สรุป
ความต่อเนื่อง..ยุทธศาสตร์การสร้างมูลค่าเพิ่มในองค์กร
กรณีศึกษาเรื่อง Effective Cross Functional Teamwork และEntrepreneur Thinking for Leadership
ของ บมจ. ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย
1. การทำงานของผมที่ไทยเครดิตฯ ..ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ผมขอขอบคุณที่ผู้บริหารเห็นความสำคัญ
เรื่องคน ไปสู่ Performance
ความยั่งยืน ไปสู่ ความสุข ของไทยเครดิตฯ
2. ทฤษฎี 3 ต. คือ
• ต่อเนื่อง
• ต่อเนื่อง
• ต่อเนื่อง
ได้เกิดขึ้นแล้ว
3. ครั้งแรก..เราพูดถึงเรื่อง HR for Non –HR Executives มีหลายเรื่องที่ได้จุดประกายให้ผู้บริหาร (ระดับ N1) ของไทยเครดิตฯเห็นความสำคัญของคน มีศรัทธา และความเชื่อ
4. หลังจากการเรียนรู้ในครั้งแรก.. CEO และ Smart HR ของธนาคารฯ ซึ่งมีความเชื่อในคุณค่าของทรัพยากรมนุษย์คล้าย ๆ กับผมก็ส่งทีมมาหารือกับผมอย่างใกล้ชิดและเกิดเป็นกิจกรรมการเรียนรู้ต่อเนื่อง (สำหรับ N1) ครั้งที่ 2 เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเราได้คัดเลือกหัวข้อที่สำคัญและจำเป็นต่อการทำงานของไทยเครดิตฯ ในปัจจุบัน 3 หัวข้อใหญ่ คือ
Effective Cross Functional Teamwork
Entrepreneur Thinking และ
The 3 Laws of Performance
5. แต่การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์หรือการสร้างผู้นำในเราจะต้องทำในทุกระดับ (ตัวอย่างหนังสือที่น่าสนใจของ Ram Charan เป็นการสร้างผู้นำแบบมียุทธศาสตร์) จึงเกิดกิจกรรมการเรียนรู้สำหรับทุกท่านในวันนี้
6. หลังจากที่ผมได้หารือกับทีมของไทยเครดิตเพื่อวางแผนกิจกรรมของเราในวันนี้ ใน 1 วัน เราจะเน้น 2 เรื่องใหญ่และเป็นเรื่องเดียวกับที่จัดไปแล้วสำหรับ N1 คือ Effective Cross Functional Teamwork และEntrepreneur Thinking for Leadership เพื่อให้เกิด Aligning คือ การทำงานไปในทิศทางเดียวกันอย่างมีประสิทธิภาพ
7. แนวคิดและทฤษฎีเพื่อการเรียนรู้
เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ทุกคนเกิดแรงบันดาลใจในการเรียนรู้และประสบความสำเร็จ
4 L’s
• Learning Methodology
• Learning Environment
• Learning Opportunities
• Learning Communities
2 R’s
• Reality
• Relevance
2 i’s
• Inspiration
• Imagination
Effective Cross Functional Teamwork กับการทำงานของไทยเครดิตฯ
Cross Functional Team คือ การที่เราหลุดจากระบบ คือ Silo คือ ต่างฝ่ายต่างทำ อาจจะมีความพยายามทำ Team within Silo แต่แค่นั้นก็ไม่พอ เพราะงานในยุคใหม่ ยิ่งในยุคการเงินการธนาคาร อย่างไทยเครดิตฯ ซึ่งจะต้องมีการทำงานข้ามสายงานอย่างตลอดเวลาเป็นงานที่ยากและท้าทาย การทลาย Silo ให้หายไปจึงเป็นเรื่องที่ยากที่สุด
ผมได้เห็น Organizational Chart ของไทยเครดิตฯ แล้ว พบว่าความสำเร็จก็คือ คงต้องให้ผู้นำของแต่ละฝ่าย (Silo) เห็นความสำคัญและวางแผนสำหรับการทำงานข้ามสายงานมากขึ้น
ซึ่งจากการ Workshop ครั้งที่แล้วซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการหาทางที่จะทำให้สำเร็จ..ผู้นำในระดับ N1 ของเราต่างเห็นตรงกัน และวันนี้จึงพยายามจะสร้างความเข้าใจและการมีส่วนร่วมจาก N2 ทุกท่านที่นี่
เป็นการเริ่มต้นที่จะเข้าสู่ Performance และต้องสร้างองค์กรแห่งการเรียนรู้
10. Why? ความจำเป็นคืออะไร? – ยุคใหม่..
• การแข่งขันสูง
• ความอยู่รอด
• ความสุข/ความพอใจของพนักงาน
• ความสมดุลของชีวิตกับงาน
• การทำงานที่มีคุณค่า
• การใช้ Diversity ไปสู่ Excellence เช่น Synergy
• การมี Creativity กับ Innovation
• การมี Purpose กับ Meaning
• การมี Growth และการลดต้นทุน
Cross Functional Team จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้
11. ผมเข้าไปในการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ มากว่า 6 ปี พบว่า Silo ทลายลำบาก เพราะ Structure แข็งแรงมาก วัฒนธรรมองค์กรก็เป็นอุปสรรค แต่การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันหรือที่เรียกว่า Informal Team อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่สลายการทำงานแบบ Silo ได้บ้าง
12. หนังสือเรื่อง Leading outside the lines เขียนโดย Jon R. Katzenbach/ Zin Khan เป็นหนังสือเล่มล่าสุดที่มองว่า Team ยุคใหม่แบบ Cross Function อาจจะต้องเริ่มมองหา Formal team มากขึ้น ซึ่งเป็น Idea ที่ผมได้แสดงความเห็นไว้ในการวิเคราะห์ เรื่องทีมมานานแล้ว ยิ่งได้รับการ Confirmed จากหนังสือเล่มนี้ยิ่งทำให้ ผมอยากทดลองทฤษฎี Internal ในไทยเครดิตฯ
13. หนังสือเล่มนี้เขียนโดยตะวันตก แต่มองทีมยุคใหม่เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Eastern Culture และเน้นอะไรที่วัดไม่ได้ หรือที่เรียกว่า intangible แต่ถ้าสำเร็จก็คงจะเป็นประโยชน์ต่อไทยเครดิตฯ มาก
14. ในหนังสือเล่มนี้ ลักษณะของ Formal Team ประกอบไปด้วย
• Strategy
• Structure
• Process and Procedures
• Program and initiative
• Performance and KPI
ผมเสริมเรื่อง Budgeting ด้วย
เราจะมีกิจกรรมหรือวิธีการอะไรที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ
มีการ Share Value อะไรคือ Value ของเรา เราต้องสร้างขึ้นมา สำหรับ N2
มีการสร้างเครือข่าย Networking
มีการสร้าง Community ชุมชนของไทยเครดิตฯ คืออะไรที่ให้เรามาร่วมมือกัน
มีการความภาคภูมิใจและมีศักดิ์ศรี มีความยั่งยืน ซึ่งคล้ายๆ กันกับทฤษฎี HRDS ของผม คือ Happiness Respect Dignity Sustainability
มี 3 กลุ่ม ที่ต้องมาทำงานร่วมกัน คือ CEO , Smart Hr , Non HR
ส่วน Informal Approach ประกอบไปด้วย
• Shared Value
• Networking
• Communities (including Learning Community)
และ Pride และ Happiness เข้าไป ซึ่งมีอะไรคล้ายๆกับทฤษฎี HRDS ที่เราได้เรียนมากับผมครั้งที่แล้ว ซึ่งทางผู้เขียนยังได้เน้นคุณลักษณะของทีมแบบ Functional และ Informal ไว้ดังนี้
สำหรับวันนี้
How พอเข้าใจ
Why ก็เห็นได้ชัด
Execution คือ อุปสรรคไปสู่ความสำเร็จ ยากที่สุด
ซึ่งต้องมาเรียนรู้ร่วมกัน มา Share กันว่าจะแก้ไขอุปสรรคอย่างไร? ไม่ใช่แก้ได้ด้วยการมีหนังสือดีๆ 1 เล่ม อุปสรรคต้องมาจากเถียงให้เกิด Learning Community ซึ่งต้องใช้เวลาหารือในเรื่อง 2R’s ปรับ Content ให้ถูกกับไทยเครดิตฯ