สวัสดีครับทุกท่าน ที่มาเยี่ยมเยือน
วันนี้วันที่ 26 สิงหาคม 2553
เป็นวันที่เข้ารับการอบรมเข้ม เพื่อพัฒนาศึกษานิเทศก์ ของ สพฐ. ซึ่งอบรมมาตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม ที่โรงแรมโลตัสปางสวนแก้ว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจุดอบรมภาคเหนือตอนบน 8 จังหวัด มี ศน. จากจังหวัดตาก อุดรธานีมาร่วมงานนี้ด้วย
ก่อนปิดการอบรมผู้ประสานงานการจัดอบรมขอให้ช่วยกล่าวปิด ในฐานะผู้ที่มีอายุมากที่สุด ก็รับคำเชิญ ก่อนขึ้นเวทีได้เตรียมสาระที่จะพูดไว้ เพื่อพร้อม ขึ้นจอ และบันทึกไว้ในที่นี้ แต่ระบบออินเตอร์ไม่สะดวก จึงนำกลับมาโพสต์ที่บ้าน
นี้คือสาระที่พูดไว้ ได้บอกในที่ประชุมไว้ว่าผมยังมีเวลาที่จะถูกให้ออกจากราชการอย่างเป็นทางการในปี 2554 หากจะมาแลกเปลี่ยนกันก็ยังพอมีเวลา จึงหวังว่าที่นี้จะเป็นที่พบปะกันต่อไป จะพูดจะคุย จะถามอะไร หรือจะแนะนำอะไรแก่ผม ก็เชิญได้นะครับ
ด้วยความเคารพทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม ถ้าได้ทักทายกันสักคำสองคำก็ดีนะครับ
ชัด บุญญา
"ท่านอาจารย์จันทร์เพ็ญ หัวหน้าคณะวิทยากร ท่านวิทยากร และท่านศึกษานิเทศก์ทุกท่าน
ในฐานะคนอายุมากที่สุดในที่นี้ ที่จะถูกให้ออกจากราชการอย่างเป็นทางการในปี
2554 ที่ได้ทำหน้าที่ศึกษานิเทศก์มานาน 33 ปี ย้ายไปหลายที่ จากโรงเรียนมัธยม 3 ปี ไปยัง เขตการศึกษา 2 ยะลา มา RIT ลพบุรี 2 ปี ไปอยู่ที่กรมสามัญศึกษา ย้ายเขตการศึกษา 8 เข้ามาอยู่เชียงใหม่ เขต 1 อีก 1 ปีที่เหลือก็จะอยู่ที่สำนักงานเขตพื้นที่การมัธยมศึกษา ที่ 33 เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน และสามารถทำงานในลักษณะเครือข่ายอย่างไม่เป็นกับทุกท่านได้ตลอดเวลา
จากการติดตาม ร่วมกิจกรรมการอบรมศึกษานิเทศก์แนวใหม่ ได้เห็นความพยายามของ สพฐ. ที่จะยกระดับคุณภาพของพวกเรา การทุ่มงบประมาณมาพัฒนาพวกเรา ทราบว่าประมาณ 80 ล้าน ซึ่งถือว่ามากที่สุดเท่าที่ผมเคยพบเห็นมา ทำไม ก็เพราะว่าพวกเราเป็นบุคลากรสำคัญที่จะช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษาของชาติ การพัฒนาครั้งนี้ถือว่าเป็นการพัฒนาครั้งใหญ่ที่สุด ศึกษานิเทศก์เราทั้งหมด4,000 คนได้รับการพัฒนาอย่างเป็นทางการจาก กระทรวงศึกษาธิการ โดย สพฐ. พวกเราเป็นคนสำคัญใช่ไหมครับ
การอบรมครั้งนี้หลักสูตร ได้เน้น เรื่องการวิจัย ที่พวกเราเรียกกันว่า “นิเทศแนวใหม่โดยการใช้วิจัยเป็นฐาน” ที่ต้องการเน้นกับพวกเราว่า การค้นพบอะไหร่ใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเรียนรู้ การนิเทศ การบริหาร หรือการจัดการศึกษา เป็นเรื่องใหญ่ เป็นเรื่องที่จะนำไปสู่คุณภาพการศึกษา คุณภาพของผู้เรียน คุณภาพของคนไทย การอยู่ดีมีสุขของคนไทยในอนาคต
การวิจัยเป็นฐาน หรือการให้ความสำคัญกับการวิจัย ทำได้หลายทาง เช่น
- ศึกษานิเทศก์ทำวิจัย
- ศึกษานิเทศก์ร่วมกับครู ผู้บริหาร ทำวิจัย
- ศึกษานิเทศก์นำผลงานวิจัยมาชักชวนชี้แนะให้ครู ผู้บริหารใช้
- ศึกษานิเทศก์จัดการเรียนรู้ จูงใจให้ครู ผู้บริหาร เป็นผู้วิจัย
ถ้าเราสามารถทำได้ในหลายลักษณะ ดังกล่าวก็จะนำไปสู่การปรับการเรียนเปลี่ยนการสอน หรือการบริหารการเรียนรู้ในเชิงลึก ที่จะมีผลต่อการพัฒนาครู พัฒนาการจัดการจัดกาเรียนรู้ และพัฒนาตัวเราเองได้อย่างยั่งยืน"
ความท้ายทายในการเป็นศึกษานิเทศก์ ที่จะใช้วิชาชีพนี้ในการสร้างชาติ มีหลายประเด็นคิด
1. ทำอย่างไรให้แนวคิดการวิจัยเป็นฐานในระยะสั้นๆ เช่น 45 วัน ตามทีวิทยากรบอกไว้
เป็นที่พึงพอใจ เต็มใจของครู เป็นที่กล่าวขวัญกันทั่วประเทศว่า เริ่มต้นแล้วของนิเทศแนวใหม่แท้
2. ทำอย่างไรให้ศึกษานิเทศก์ 4,000 คน โรงเรียนนับแสน นิเทศได้ทั่วถึงต่อเนื่อง
3. ทำอย่างไรให้เกิดเครือข่ายศึกษานิเทศก์ ทั่วประเทศ เพื่อพัฒนาซึ่งกันและกันและร่วมกันพัฒนาการศึกษาของชาติ
4. ทำอย่างไรให้ศึกษานิเทศก์ องค์กรศึกษานิเทศก์ เป็นที่กล่าวขวัญ เป็นที่ยอมรับของ โรงเรียนอย่างต่อเนื่องอย่างยั่งยืน ทั้งในประเทศไทย และในระดับสากล
5. ทำอย่างไรให้ศึกษานิเทศก์ ที่พร้อมสามารถเข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการจัดการเรียนรู้ ระดับเขตพื้นที่การศึกษา
ที่ปัจจุบันเรียกกันว่า ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ได้ ซึ่งประเด็นนี้ต้องฝากท่านนายกสมาคมศึกษานิเทศก์ แห่งประเทศไทย
ในช่วงหนึ่งปีที่ผมยังไม่ถูกให้ออกอย่างเป็นทางการนี้ พบผมได้ใน
gotoknow.org/blog/chatboonya
สุดท้ายนี้ ในนามของ คนที่อายุมากที่สุด และในนามของวิทยากร ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย ครูบาศรีวิชัย นักบุญล้านนา และอำนาจแห่งคุณความดีของท่านทั้งหลายจงดลบันดาลให้ท่าน และครอบครัว จงมีแต่ความสุขความเจริญ เดินทางกลับภูมิลำเนาของท่านโดยสวัสดิภาพโดยทั่วกัน สวัสดีครับ