คุณคิดอย่างไร กับการยุบโรงเรียนขนาดเล็ก

คุณคิดอย่างไร กับการยุบโรงเรียนขนาดเล็ก ที่มีนักเรียนต่ำกว่า 60 คน ลงมา และจัดสรรค่าพาหนะ ให้เดินทางไปโรงเรียนใหม่

ความเห็น (6)

ไม่เห็นด้วยครับ ในกรณีที่โรงเรียนมีศักยภาพในการพัฒนาตนเอง

เช่นโรงเรียนนนี้เป้นต้น

http://www.gotoknow.org/user/chayan/posts

โรงเรียนนี้ด้วยครับ

http://www.gotoknow.org/posts/516254

http://www.gotoknow.org/posts/506463

คนใน ศธ. ชงเรื่อง หรือ รมต.คิดเอง หรือ เป็นเรื่องประหยัดงบแทน Tablet ???

ต้องยอมรับความเป็นจริง ฟังเหตุฟังผล ใช้ข้อมูล(สารสนเทศ)ที่เป็นจริง
เรื่องนี้คุยกันมานานแล้ว
บริหารจัดการอย่างหลากหลาย
แต่ก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ
สุดท้ายยังอยู่ในเงื่อนไข
ระเบียบการปฏิบัติการยุบโรงเรียนไม่ใช่ทำกันง่าย ๆ
หากโรงเรียนมีคุณภาพ กระทบคุณภาพชีวิตผู้เรียนและชุมชน

ผู้เกี่ยวข้องต้องมอง 360 องศา

ตั้งใจสร้าง แล้วก็ตั้งใจยุบ มีเกิด ก็มีดับ  เพื่อความเหมาะสม การจัดงบประมาณ การบริหารจัดการสะดวก ไปเพิ่มงบประมาณให้กับโรงเรียนอื่นที่มีขนาดใหญ่กว่า

สงสารเด็กที่ต้องเดินทางไกลขึ้น

แต่ถ้ายุบแล้วทำให้คุณภาพการศึกษาดีขึ้นก็ดีค่ะ

ผมว่าต้องฟังข้อมูลจากโรงเรียนนั้นก่อนครับ การศึกษาคนที่สำคัญคือครูกับนักเรียนครับ

คำตอบ (3)

รัชชา
เขียนเมื่อ

ผมว่าก็น่าจะมีคนที่เกี่ยวข้อง(หรือคนที่เสียผลประโยชน์) ออกมาแสดงความคิดเห็นคัดค้านกันอีกแน่นอน ...ก็ว่ากันไป  ก็หลายรัฐมนตรีแล้วนะ  ที่แรก ๆ ก็ประกษสกร้าวแบบนี้  แต่สุดท้าย ก็แผ่วๆ ไป  ลองดู..ว่าจะสำเร็จหรือไม่?

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คุณมะเดื่อ
เขียนเมื่อ

ไม่เห็นด้วยอย่างแรงจ้ะ  ในฐานะที่เคยเป็นครูโรงเรียนขนาดเล็ก (เด็กไม่ถึง 60 คน ) มาก่อน ย่อมทราบดีถึง

สารพัดปัญหาในการที่จะจัดการเรียนให้มีคุณภาพตามมาตรฐานที่ค่อนข้างจะเล็งผลเลิศเกินไป  โดยเฉพาะยุค

สมัยนี้  ที่งานโรงเรียนเหมือนไม่ใช่ งานสอนเป็นงานหลัก....คนเป็นครูย่อมทราบดีว่า ทุกวันนี้ การเรียนการสอน

แทบจะ....." ว่างเมื่อไรจึงค่อยสอน "  เพราะงานอื่น ๆ ดึงเวลาไปเสียเป็นส่วนใหญ่  โรงเรียนขนาดเล็ก ถึงเด็กจะ

น้อย  แต่งานไม่ได้น้อยตามลงไป  แต่จำนวนครูต่างหากที่มีน้อยลง  ในขณะที่งานต่าง ๆ ก็เท่ากับโรงเรียนขนาด

ใหญ่น่ะแหละ ..........ลดภาระงานของครูลงบ้าง ให้ครูมีเวลากับการสอนอย่างเต็มที่  เชื่อว่า การศึกษาของ

โรงเรียนทุกขนาดจะดีขึ้น  ไม่เฉพาะโรงเรียนขนาดเล็กเท่านั้น

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Lungnoke
เขียนเมื่อ

ผมก็ไม่เห็นด้วยกับการยุบแบบเหมารวมอย่างนี้ คนค้านเยอะ แต่ก็ไม่เห็นมีใครมีข้อเสนอแนะว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ได้แต่คอมเพลนกันอย่างเดียว

ทางแก้อื่นยังมีแน่นอนครับแต่ว่า ศธ.โดยเฉพาะครูจะยอมหรือเปล่า เพราะต้องรื้อปรับโครงสร้างกันใหม่ และจะต้องเดินหน้าเรื่องการถ่ายโอนอย่างจริงจัง (ผ่านมา 14 ปียังไม่มีอะไรก้าวหน้าเลย) นอกจากนั้นยังต้องปรับเรื่องหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอนกันใหม่เรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติเลยก็ว่าได้ไม่อย่างนั้นจะไม่มีงบประมาณพอที่จะจัดการศึกษาตรงนี้ให้มีคุณภาพได้

อยากเขียนเรื่องนี้ครับ แต่ยังนึกไม่ออกว่าใครจะยอมรับได้บ้าง เพราะแนวคิดผมมันน่าจะก้าวหน้าเกินไป วันเสาร์น่าจะพอมีเวลาเขียนบันทึกครับ

ความเห็น (1)

อยากเห็นความร่วมมือในการร่างพรบ. การศึกษาใหม่ โดยปรับแก้ให้เหมาะสมค่ะ ลองมานำเสนอแนวคิดร่วมกันดีไหมคะ