ความเห็น


วัดใหญ่นี่เขาหมายถึงวัดหลวงพ่ออ๋อยหรือครับ ที่วัดหลวงพ่ออ๋อยหรือวัดหลวงพ่อเดิม-วัดหนองกลับ ก็มีศาลาเก่าอยู่หลังหนึ่งเหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าจนถึงปี ๒๕๒๙ นี่จะยังมีอยู่หรือไม่ ศาลาเก่าหลังดังกล่าว อยู่ใกล้รั้วทางเข้าด้านตลาดของโรงเรียนหนองบัวเทพ ใช้เป็นที่เรียนหนังสือของพระเณร

ต่อมา  ที่นั่นก็เป็นที่จัดการเรียนการสอน การศึกษาผู้ใหญ่ ให้กับประชาชนชาวหนองบัว

ในรุ่นที่พวกผมอยู่หนองคอกนั้น มีคุณครูรุ่นใหม่ไฟแรงกลุ่มหนึ่ง คือคุณครูสมนึก (ตอนนี้ยังนึกนามสกุลไม่ออก ทั้งๆที่ผมได้ซักผ้าและรีดผ้าให้คุณครูอยู่หลายเดือน รวมทั้งทำไฟไหม้มุ้งนอนลามไปไหม้เสื้อผ้าคุณครูเสียหายไปหลายตัวพร้อมๆกับเสื้อผ้าของคุณครูศุภฤกษ์ ฟูเผ่า และคุณครูสมัคร รอดเขียน) คุณครูณรงค์ ฤทธิ์เต็ม และคุณครูสมัคร รอดเขียน สละเวลาส่วนตัวในเวลากลางคืน เปิดห้องเรียนเสริมให้กับนักเรียนโรงเรียนหนองคอก ในวิชาคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย ทำเหมือนกับเป็นโรงเรียนกวดวิชาอย่างนั้นเลย

ในยุคนั้น อำเภอหนองบัวยังบ้านนอกคอกนามาก มืดค่ำลงมาก็ดูเงียบเชียบ แต่คุณครูกลุ่มหนึ่งกลับพากันขี่มอเตอร์ไซคล์และถีบจักรยานตะรอนๆ ไปสอนเพิ่มเติมให้กับเด็กๆ พอประมาณเกือบสามทุ่ม ซึ่งใกล้เวลาที่เครื่องปั่นไฟฟ้าของอำเภอหนองบัว ตั้งอยู่ที่เกาะลอย จะปิด ก็เลิกแล้วก็ถีบรถกลับบ้านกัน บางคนถีบรถมาจากธารทหาร ซึ่งออกทางด้านใต้หนองบัวไกลออกไป ๖-๗ กิโลเมตรพอๆกับบ้านผมเลยเช่นกัน

แต่ไม่รู้ว่าเป็นที่เดียวกันหรือเปล่า ผมไม่เคยรู้เลยว่าวัดใหญ่อยู่ตรงไหน และเขาเรียกวัดหนองกลับว่าวัดใหญ่กันหรือไม่ เพราะอันที่จริงแล้วผมเป็นเด็กบ้านนอกของบ้านนอกคือหนองบัว อีกทีหนึ่งน่ะครับ 

แต่โรงเรียนที่เป็นเรือนไม้หลังเก่าของโรงเรียนหนองบัวเทพนี่ ทันได้เห็นอยู่ครับ  ข้างๆนั้นมีต้นฉำฉาหรือจามจุรีต้นใหญ่ที่ร่มรื่นและมีลานกว้าง พวกผมชอบไปเล่นที่ลานใต้ฉำฉานั่นครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี