ความเห็น 144471

ผมใช้บล็อกในการสอนอย่างไร

เขียนเมื่อ 

จากประสบการณ์อันน้อยนิดของผม เกี่ยวกับการใช้บล็อกในชั้นเรียน บรรยากาศมันคล้ายๆ กับการสัมมนาครับ คือไม่ต้องเป็นทางการ ไม่ต้องอ้างอิงหลักฐานทางวิชาการให้ถูกต้อง สมบูรณ์ (แต่ก็ต้องบอกว่าเอามาจากไหน) วิธีการเขียน ก็เหมือนพูดกันในชั้นเรียนสัมมนา ใช้ภาษาพูดกันเลย มีหยอกล้อกันได้

ข้อดีที่ผมเห็นจากการ(บังคับ)ให้นักเรียนเขียนบล็อกคือ ได้มีการคิดต่อ คิดใหม่ และแลกเปลี่ยนความรู้กันอย่างกว้างขวาง นอกเหนือจากในชั้นเรียนครับ เพราะการเขียนทำให้เราได้หยุดคิด ซึ่งต่างจากในชั้นสัมมนาที่ต้องคิดเร็วพูดเร็ว บางคนมีเรื่องจะเล่าให้เพื่อนฟังในชั้น แต่จำไม่ได้หมด ก็สามารถไปหาเพิ่มเติมแล้วมาบล็อกภายหลังได้

ข้อเสียคือถ้ามีนักเรียนสักยี่สิบคน ทุกคน(ควรจะ)ตามอ่านความคิดของเพื่อนร่วมชั้นทุกคน ก็หมดวันกันพอดี ที่ผมประสบมาโดยตรงคือ นักเรียนจะเริ่มมีกลุ่มเฉพาะ แล้วก็เข้าไปตอบบล็อกของเพื่อนบางคนเท่านั้น ส่วนบางคนเขียนไป ไม่มีใครอ่าน

ผู้สอน หรือ ครูคน (ในความหมายของอาจารย์ ดร.แสวง) จึงมีความสำคัญที่สุดในการใช้สื่อนี้ (ผมว่าใช้สื่ออะไร ครูคนก็สำคัญที่สุดนั่นแหละครับ) นั้นคือ

ก่อนสอน - จะต้องกำหนดกฏให้ชัดเจน เช่น จะต้องตอบเพื่อนห้าคนต่อสัปดาห์ ต้องตอบอย่างมีสาระ ไม่ใช่ "เราเห็นด้วย" หรือ "เขียนดี ขอบคุณนะ" อะไรแบบนี้ไม่นับ ต้องมีการดึงข้อมูลมาสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ครูเครื่อง หรือครูธรรมชาติ

เริ่มสอน - ก็ต้องคอยเข้าเยี่ยมชมบล็อกนักเรียนว่าเขียนกันเป็นอย่างไร คอยกระตุ้นให้นักเรียนคิดต่อ เช่นนักเรียนเขียนว่า "หนูว่าการบล็อกดีจัง" ก็ถามต่อไปว่า "ดียังไง? แล้วดีกว่าสื่ออื่นไหม?"

หลังสอน - ก็ควรให้นักเรียนประเมินผล ว่าตัวเองคิดยังไงกับการบล็อก เพื่อนำมาพัฒนาต่อไป ทั้งตัวนักเรียนและครูคน

ผมรอติดตามห้องเรียนเครื่องของท่านอาจารย์ ดร.แสวงด้วยใจระทึกครับ