ครับคุณครู "เรื่องเล่าเร้าพลังนำการเปลี่ยนแปลง"มีคุณครูเคยมาปรึกษาผมว่านำไปปรับใช้เป็นแนวทางการจัดทำเรื่องเล่าเราพลัง กับลูกศิษย์ ให้ลูกศิษย์ บันทึกเรื่องเล่าของตนเอง... หากจะประยุกต์ใช้เรื่องนี้ในโรงเรียน เขามีวิธีการทำกันอย่างไร ผมได้เคยให้คำปรึกษาดังนี้ครับคุณครู
- ให้นักเรียนฝึกทำการบ้านด้วยหลักการวิเคราะห์หลังการปฏิบัติAAR(After Action Review) บ่อยๆครั้ง ด้วยการบ้าน 5 ข้อของลูงโฮ(ผมเคยไปดูงานด้านการศึกษาที่เวียดนาม 2-3 ปีที่แล้ว ไปมา 2 ครั้งแล้วอยากไปอีกครับ บ้านเราในเบื้องต้นอาจจะเพียง 3 ข้อก็พอคือ วันนี้นักเรียนได้ทำอะไรที่ดีๆบ้าง , วันนี้นักเรียนได้เห็นใครทำอะไรที่ดีๆบ้าง ,วันนี้นักเรียนได้เห็นอะไรที่ดีๆเกิดขึ้นในชุมชนท้องถิ่นเราบ้าง การบ้านของลูงโฮเพิ่มอีก 2 ข้อคือวันนี้นักเรียนได้เห็นอะไรที่ดีๆเกิดขึ้นในประเทศชาติของเราบ้างและวันนี้นักเรียนได้รับทราบว่ามีเหตุการณ์สำคัญอะไรเกิดขึ้นในโลกของเราบ้าง_ซึ่งเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในประเทศอื่นไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องดีก็ได้5555)
- จัดกลุ่มDialogue ; การสานเสวนา หรือสุนทรียสนทนา นำเรื่องราวต่างๆมาเล่าแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันต่อเนื่องครับ
- การค้นหาเรื่องราวที่จะนำมาถอดบทเรียนด้วยหลัก AI ; การค้นหาความดีด้วยความชื่นชมหรือสุนทรียสาธก ( Appreciative Inquiry) ซึ่งเปรียบเทียบเป็นทฤษฎีเห็ดโคน ถ้ามีเชื้อหนึ่งแล้วก็จะกระจายรอบ ๆ เพียงแต่หาจุดเริ่มต้นให้พบและเชื่อว่ามีทุกที่ทั่วประเทศ หากเราได้ชื่นชมกับการค้นพบเห็ดโคน ว่ามีเห็ดโคนเกิดที่หนึ่งแล้ว เมื่อเอื้ออำนวยให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เขาก็จะเจริญเติบโต เช่นเดียวกันกันสถานประกอบการถ้ามีคนเริ่มต้นเพียงหนึ่งในสถานประกอบการเชื่อแน่ว่าสถานประกอบการที่อยู่ข้าง ๆ จะเกิดขึ้นตามเพียงแต่เราทำให้ชัดเป็นรูปธรรม กระบวนการทางสังคม มีความเชื่อว่า สักวันจะต้องเกิด มีเงื่อนไขที่ยึดหยุ่นได้ตลอดเวลา
- การถอดความรู้แบบแผนภูมิต้นไม้(The Tree Model) ของ Peter Senge ผมได้บันทึกประสบการณ์เรื่องนี้ที่ http://gotoknow.org/blog/suthepkm/369414
- การจัดทำเป็นเรื่องเล่าเร้าพลังนำการเปลี่ยนแปลงขั้นตอนนี้อาจมีการถ่ายทำวิดีทัศน์ประกอบแล้วนำมาเสนอเป็นการเรียนรู้แบบสะท้อนกลับครับ
ครับคุณครูใจดี ทราบว่าตอนนี้ลูกช้างงอแงและมอมแมม ด้วยไม่ค่อยได้อาบน้ำกัน เห็นว่าน้ำไม่พอใช้เปิดปิดน้ำเป็นเวลา ผมยังไม่ได้ไปเยี่ยมลูกช้างมอมแมมเลยครับ
ขอบคุณครับ
