ในแวดวงข้าราชการเองนั้น แรก ๆ ก็มีการประท้วง มีการไม่ยอมรับ เพราะยังยึดติดอยู่กับระบบเอก โท ตรีกันอยู่ แต่ระยะหลังมีการปรับปรุงโยงกลับไปสู่ระบบเก่า เช่น มีการเทียบอย่างไม่เป็นทางการว่า ซีนั้นเท่ากับ ชั้นตรีนะ ซีโน้นเท่ากับชั้นเอก หรือชั้นพิเศษนะ เวลาแต่งเครื่องแบบก็จะติดขีดบนอินทรธนูคล้ายๆของเดิม ซีใดเทียบชั้นตรี ก็ขีดเดียว ซีใดชั้นโทก็สองขีด ชั้นเอก 3 ขีด และพวกที่เท่ากับชั้นพิเศษก็ 4 ขีด ข้าราชการจึงหันมานิยมระบบซี และนิยมมากจนแทบไม่เชื่อว่า ระบบตัวเลขจะมีความหมายต่อข้าราชการไทยถึงขนาดนั้น มีการวิ่งเต้น ขอขยายตัวเลขจนมีคนล้อเลียนว่า เกิดระบบซีเฟ้อขึ้นแล้วในระบบราชการไทย เพราะหลาย ๆ ตำแหน่ง ทั้ง ๆ ที่ ยังเรียกเหมือนเดิมนั่นแหละ แต่ระดับซีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งถ้าจะว่าไปก็เป็นเรื่องน่าเห็นใจ เพราะคนเราก็อยากมีความก้าวหน้า มีความเปลี่ยนแปลงในการทำงาน การได้ตัวเลขใหม่ที่สูงขึ้น ถือเป็นความก้าวหน้าอย่างหนึ่ง นอกจากนั้น ตัวเลขซียังโยงไปสู่ขั้นเงินเดือน ไปสู่การรับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ซึ่งเป็นแรงจูงใจอีกอย่างของการรับราชการ การวิ่งเต้นไขว่คว้าหาซี จึงค่อนข้างโกลาหลในระบบราชการไทย ผมไม่ทราบว่า การเปลี่ยนแปลงใหม่จะนำไปสู่สิ่งที่ดีขึ้นหรือไม่... เพราะทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงเราก็เชื่อว่าดีกว่าเก่ามาโดยตลอด เสร็จแล้วก็อย่างที่เห็น ๆ...พอมีการประเมินผลออกมามักจะพบว่า ไม่ค่อยดีขึ้นเท่าไรนัก โดยเฉพาะผลโดยรวมที่มีต่อประชาชนและประเทศชาติ รวมทั้งการยกเลิกระบบซี หันมาใช้ระบบใหม่ที่เป็นมติ ครม. เมื่อวันอังคารที่แล้ว ก็คงจะต้องติดตามดูผลกันต่อไป ผมไม่มีความเห็นอะไรมากไปกว่านี้ นอกจากขออนุญาตบันทึกไว้เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่เรื่องใหญ่เรื่องหนึ่งของระบบราชการไทยสวัสดีและบ๊ายบาย...นะครับระบบซี...ต่อไปก็เห็นจะเหลือแต่ “ซี.12” คนเขียนคอลัมน์ “มุมข้าราชการ” ของไทยรัฐเท่านั้น... เว้นเสียแต่คุณซี.12 จะอยากเปลี่ยนนามปากกาให้เข้ากับระบบใหม่ที่จะเกิดขึ้น...เมืองไทยก็จะไร้ระบบซีโดยสิ้นเชิง“สูญพันธุ์” คำว่า “ซี” นับแต่บัดนั้นเป็นต้นไปแลไทยรัฐ (คอลัมน์เหะหะพาที) 29 มิ.ย. 50
ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มีเรื่องใหญ่มากอยู่เรื่องหนึ่ง แต่เนื่องจากบ้านเรายามนี้คงจะมีเรื่องใหญ่ ๆ เยอะเกินไป... มติคณะรัฐมนตรีที่ควรจะใหญ่พอสมควรเรื่องนี้จึงถูกซุกไว้ในข่าวการเมืองทั่ว ๆ ไป ครับ! มติที่ว่ารัฐบาลนี้จะยกเลิกระบบข้าราชการที่เรียกว่าระบบจำแนกตำแหน่ง หรือระบบ “ซี” เสียแล้วนั่นแหละ
อีกไม่นานจากนี้ไป...เมื่อกฎหมายที่รัฐบาลเห็นชอบเมื่อวันอังคารผ่าน สนช. ออกมาประกาศใช้ คำว่า “ซี” ก็จะหายไปจากระบบราชการ ที่เราได้ยินว่า ซี 1 ซี 2 ซี 3 ฯลฯ ไปจนถึง ซี 9 ซี 10 ซี 11 จะไม่มีอีกแล้ว นอกจากมติเรื่องนี้แล้ว ยังมีการกำหนดระบบบัญชีเงินเดือนข้าราชการใหม่ 4 ประเภท ทำให้เงินเดือนข้าราชการขึ้นมาใกล้เคียงกับเงินเดือนของภาคเอกชน ขณะเดียวกัน ก็จะมีการกำหนดให้ข้าราชการในระดับผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการ หรือนักวิชาการ สามารถทำงานได้จนถึงอายุ 65 ปี ไม่จำเป็นต้องเกษียณที่อายุ 60 ปี รายละเอียดต่าง ๆ เหล่านี้ ขอให้ผู้ที่สนใจและติดตามความเคลื่อนไหวของระบบราชการไทยหาอ่านกันเอาเองนะครับ
สำหรับผมขออนุญาตพูดถึงการยกเลิกระบบซีเพียงเรื่องเดียวก็แล้วกัน เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่ หรือเคยใหญ่ที่สุดสำหรับราชการ เมื่อตอนจะเปลี่ยนมาใช้ระบบซีนั้น ข้าราชการไทยเราใช้ระบบชั้นพิเศษ ชั้นเอก ชั้นโท ชั้นตรี ชั้นจัตวา มีอยู่ 5 ขั้น หรือ 5 ระดับ เป็นระบบที่คนไทยคุ้นเคย เพราะใช้ปฏิบัติกันอยู่นานมาก ทำให้ต้องมีการชี้แจง ต้องทำความเข้าใจกันอย่างขนานใหญ่ ถึงขั้นต้องออกโทรทัศน์ชี้แจงกันเลยในสมัยโน้น
ผมยังจำได้ ข้าราชการรุ่นพี่ที่หนุ่มฟ้อหล่อมาก พูดจาฉาดฉานท่านหนึ่งออกมาพูดเรื่องนี้จนทำให้ผู้คนยอมรับระบบซี ก็คือท่าน ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ที่ต่อมาได้เป็นถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร