อนุทินล่าสุด


Nathavuth
เขียนเมื่อ

เก็บความ จาก เว็บ การมีสุขภาพที่ดี

ผลไม้ สีเหลืองเช่น ฟักทอง – มะม่วง – สัปะรด หรือ กล้วยเป็นสีผลไม้ จากกลุ่ม Carotenoids

โดยสารแคโรทีนอยด์ จะเป็นสารที่ ทำหน้าที่ ต้านอนุมูลิืสระ (Antioxidants) ช่วยป้องกันเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายจากการถูก อนุมูลอิสระ (Free Radicals) ทำร้าย เป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหรือภาวะผิดปกติต่าง ๆ

มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่เด่นคือบำรุงตาและสร้างระบบภูมิคุ้มกันเนื่องจากสารกลุ่ม Carotenoids เป็นสารที่ร่างกายจะเปลี่ยนไปเป็นวิตามิน เอวิตามินเอ

แต่ก็มี ข้อควรระวังคือฟักทอง จะมีสาร ที่ ขับปัสสาวะ แบบอ่อนๆมะม่วง มีคาโบไฮเดรดสายสั่น ย่อยยาก ไม่เหมาะกับคน ลำใส้แปรปรวนสับปะรด ไม่เหมาะกับ ผู้ควบคุมน้ำตาล และกินยา ละลายลิ่มเลือดกล้วย ไม่เหมาะกับ ผู้ควบคุมน้ำตาลความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
Nathavuth
เขียนเมื่อ

เรื่อง ปัสสาวะที่ขัดจังหวะ การนอน

ตอนนี้ งดเครื่องดื่ม มีคาเฟอีน ทุกชนิด การตรวจเมื่อต้นเดือน พบเบาหวานดีขึ้นสามารถลด Metformin เหลือ 500 mg เช้า-เย็น

แต่ก็ยังต้องตื่นราวสองครั้งเพื่อปัสสาวะโดยนอนก่อนห้าทุ่ม และตี่นก่อน หกโมง และทานยานอนหลับ ที่หมอจ่ายมา หนึ่งเม็ดก่อนนอนยังหา สาเหตุที่ต้้องตี่นยังไม่พบ ว่าเป็นการติดเชื้อ หรือเนื้องอกในกระเพาะ

ถ้าสาเหตุุ จะเป็น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (sleep apnea) เช่นที่ตำราของ รพ.กรุงเทพฯ (พัทยา) บอกไว้ ก็ไม่อาจทราบได้แต่ก็ไม่มีอาการ เช่นที่ตำราบอกว่าเป็นสาเหตุของภาวะ sleep apnea

จาำำก website: HelloKhunmor.comบอกอาการ ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน ( Nocturia ) มากกว่าสองครั้งถึอว่า ผิดปกติแนะนำ ว่า ควรดื่มของเหลวให้น้อยที่สุด ช่วงเย็นและก่อนนอน

หมอ ศศิธร คุณูปการ จากสินแพทย์ บอกว่าฉี่กลางคืน เป็น สัญญาณของโรค ใำต
มากกว่า “ฉี่บ่อย” แต่ถ้า “ฉี่น้ิิิอย” จะเป็นอาการของ ไตเสื่อมระยะท้ายๆ หรือไตวายเฉียบพลัน

คำแนะนำจาก อายุรแพทย์โรคไต เรียกอาการ ฉี่บ่อยคือ มากกว่า แปด ครั้ง ใน 24 ชั่วโมง หรือ กลางคืน มากกว่า สองครั้งความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
Nathavuth
เขียนเมื่อ

avocado ผลไม้ชั้นเยี่ยม รสชาดอร่ิอย ที่มีผลสุก ออกตลาดตั้งแต่เดือน กรกฎา จนถึงปลายธันวาช่วงต้นปี จะไม่มีขายมีหลายสายพันธ์ หาดูได้จาก Youtube

เช้าวันหนึ่ง พบขายอยู่หน้าตลาด กิโลละ 65 บาท เหมามาหกโลน่าจะเป็นสายพันธ์ เอ.034 ของไทย ลูกยาวห่อพลาสติกใส่ตู้เย็น เพื่อไม่ให้สุกเร็ว กลัวกินไม่ทันลูกที่พร้อม กินได้ จะนิ่มหน่อย เมื่อกดที่ผิว

คำแนะนำคือไม่ควรเกิน วันละครึ่งลูก

ผ่ากลางให้รอบเม็ด ที่ค่อนข้่างใหญ่
เมื่อบิออก เห็นเนื้อสีเหลือง ลอกเปลือกออก จะได้ส่วนที่เป็นสีเขียว ใต้เปลือก(ในต้นฉบับแนะให้ต้กและขูดเอา) เห็นว่าแบบของเราดีกว่ามีวิธีกินหลายแบบ แต่กินสด โรยเกลือนิดหน่อยพร้อมไข่ต้มอิ่มนาน แทนอาหารเย็นได้เลย

(ตอนนี้ เปลี่ยนวิธีกินอาหาร เป็นช่วงเช้าหลังเก้าโมง)ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
Nathavuth
เขียนเมื่อ

รายงาน 21 August 2023

พบหมอเมื่อต้นเดือน ผลเลือดที่ได้ค่าน้ำตาลลดเกือบถึงมาตรฐานเป็นผลจากการงดของหวานทุกชนิด รวมทั้งนมน้ำหนัก ลดเหลือ 55.5 แต่ยังรู้สึกแข็งแรงเช่นเดิมและได้ทำ IF คือกินอาหารน้อยลง เป็นเวลา ดื่มน้ำมาก

หมอต่อมลูกหมาก บอกปัสสาวะไม่มีเลือดปน และให้กินยา duodart ต่ออีกหนึ่งเดือน

หมอทางเดินอาหาร ให้แต่ยาระบายหลายชนิด แก้ท้องผูก แต่ไม่มียาแก้ท้องเสีย และยานอนหลับ เพื่อจะได้หลับลึก

หากแต่เกิดอาการท้องเสียรุนแรงราวสาม-สี่ วันหลังท้องผูก ถ่ายเป็นก้อนเล็กๆ แล้วเปลี่ยนเป็น ก้อนได้แค่วันเดียว จากนั้น ถ่ายเป็นน้ำ ปนลม ทั้งๆที่ยัง ไม่ได้กิน ยาที่หมดให้มาแต่อย่างใด

ดื่ม น้ำ ORS ช่วยบรรเทาได้ จนเป็นปกติแล้วความเห็น (1)

I am an old engine too. Old engines need special maintenance to keep working. And work (with some glucose) keeps the brain going ;-)

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
Nathavuth
เขียนเมื่อ

นึกถึงว่าอายุ 86 ในวันนี้ 9/12/9/2565 ที่ไม่มีโรคใดๆ (เกิด มี.ค.2479)นอกจากต้องกินยาคุมน้ำตาล (Metformin) เช้า 850mg และค่ำอีก 500mg เชื่อว่า ต้องเป็นเพราะ กรรมเก่า ทำมาดึ จึงยังทำอะไรด้วยตัวเองได้ทุกอย่าง และ คงเป็นเพราะทัศนคติ ที่มองคนในแง่ดี ไม่เคยคิดร้ายกับใครถึงแม้สุดที่รัก ที่ร่วมทุกข์-สุขกันมา 86 ปีจะจากไปด้วยมะเร็งเมื่อต้นปี (เม.ย.)เศร้าเสียใจ แต่ยังดีที่เห็นเขาไม่ทรมาณมากนัก ต้องปรับจิตใจอยู่นานโขสิ่งที่ช่วยอีกอย่างคือ ลูกทั้งห้าคน ต่างเป็นคนดีและมีอิสระเป็นตัวของตัวเอง

ทุกวันนี้ ผมจึงปล่อยวาง และดีใจ ที่ได้ทำประโยชน์ให้สังคม ด้วยการทำรายการ อธิบายการใช้ คำภาษาอังกฤษ โดยอ้างอิงจากตำราต้นฉบับที่หามาได้จาก Internetเอาขึ้นไว้ที่ เว็บไซท์ www.gotoknow.org ได้ครบทุกอักษร และกำลังเพิ่มเติม โดยปรับปรุง ของเก่าเพื่อให้ดูง่ายขึ้น

การที่มีบ้านอยู่สุขสบาย จากการช่วยเหลือของลูกๆ โดยไม่มีสิ่งต้องกังวล ทำให้คิดว่า ตอนนี้คือกำไรของชีวิต อ่านพบข่าวคนที่จากไป ที่มีอายุน้อยกว่า ยิ่งเพิ่มความอิ่มใจ และเป็นแรงใจ ให้เดินหน้าต่อ

สิ่งสำคัญ ที่ส่งความสุขให้ทุกวัน คือการไม่ใส่ใจมากนักกับการเมืองอ่านข่าวแต่พอรู้ ดูกีฬาที่ชอบ คือทีมหญิง วอลเล์บอลฟังเพลง คลาสสิค ที่รวบรวมไว้ มากพอดู จากหูฟัง marshall รุ่นรอง topที่ได้มาเมื่อต้นปี จากการที่ โอ๋ เบิกเงินคืน ค่าผ่าตัดริดสีดวงความเห็น (2)

Won’t be long you will join the ‘centenarian’ club. Happy Birthday! - I am proud to read your blog and I think you are proud to be able to give more. ;-) ;-) ;-)

Thanks a lot indeed!!!!!!!!!Hope to still be able at that age to keep on working and enjoy living a good life.Probably inherit this long life from mother who live to 101.

Sorry to inform that my wife of 67 years passed away 26 April 2022 with severe lung cancer but fortunately with no outward pain indicated at the age of 84.

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
Nathavuth
เขียนเมื่อ

ในการทำรายการ คำศัพท์อังกฤษ ที่เอาขึ้นไว้ ใน GOTOKNOW.org และกำลัง ปรับปรุง รอบที่สามโดยให้คำอธิบายการใช้ คำ เป็นรายอักษร อ้างอิง การใช้ จาก ต้นฉบับ ของเจ้าของภาษา สามเล่ม คือDictionary of Problem Words and Expression By Harry ShawThe Common Errors in English Usage.The A-Z of Correct English Common Errors in English ทำโดย แยกส่วน เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายและชัดเจนโดยที่อายุของผม เลย 86 หลายเดือนแล้ว แต่ยังมีความมุ่งมั่น ที่จะทำให้จบครบทุกอักษรความเห็น (1)

เป็นกำลังใจให้ครับ ;)…

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
Nathavuth
เขียนเมื่อ

Try using this note to see whether it works OK.Because I have problem uploading article in Note since the 4th of this month.

Inform Support at GTK but no response.ความเห็น (1)
อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
Nathavuth
เขียนเมื่อ

Using Marshall Headphone

Just got a chance to find previous model of Marshall at sites with is cheaper than the current Model V about three thousand Baht. Found to have a very good round and limitless high note while base is pronounced.

So happy with using this Head Phone very muchความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
Nathavuth
เขียนเมื่อ

พบเรื่องต่อไปนี้ ใน นิวสวีค ฉบับ 24 มกราคม 2557

เป็นที่น่ายินดีว่ามี คนต่างชาติที่มองสถานการณ์ได้ถูกต้อง

และนำเสนอในนิตยสารระดับแนวหน้าของโลก

เชื่อแน่ว่าต้องมีผลสะท้อนที่ดีต่อประเทศเราอย่างแน่นอน

ณัฏฐวุฒื

WHAT I SAW AT THE REVOLUTION

THE OCCUPY BANGKOK! MOVEMENT HAS SHUT DOWN

THE CITY WITH A WELL-COORDINATED AND PEACEFUL

DEMONSTRATION, BUT VIOLENCE SEEMS INEVITABLE

By Hugh Gallagher
ความเห็น (1)

เขาอาจบันทึกสิ่งที่ตาเห็นถูกต้อง แต่อาจไม่เข้าใจสถานการณ์ทั้งหมด เขาเพียงแต่เห็นยอดภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น คนไทยที่สังเกตการณ์อยู่ทุกวันยังยากจะเข้าใจ ได้ยินแต่เรื่องเหลือเชื่อทุกวัน

Nathavuth
เขียนเมื่อ

บทเพลงที่เปลี่ยนวิถี การฟังของผมเมื่อปี 2495 ตอนเรียนมัธยมสี่ ที่ตำหนัก ร 2 อัมพวันวิทยาลัย

จาก สมยศ ทัศนพันธ์ อันเป็นที่นิยม ทางสถานีวิทยุ 1 ปณ มาเป็นชุดของครู ไสล ไกรเลิศ โดยเฉพาะ ม่านไทรย้อย 

เพราะหลงไหลทำนอง ที่คุณสุทิน เทศารักษ์ นำท่อนหนึ่งจาก ไวโอลิน คอนแชร์โต ของ ไชคอฟสกี มาเป็นทำนองหลัก

เมื่อเข้ามาเรียนสวนกุหลาบ (วัดเลียบ) ตอน ม.6 พบกับเพื่อน ที่เรียนเปียนโน จึงมีโอกาสได้ฟังต้นฉบับ 

ทำให้หลงไหลเพลงคลาสสิคมากขึ้น ถึงขนาดไปเรียนไวโอลิน ที่โรงเรียนดนตรี 115 สพานวันชาติ บางลำพู

เริ่มฟัง ด้วยการชอบ เมโลดี ก่อนที่จะพัฒนา ไปถึง การประสานเสียง

แนะนำผู้สนใจ ค้นจาก กูเกิล หรือ วิกีพีเดียความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Nathavuth
เขียนเมื่อ

เมื่อ 22 ธันวา 56 มีส่วนร่วมกับลุุงกำนันสุเทพได้ ด้วยการขับพิคอัพ รับผู้เดินทางไปบ้าน ปู จากแยกพระรามเก้า ทำได้สองเที่ยว

ช่วยขนได้ราวยี่สิบกว่า เสียดายว่า ตอนขากลับจะไปรับอีกแต่รถติดมาก พอดีเขาได้รถเทรลเลอร์ใหญ่ ไปก่อน เลยไม่ทัน แต่ก็ดีใจที่ได้เพื่อนครอบครัวหนึ่งจากนครศรีฯ ที่สามีไม่ยอมขึ้น ให้แต่ผู้หญิง นั่งรถไปความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท