ดีใจด้วยครับ ที่หายจากอาการปวดเอว  ปวดหลัง ...... เมื่อก่อนผมก็เป็นครับ  จำได้ว่ามีอาการปวดหลังมาตั้งแต่อายุ ๒๒  ตอนเรียนหนังสืออยู่ปีสุดท้าย  โดนไฟฟ้าจากเตาไฟฟ้าช้อต  หลังจากนั้มีอาการปวดมาตลอด  จนมาหัดเล่นกอล์ฟตอนอายุประมาณ  ๔๒  เริ่มใหม่ๆ ก็เจ็บเอว เจ็บไหล่ เจ็บซี่โครง สารพัด  ไปหาหมอ  ทานยาคลายกล้ามเนื้อก็หาย  พึ่งมารู้ว่าเป็นอาการที่เขาเรียก Golf Sick เป็นอาการปวดที่เกิดจากการใช้กล้ามเนื้อที่ไม่ถูกต้อง  อาจจะเพราะไม่อบอุ่นร่างกายหรืออบอุ่นไม่เพียงพอ  หรือเพราะตีผิดท่า  เข่นเกินไป   ไม่ใช่เป็นการปวดหลังเพราะร่างกายบกพร่อง  เมื่อตีมาได้สักปีเศษๆ อาการปวดหลังที่เรื้อรังมาร่วม ๒๐ ปีก็หายไปเลย  กีฬาเป็นยาวิเศษจริงๆ ครับ
      ทุกวันนี้เลยติดกีฬากอล์ฟ  วันไหนไม่ได้ไปสนามไดรฟ์ เหมือนขาดอะไรไปอย่าง  แต่ได้ผลครับ  ดัชนีมวลร่างกาย ๒๐  อยู่ในขั้นปกติค่อนไปทางผอมให้ใครๆ อิจฉาเล่นได้ครับ
      ส่วนที่จะให้ผมแนะนำเทคนิค  ไม่รู้จะได้ปล่าวนะครับ เพราะผมเองก็เอาตัวไม่ค่อยรอดครับ  เป็นหมูสนามประจำครับ  แต่ถ้าเรื่องการจัดการแข่งขัน เรื่องแต้มต่อ เรื่องกฎกติกา  พอได้ครับ