สวัสดีครับน้องคุณครูอ้อยเล็กครับ

  • อย่าลืมเจียดเวลานำมาบันทึกแบ่งปันให้ได้อ่านกันบ้างนะครับ
  • แวะเข้าไปอ่านเว็บและผลงานของน้องคุณครูอ้อยเล็กแล้วละครับ พลังเยอะจริงๆ
  • หนังสือนี้ จะพยายามอ่านและย่อยมาแบ่งปันกันเป็นระยะๆครับ
  • หลายเรื่อง เมื่อครั้งทำงานศิลปะและเป็นนักเรียนศิลปะ ก็ได้สัมผัสมาแล้วมากมาย แต่ตอนนี้ พอนำเอาหนังสือเก่าๆมานั่งอ่าน เอารูปเขียนมานั่งดู ก็มักได้เห็นความเชื่อมโยงและเห็นรายละเอียด ที่เมื่อก่อนนี้ไม่ค่อยได้รู้จัก อีกหลายเรื่อง
  • อย่างเมื่อวานก่อนนี้ ผมเห็นเครื่องเล่นเทปที่บ้านต่างจังหวัด แล้วก็เห็นตลับเทปรวมเพลงของ The Eagle ความที่ไม่ได้เล่นเทปเพลงฟังมานับสิบปีแล้วนับแต่สังคมยุคดิจิตอลทำให้สื่อทะลักและเฝือไปหหมด ก็เลยลองเอาเทปใส่เครื่องเล่นและฟังดู โอ้โฮ ...มันช่างนุ่มนวล ไพเราะ จนแทบอยากจะกลับไปนั่งรื้อเทปเพลงเก่าๆออกมาปัดฝุ่นและนั่งฟังใหม่หลายชุด
  • การได้ความหมายและความซาบซึ้งใหม่ๆจากสิ่งที่มีอยู่ ทั้งของเราเองและในสภาพแวดล้อมที่ร่วมประสบการณ์ ร่วมกาลเทศะกับเรา อยู่เสมอ เป็นศิลปะในการมองและสร้างประสบการณ์จากการเห็นอย่างหนึ่งเหมือนกันนะครับ นำมาแบ่งปันกันดูก็คงให้ความสุข ได้สะสมแนวคิดสำหรับสร้างแรงบันดาลใจของคนทำงาน หลากหลายมากยิ่งๆขึ้น
  • ขอให้มีความสุข ได้ความสำเร็จ และเกิดการค้นพบสิ่งดีๆ จากการเดินบวกการทำงานเพื่อเด็กๆด้วยกันของน้องคุณครูอ้อยเล็กกับอาจารย์ ดร.ขจิต นะครับ
  • หากได้ลองถอดบทเรียนหลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรมดู ก็น่าจะเห็นแนวคิดและวิธีบูรณาการประสบการณ์ศิลปะ+ภาษาอังกฤษ+การเรียนรู้ด้วยการมีส่วนร่วมแบบ Active Learning การสอนเป็นทีมแบบ Interdisciplinary Team Teaching และการแสวงหาความร่วมมือเพื่อแก้ปัญหาทางการปฏิบัติเพื่อปฏิรูปการเรียนรู้และการแปรแนวนโยบายใหม่ๆทางการศึกษาไปสู่การปฏิบัติ ด้วยการทำงานเชื่อมโยงเป็นเครือข่าย ซึ่งบล๊อก อินเทอร์เน็ต และการพัฒนาการเรียนรู้ด้วยตนเองของครูและบุคลากรทางการศึกษา เป็นปัจจัยเงื่อนไขที่อำนวยความสะดวกและเอื้อให้ 'คนที่มีไฟ' สามารถริเริ่มและช่วยกันสร้างให้เกิดโอกาสดีๆขึ้นมาได้ อย่างนี้ เป็นความริเริ่มที่น่านำมาถอดบทเรียนและบันทึกรายงานรูปแบบการค้นพบทิ้งๆไว้ก่อน มากเลยนะครับ