ศิลปะ-กีฬา : จิตวิญญาณการต่อสู้และแข่งขันสู่การพัฒนาด้านในแก่ปัจเจก
เราสามารถผสมผสานศิลปะเข้ากับกระบวนการเรียนรู้เพื่อพัฒนาความเฉพาะทางอย่างกีฬาได้ด้วยครับน้องคุณครูอ้อยเล็ก เช่น การวาดรูปและทำงานความคิดเป็นกลุ่มด้วยศิลปะ ให้ทำงานที่เป็นการคิดอย่างเป็นระบบเป็นกลุ่ม แล้วนำเสนอหรือจัดแสดงผลงานเป็นกลุ่ม
จากนั้น ก็ให้ถอดบทเรียน หาความซาบซึ้ง ตกผลึกประสบการณ์ ได้สะท้อนการคิดเพื่อเกิดปฏิสัมพันธ์และได้กระบวนการตรวจสอบตนเอง ๒ ด้าน คือ การเข้าใจตนเองอย่างลึกซึ้งมากขึ้น และการได้เห็นความเหมือนกับความแตกต่างหลากหลายของตนเองกับผู้คนในสังคมจากการได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การเรียนรู้เป็นกลุ่มขนาดต่างๆกับผู้อื่น
วิธีคิด ทรรศนะพื้นฐาน และกระบวนการพัฒนาตัวตนในท่ามกลางการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น ทำให้ได้ความกระจ่างแจ้งในตนเอง พร้อมไปกับได้ตัวตนที่ใหญ่กว่าความเป็นตัวกูของกูอย่างนี้ เมื่อฝึกฝนและบ่มสร้างด้วยศิลปะให้เชื่อมโยงกับความเป็นทีมและการแข่งขันกีฬา การได้โลกทัศน์และชีวทัศน์ต่อความร่วมมือและการแข่งขันในโลกความเป็นจริง อย่างนี้ เป็นพื้นฐานเดียวกันในความต้องการเป็นทีมและความมีวินัยแก่ตนเองของการกีฬา
ดังนั้น กระบวนการเรียนรู้อย่างเชื่อมโยงและผสมผสานด้วยศิลปะ ก็จะช่วยส่งเสริมการพัฒนาด้านในเพื่อจิตวิญญาณของการกีฬา ทำให้มีความลุ่มลึก แข่งขันภายนอก ทว่า ได้เข้าถึงและบรรลุภาวะที่สูงขึ้นทางตัวตนด้านในของตนเอง