ความเห็น 1028261

twitter ทำให้พฤติกรรมการสื่อสารของเราเปลี่ยนไปไหม?

เขียนเมื่อ 

ผมให้ข้อมูลเพิ่มเติมบ้าง หากย้อนกลับไปมองวิวัฒนาการการสื่อสารบนอินเทอร์เน็ตจาก e-mail สู่ forum (web board) สู่ instant messaging และ broadcast messaging ที่กำลังคุยกันอยู่นี้คือ twitter ในแต่ละรุ่นผู้คนต่างต้องศึกษา และมีพฤติกรรมการใช้งานแตกต่างกันออกไป

อีเมล์และเว็บบอร์ดให้ความรู้สึกที่ว่าส่งทิ้งไว้โพสต์ทิ้งไว้แล้วเดี๋ยวผู้รับก็จะตอบกลับมาเอง โดยอีเมล์จะเป็นการสนทนาเฉพาะกลุ่มผู้ได้รับ แต่เว็บบอร์ดจะเป็นสิ่งที่เปิดกว้างแก่สาธารณะมากกว่า ซึ่งคนอื่นๆ ที่ไม่ได้รับเชิญอาจเข้ามาอ่านได้แต่ถ้าไม่เป็นสมาชิกก็ตอบไม่ได้

ส่วนในยุค im ที่น่าจะบุกเบิกโดย ICQ ตอนนั้นผมยังคุยอยู่กับเพื่อนเลยว่า "แล้วใครมันจะใช้" เพราะต้องติดตั้งโปรแกรมพิเศษแล้วก็ต้องออนพร้อมกันถึงจะคุยกันได้ แต่เมื่อ MSN เข้ามามันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการที่เมื่อเชื่อมต่อเข้าอินเทอร์เน็ตเมื่อไรก็ต้องเปิดทิ้งไว้ รอให้คนมา "ติ๋ง" ทักทายกัน

ตอนนี้อย่างที่ได้คุยกันในเบื้องต้น twitter สร้างปรากฎการณ์ที่น่าสนใจใหม่ ทำให้เราสามารถสร้างเพื่อนใหม่บนอินเทอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น สามารถรู้ได้ว่าใครกำลังทำอะไร นอกจากนั้นก็ยังมี yammer ซึ่งให้บริการคล้ายกันแต่เป็นการเจาะกลุ่มผู้ใช้ในองค์กร โดยเปลี่ยนบริบทจากเรื่องส่วนตัวเป็นเรื่องงาน ทำให้แต่ละคนในที่องค์กรทราบว่าใครกำลังทำงานอะไรอยู่ หัวหน้าสามารถตรวจสอบสถานะงานของลูกน้อง เพื่อนร่วมงานสามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ ส่วนของไทยเราก็มี noknok ที่ให้สาธารณะเช่นเดียวกับ twitter บริการเหล่านี้คือนวัตกรรมที่เข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมการสื่อสารของเราหรือเปล่า?

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม: yammer.com, noknok.in.th