มีไข้(แต่ไม่รู้เพราะพาราไหม) เดินขึ้นลงบันไดชั้น3ได้ เดินไกลถึง700ม.ปวดแผลมากก็จะหยุด แล้วเดินต่อได้

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี