เป้าหมายการจัดการเรียนรู้ของโรงเรียนในฝัน ที่ได้กล่าวมาบ้างแล้ว ก็คือ

"ในทุกมาตรฐานการเรียนรู้ และคุณลักษณะที่พึงประสงค์ตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานพุทธศักราช 2551 นักเรียนจะต้องรู้จริง รู้ลึก รู้กว้าง เชื่อมโยงได้ สร้างองค์ความรู้ ชิ้นงาน ผลงานได้อย่างสร้างสรรค์ นำเสนอ ตอบสนองทุกสถานการณ์ ทั้งในระดับห้องเรียน โรงเรียน เขตพื้นที่การศึกษา จังหวัด ตลอดจนระดับชาติ และนานาชาติได้อย่างมั่นใจ นำไปใช้ประโยชน์ตน-ส่วนรวมได้ ตามศักยภาพพื้นฐานของแต่ละคน"

และเป้าหมายนี้ก็น่าจะเป็นเป้าหมายของทุกๆ โรงเรียน

เมื่อคุณครูอยู่กับนักเรียน สอนไป สังเกตไป ทดสอบ และสอบไป ครูก็จะรู้ว่านักเรียนมีผลการเรียนรู้ตามเป้าหมายหรือไม หรือถ้าจะให้ดีก็ควรให้นักเรียนประเมินตนเอง ปรับปรุงตนเอง ช่วยกันปรับปรุงตนเองร่มกับเพื่อนๆ ว่าที่เรียนแต่ละเรื่อง ผ่านไปนั้น ตนเองมีความรู้ตามหมายนี้หหรือไม่ แน่นอนว่านักเรียนส่วนหนึ่ง ซึ่งเป็นส่วนน้อยที่จะทำได้ ถ้าหากปลูกฝังไปนานๆ ห้าปีสิบปีข้างหน้าก็อาจจะทำได้เพิ่มขึ้น

เมื่อฝ่ายบริหารโรงเรียนจะตรวจสอบคุณภาพโรงเรียน ก็สามารถทำได้หลายทาง ทางที่ทำกันอยู่แล้วก็คือ ทดสอบ และสอบ ที่สามารถรู้ว่านักเรียนมีคุณภาพอย่าไรส่วนหนึ่ง ถ้าใช้วิธีสัมภาณ์ สอบถาม พูดคุยตามแนวการประเมินโรงเรียนในฝัน แล้วหาทางซ้อมเสริม หรือให้นักเรียนซ่อมเสริมตนเอง ก็จะช่วยเติมเต็มคุณภาพการศึกษาอีกทางหนึ่ง

เขตพื้นที่ก็เช่นกัน นับตั้งแต่ ผอ. เขต และศึกษานิเทศก์ เมื่อเข้าไปโรงเรียนก็ควรจะหาโอกาสตรวจสอบ

คุณภาพนักเรียนตามเป้าหมายนี้ ถ้าตรวจสอบแล้วพึงพอใจ ก็ยกย่องชมเชย ประกาศเกียรติคุณทั้งอย่าเป็นทางการและไม่เป็นทางการ แต่ถ้าไม่น่าพึงพอใจก็ได้โปรดหันกลับมาพิจาณาตนเอง ว่าได้ทำหน้าที่ที่ดีเลิศ ที่ส่งผลต่อคุณภาพของนักเรียนที่เพิ่วตรวจสอบมาอย่างไรบ้าง อาจจะต้องตั้งคำถามๆ ตัวเองว่า

1. ข้าพเจ้านี้ได้ทำอะไรที่ส่งผลต่อคุณภาพผู้เรียนบ้าง ในรอบ 3 ปี หรือ 2 ปี หรือ 1 ปีที่ผ่านมา ได้ทำอะไร เมื่อไร อย่างไร

2. ในเวลาการทำงานทั้งหมดตลอดปี ทำงานเพื่อคุณภาพผู้เรียนกี่เปอร์เซ็นต์ของเวลาในการทำงาน ในหลายลักษณะงาน

3. แผนยุทธศาสตร์ แผนปฏิบัติ ได้ปฏิบัติจริงหรือไม่ มีผลด้านปริมาณ คุณภาพ ที่ส่งผลต่อคุณภาพนักเรียน ตามเป้าหมายที่กล่าวถึงหรือไม่ อย่างไร

คิดได้สามข้อ ช่วยตั้งคำถามเองบ้างนะครับ

สวัสดีครับ

ชัด บุญญา