ยังคงคิดถึงบล็อกนี้อยู่และอยากจะอุทิศเวลาบางส่วนในการถ่ายทอดความรู้เรื่องนี้เอาไว้ คิดว่าเอกสารที่ทำเพื่อประกอบ การอบรมเชิงปฏิบัติการ Realtime PCR and its applications เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งตั้งใจเขียนให้อ่านง่าย เข้าใจง่ายแบบที่ตัวเองเคยอยากให้มีสมัยทำงานกับเทคนิคพวกนี้ใหม่ๆนั้น น่าจะเอามาเผยแพร่ไว้ใน GotoKnow ด้วย ก็เลยจะเอามาค่อยๆใส่เก็บไว้ และหากนึกอะไรได้ที่เกี่ยวข้องก็จะได้ใส่เพิ่มเติมไว้ด้วยนะคะ


PCR คืออะไร

Polymerase Chain Reaction
Polymerase คือเอนไซม์ที่ทำให้เกิดการต่อสาย DNA หรือ RNA จากสายที่มีอยู่แล้ว
Chain reaction คือ ปฏิกิริยาลูกโซ่ นั่นคือต่อเนื่องกันไปเรื่อยๆ

PCR ก็คือปฏิกิริยาที่มีการสร้างสาย nucleotide ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ถือได้ว่าเป็นเทคนิค ที่มีผลกระทบอย่างมากต่องานทาง molecular ตั้งแต่ปี 1985 ที่ Kary Mullis คิดค้นขึ้นมา เพราะทำให้เราสามารถเพิ่มจำนวน DNA ได้มหาศาลจากจำนวนเริ่มต้นเพียงเล็กน้อยภายในเวลาไม่นาน ด้วยหลักการง่ายๆ

ส่วนประกอบของ PCR

1. template คือต้นฉบับของ DNA ที่เราต้องการจะเพิ่มจำนวน
2. primers คือสาย DNA ที่เป็น single strand ที่จับคู่ได้กับปลายของ template ทั้งสองด้าน โดยจะมีด้าน 3’ เป็น hydroxyl group ที่จะสามารถต่อกับ nucleotides อื่นได้
3.
polymerase คือเอนไซม์ที่จะใช้เพื่อการต่อสายของ DNA
4. nucleotides ทั้ง 4 ตัว (A-adenine, C-cytosine, G- guanine, T-thymine) ที่เอาไว้ต่อกันเป็น DNA สายใหม่
5. PCR machine คือเครื่องมือที่ใช้สำหรับปรับเปลี่ยนอุณหภูมิไปมา


หัวข้ออื่นๆต่อๆไป


จะมาทำลิงค์ไว้กับบันทึกนี้เรื่อยๆไปค่ะ ในการเขียนบทความนี้ในรูปแบบนี้เพื่องานอบรมฯ ได้ใช้เวลาพอสมควรจึงไม่อยากให้ถูกเก็บเข้ากรุไปเสียก่อนค่ะ ใครที่เข้ามาอ่านแล้วอยากแลกเปลี่ยนอะไรในหัวข้อข้างบนก็ยินดีนะคะ ปริญญาเอกที่ได้มาก็เพราะทำเรื่องพวกนี้แหละค่ะ ยังอยากให้ได้เป็นประโยชน์กับคนอื่นๆให้คุ้มกับแรงกำลังที่ลงไปในงานพวกนี้และภาษีของพวกเราชาวไทยที่ใช้ในการเรียนจนจบมาค่ะ

ดาวน์โหลดเอกสารทั้งฉบับได้ตรงนี้เลยค่ะ Basic RealTime PCR