ความเห็น


สวัสดีครับพี่หนานเกียรติครับ

เมื่อวานท่าน อ.ศิลา ได้โทรศัพท์มาคุย หลายเรื่องราว ในบทสนทนา ก็เป็นห่วงว่าพี่หนานจะเครียดกับบรรยากาศสนทนา ส่วนใหญ่ที่เราติดต่อคุยกันเรื่องงานทั้ง สอง สามจุด

แต่ผมไม่เป็นห่วงนะครับ ...เป็นแบบนี้เอง ไม่มีอะไรที่เราสามารถเรียนรู้ได้เลยทั้งหมดคราวเดียว ก็ต้องค่อยๆสะสมความรู้กันไป ถึงเวลาที่เราต้องงัดออกมาใช้ ก็สามารถเอามาใช้ได้ไม่ต้องกังวล

วารสารหมออนามัย ผมเขียนคอลัมภ์ประจำอยู่ที่นี่ ตามที่หนานเกียรติทราบครับ  ถือว่าเป็นงานจิตอาสาของผมอย่างหนึ่ง ที่มีหน้าที่สรรหาหนังสือดีๆให้มวลมิตรพี่น้องหมออนามัยได้อ่าน ได้รู้จัก ถือว่าเป็นภารกิจที่ผมก็ภูมิใจครับ

ที่ผมพาไปก็อยากให้ไปสัมผัสคนทำงานที่มีจิตอาสา ไปสัมผัสอุดมการณ์ของคนทำหนังสือ เเละ ถือว่าเราเบรคเรื่องราวคุยหนักภาคเช้า ก่อนที่จะเดินทางไป กรมอนามัย คุยกับกองทันตฯ ต่อ

ที่กองทันตฯ  ด้วยความที่เราไม่เคยร่วมงานกันมาก่อน ก็ไม่ค่อรู้จักฝีไม้ลายมือกันมาก่อน การตั้งคำถามตรงๆของทีมเจ้าภาพ ก็เป็นเรื่องปกติครับ การทำงานอาจต้องเคลบียร์ตรงนี้ ด้วยกระบวนการ งานที่เราต้องคิดร่วมกัน หากทราบแบคกราวกันและกัน ก็สามารถทำงานเชื่อมกันได้แบบมีความสุข

ผมเน้น ความสุข ในการทำงาน และ สร้างโอกาสในการเรียนรู้ให้กับทุกคน เเล้วแต่ว่าทีมงานจะเปิดใจรับ และมีทัศนคติอย่างไรต่องานที่อยู่ตรงหน้า รวมถึงทัศนคติต่อผู้คนด้วยครับ

ดีใจครับ ...หลังจากที่ไปอ่านบันทึกก่อนหน้านี้ เห็นผู้คน มวลมิตร มาให้กำลังใจพี่หนานเกียรติเยอะเเยะเลย...

จริงๆ ไม่ได้โพกัส ว่า ทำได้ หรือ ทำไม่ได้ นะครับ อยู่ที่ว่า มีความสุข ที่จะทำไหม และ มีพลังใจที่ดีในการร่วมกันทำงานไหม...

หากงานคือโอกาส หากงานคือพื้นที่ให้เราได้แสดงฝีมือ ผมว่าเราได้โอกาสนั้นเเล้ว อยู่ที่ "ใจ" เราจะสู้ไหม คือ ผมมองว่า เป็นโจทย์ท้าทายที่ผมมักได้รับประจำในช่วงหลังๆกับภารกิจงานที่ได้รับ

หากการงานคือการปฏิบัติธรรม ชิ้นงานเหล่านี้ มีคุณค่าที่เอกอุ ให้เราได้เรียนรู้ ทดสอบตัวเองตลอดเวลา

ให้กำลังใจครับพี่หนานเกียรติครับ...

 

มีทีมงานโทรศัพท์แซวมาว่าต้องพาไปรับน้องที่ ลำน้ำป่าสัก ท่าน้ำบ้าน ดร.ยุวนุช เพราะเวลาทำงานหนักๆผ่านไป การได้กระโดดเล่นเเม่น้ำแบบสบายๆ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผ่อนคลาย

ทริปต่อไป จะพาไปที่บ้านทรงไทย ริมน้ำป่าสัก ทริปนี้ผมเป้นพ่อครัวครับ ผมเตรียมเมนูมากมายทำให้สาวๆรับประทานกันมีเครื่องดื่มที่ อ.ดร.นุช เก็บไว้มานาน ถึงคราวที่ผมจะมีเพื่อนนั่งจิบท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม บนระเบียงบ้านทรงไทยหลังนั้น :)

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี