ความเห็น


กราบนมัสการพระคุณเจ้า พระอาจารย์มหาแล ขำสุข(อาสโย)

  • ผมพลอยได้ความตื่นเต้นไปด้วยมากเลยครับ ผมเคยถามเรื่องนี้จากคุณครูเก่าๆ รวมทั้งพ่อผม และพ่อใหญ่ผมอีกท่านหนึ่งที่ท่านเป็นครูรุ่นเก่า ก็ให้ข้อมูลส่วนหนึ่งสอดคล้องข้อมูลที่พระคุณเจ้าถ่ายทอดมาจากเว๊บไซต์ของโรงเรียนหนองบัวเทพนี้แหละครับ
  • แต่ส่วนที่ต่อห้อยท้ายมาอีก คือ วิทยาคมนั้น บางก็ว่ามาจากวิทยา-คม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในชื่อของครูและคนเก่าแก่ของหนองบัวอีกสองคนที่มาร่วมกับหลวงพ่อก่อตั้งโรงเรียนหนองบัว บ้างก็ว่าเป็นการคำสนธิ วิทยา-อาคม ซึ่งมักนำมาเป็นส่วนหนึ่งของการตั้งเป็นชื่อโรงเรียนและสถานศึกษา ห้อยท้ายชื่อหลวงพ่อให้ได้ทั้งความหมายและความเป็นสิริมงคล
  • แง่มุมที่พระคุณเจ้าผุดขึ้นมาเพื่อชวนมองนั้น เป็นแง่มุมที่เชิดชูคุณค่าและบทบาทของการศึกษาเรียนรู้ รวมทั้งสร้างความภาคภูมิใจของคนหนองบัว และสร้างสำนึกร่วมในความเป็นสังคมคนนครสวรรค์ของคนหนองบัวมากเลยทีเดียวครับ ในอดีตนั้น แม้บวชเรียนในระดับนักธรรม ก็นับว่าสุดยอดมากแล้ว หากเป็นเปรียญ ๓ ก็ต้องถือว่าเป็นผู้มากด้วยการศึกษา แต่พอมาเป็นเปรียญ ๕-เปรียญ ๖ ขึ้นไปนี่ อีกทั้งเป็นยุคเมื่อเกือบร้อยปีก่อนโน้นด้วยแล้ว ก็ต้องถือว่าเป็นยอดของนักศึกษาและบัณฑิตแล้วละครับ ผมเคยอยู่วัดครับ ทราบดีว่าคนที่ขึ้นไปเป็นมหาเปรียญได้นั้น ต้องพากเพียรและเอาชนะตนเองได้อย่างมากมาย  เข้มข้นกว่าการศึกษาวิชาการทางโลกเยอะครับ
  • พระคุณเจ้ามองว่าการสร้างวัดหนองกลับ และการสร้างโรงเรียนหนองบัว (เทพวิทยาคม) (อันที่จริงผมว่าน่าจะครอบคลุมไปถึงโรงเรียนหนองคอกด้วย) มีบทบาทสำคัญระดับเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเมืองหนองบัวเลยทีเดียวนั้น ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งครับ หากสืบค้นประวัติและความเป็นมาของท่านได้มากขึ้น แล้วก็นำมาเรียนรู้ เพื่อซาบซึ้งและให้ความสำคัญของการศึกษา รวมทั้งส่งเสริมสถาบันทางจิตใจ เพื่อพัฒนาคนและท้องถิ่น ให้มากยิ่งๆขึ้นแล้ว ก็คงจะทำให้คนทั้งอำเภอนั่นเลยครับ เกิดกำลังใจและมีความสำนึกร่วมกันในสิ่งดีๆมากมาย
  • ผมจะลองหาข้อมูลไปด้วยเช่นกันครับ

กราบนมัสการด้วยความเคารพ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี