น่าจะเกิดจากเหงือกอักเสบบริเวณนั้นไปแล้วนะคะ อาจถึงกับเป็นโรคปริทันต์ ... กรณีนี้ยังไม่แน่นักค่ะ ต้องตรวจดูก่อน
... โรคปริทันต์ ก็จะเป็นโรคเหงือกที่ เป็นมากเข้า มีการเกิดร่องลึกเข้าไปในร่องเหงือก ซึ่งจะทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังต่อไปเรื่อยๆ ได้ ถ้ามีเชื้อโรคเข้าไปร่วมด้วยก็อาจบวม ... อันนี้ ต้อง confirm ด้วยการตรวจค่ะ ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นหรือไม่
... ตอนนี้ก็ต้องไปหาหมอฟัน แล้วละคะ (มาที่กรมอนามัยสิคะ ... ตอนนี้ กำลังจะมีการตรวจสุขภาพให้พอดีเลยค่ะ 15-17 มค. นี้) ถ้ามีการอักเสบ ไม่ว่าจะเป็นโรคเหงือก หรือโรคปริทันต์ ก็คงรักษาเหงือก หรืออาจแค่ขูดหินปูนก็พอ
... หลังจากรักษาแล้ว เหงือกหายอักเสบแล้ว ก็เริ่มกระบวนการดูแลรักษาช่องปาก ด้วยการใช้แปรงสีฟัน และแปรงซอกฟัน ... ฟันของคุณสมพรก็จะสดใสแวววาว เหงือกก็จะแข็งแรง อยู่ยั้งยืนยงไปจวบจนอายุขัย 200 ปี เชียวนะคะ ... ดีมั๊ย
... สนใจไหนค่ะ ตรงนี้มีความรู้เยอะค่ะ เรื่องของ ฟัน ฟัน "ห้อง (ลับ) ที่น่ารู้"