ความเห็น


เรื่องมุซาชิ ที่ดร.สุวินัย แปลไว้ ผมอ่านรอบเดียว (ก่อนสอบปลายภาคสมัยปริํญญาตรี) แต่จำขึ้นใจเสียยิ่งกว่าตำราเรียน ผมประทับใจที่ท่านเน้นเหลือเกินว่า ดาบคู่ของมุซาชินั้น ไม่ใช่ดาบสองมือ แต่เป็นดาบมือกับดาบใจ

เห็นคุณวิสุทธิ์อ้างถึงโพสต์โมเดิร์นนิสในยุทธจักรแล้ว อยากเชียร์ให้ลองเขียนนำเสนอเสียเลยสิครับ ลงตีพิมพ์ที่ไหน จะได้ตามไปอ่าน

ผมถึงกับอึ้งเหมือนกันที่บอกว่า ผมไม่มีความเชื่อที่จัดเจน ไม่ได้ดีใจ เสียใจ มันอึ้งครับ เพราะเหมือนกับคุณวิสุทธิ์จะรู้ทาง ผมค่อนจะเอียงไปทางจิตวิทยา แต่พอมาช่วงนี้ออกแนวสังคมวิทยาเสียอย่างนั้น แต่ให้ตายเถอะครับ ยิ่งอ่านไป ทำไมมันเชื่อมโยงกันไปหมด อันนี้ก็อึ้งอีก

ผมประทับใจมากที่คุณวิสุทธิ์บอกว่า หากเอาแนวคิดเหล่านี้มาใช้ในชีวิตประจำวันแล้ว ชีวิตคงวุ่นวายไม่สิ้นสุด หลายบทบาทหลายหน้าที่ ก็ต้องแบ่งภาคให้สมดุลย์ ท้าทาย แต่น่าสนุกครับ

ท้ายสุด ผมแวะชมประวัติคุณวิสุทธิ์แล้ว ถึงทราบว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของคุณ (อาจารย์ฉลาดชาย รมิตานนท์ ) เป็นบุคคลที่ผมเคยอ่าน quote ข้อความในกรุงเทพธุรกิจหรือมติชนเมื่อนานมาแล้ว แต่เป็นข้อความเดียวที่ผมจำได้ขึ้นใจ (แบบลางๆ) ว่า "สังคมไทยพัฒนาไปมาก แต่เรายังไม่มีสังคมที่เป็นธรรม" น่าจะประมาณนี้นะครับ 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี