วันนี้มีเสียงบ่นมาทางสายด่วนมมส .  

ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว  ราวกับว่าวันนี้ฝนจะตกหนัก ทางภาคอีสาน  ถ้าฝนตกอาจจะทำให้จิตใจของคนเราดีขึ้นนะ  แต่ฝนก็ไม่ได้ตกตามที่ต้องการ  จึงทำให้เพิ่มอากาศร้อนมากขึ้น  ทำให้จิตใจของคนเราที่อาศัยอยู่ในโลกของใบบี้ร้อนไปด้วย ทั้งกายทั้งใจ ความรู้สึกของผู้ที่โทรมายิ่งเพิ่มความหงุดหงิดไปหมด 

เรื่องเกิดจากสาวโสดวัย เกือบ 50 ปี  ในวันหยุดที่ต้องรับภาระดูแลลูกหลาน  คือพี่สาวมอบภาระอันใหญ่หลวงคือ  การดูแลเลี้ยงดูหลานชายและหลานสาว  เธอเล่าว่า หลานชายและหลายอายุอยู่ในช่วงของวัยรุ่น  ปก ติไม่ค่อยได้เจอกันบ่อยนัก  ตามปกติก็ไม่มีอะไร  เมื่อลูกหลานมาอยู่ด้วยชั่วคราว เธอเล่าว่าก็ไม่ได้จับผิดอะไร  แต่จิตใจว้าวุ่นอยู่กับพฤติกรรมของหลาน คือ เปิดน้ำแรง  เปิดตู้เย็นเสียงดัง   ตั้งสิ่งของรกบ้าน   ชอบโวยวาย  ปิด –เปิดประตูเสียงดัง  

   พฤติกรรมต่างๆที่แสดงออกของวัยรุ่น   ทำให้เกิดความเครียด และสงสัยว่าทำไมเด็กจึงมีพฤติกรรมแบบนี้เกิดอะไรขึ้นในสังคม ขาดการระแวดระไว หรือพ่อแม่ไม่สอน พูดไปกลัวจะไปตำหนิคนอื่นอีก คิดไปสารพัด   หรือเด็กลืมไปว่าตนเองขณะนี้อยู่บ้านคนอื่น  แสดงพฤติกรรมราวกับว่าอยู่บ้านของตนเอง ขาดความเกรงใจ ไม่ได้ตระหนักในอารมณ์ความรู้สึกของบุคคลอื่น ไม่มีมารยาทขาดวินัยมาก   การแนะนำไปเด็กก็ไม่พอใจ  ถ้าจะนิ่งเฉยก็จะปล่อยให้ปัญหาผ่านไปเฉยๆ   การที่พ่อแม่เลี้ยงลูกแบบตามใจคิดว่าตนเองทำถูกแล้ว เมื่อสั่งให้ลูกทำอะไร ลูกไม่ทำคุณแม่ก็จะลงมือแสดง ทำให้ลูกได้ใจ

การขาดจิตในสาธารณะ   มีมากขึ้น ที่สำคัญคงเกิดจากการอบรมเลี้ยงดู  ความไม่ลงตัวของครอบครัว พ่อแม่ไม่ค่อยมีเวลา แม่บ้านออกไปทำงานเพื่อสังคม มีความสุขสนองความต้องการของตนเอง เมื่อกลับมาบ้านก็เหนื่อยแล้ว  ลูกๆก็ต้องการอยู่ใกล้ชิดและสื่อสารกับพ่อแม่  แต่พ่อแม่ไม่มีเวลาให้  

ให้เวลากับทุกคนยกเว้นคนที่บ้าน    จึงทำให้ลูกๆขาดความรักความอบอุ่น  ไม่ได้รับการอบรมสั่งสอน  เมื่อมาพบปะกันจะสอนลูกด้วยเงิน การสอนลูกด้วยเงิน   เงินทุกอย่าง  เช่น ตื่นมาต้องการซักผ้า ก็ส่งที่ร้านค้า   สายมาหน่อยหิวข้าวก็สั่งร้านทำเช่นกัน   ต้องการอะไรก็ซื้อ  กลางวันทิ้งลูกไว้กับคอมพิวเตอร์ เล่นอย่างเดียว ไม่ได้ดั่งใจก็ร้องเสียงดัง  ทำให้เด็กสะสมความรุนแรง ขาดน้ำใจ มีพฤติกรรมก้าวร้าว

ครั้งแรกจะปรับตัวให้เข้ากับหลาน   ดูแล้วมากเกินไป บางครั้งเราก็ต้องการที่จะอยู่เงียบๆ เมื่อเด็กไม่พอใจก็มักจะออกจากบ้านไปอยู่กับเพื่อนที่คอนโด  อยู่กันเป็นกลุ่มกับเพื่อน ขาดระเบียบการอยู่ร่วมกับบุคคลอื่น  จึงทำให้เกิดปัญหาการปรับตัว  ถ้าคบเพื่อนไม่ดี  เพื่อนจะนำไปสู่สิ่งที่เป็นอันตราย ทำให้เกิดปัญหาสังคมตามมา

หน้าที่ผู้ให้คำปรึกษา คือ ให้การรับฟังอย่างเข้าใจ ให้ความเป็นเพื่อน และ รับรู้อารมณ์ความรู้สึก หงุดหงิด ท้อใจ   สะท้อนอารมณ์ ความรู้สึกไปทีละช่วง  เพื่อให้เธอได้คิดและไตร่ตรอง  อะไรที่เป็นไปได้ และเป็นไปไม่ได้ ความเป็นไปได้ในการไปสื่อสารกับพี่สาว ต้องอธิบายอย่างใจเย็น การที่พ่อแม่อยู่กับลูกทุกวัน อาจจะไม่ได้มองเป็นปัญหาเพราะเกิดความเคยชิน ต้องใช้เวลาในการพูดคุยกัน แบบค่อยเป็นค่อยไป  ขณะนี้เกิดภาวะความเครียดอาจจะต้องพยายามที่จะเข้าใจ และยอมรับในสิ่งที่เกิดแล้วค่อยแก้ไขไปทีละอย่างไร

นี่เป็นเสียงสะท้อน...  ของน้าสาวที่ได้มีโอกาสดูแลหลานในช่วงวันหยุด   และได้เห็นพฤติกรรมของหลานๆที่ขาดระเบียบวินัย  และขาดความระแวดระไวต่ออารมณ์ความรู้สึกของคนอื่นที่อยู่ร่วมกัน  จึงน่าเป็นห่วงพฤติกรรมของวัยรุ่นในปัจจุบัน   ที่พ่อแม่มุ่งแต่การทำงานนอกบ้าน เพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว  ทำให้เกิดขาดระเบียบ มักง่าย  ไม่มีแบบอย่างที่ดี  

ครอบครัวจึงมีความสำคัญมากในการเป็นเป้าหลอม ให้ลูกๆเป็นคนดี   พฤติกรรมอะไรที่ไม่เหมาะสมของผู้ใหญ่  เด็กมักจะเลียนแบบได้ง่าย  พ่อแม่ควรที่จะตระหนักในการให้ความรัก ความอบอุ่น ความเข้าใจ ให้ความเป็นเพื่อน  เริ่มตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 7 ขวบ   ถ้าเริ่มสอนเด็กอายุมากกว่านี้  เด็กอาจจะถูกปลูกฝังรากลึกบางสิ่งบางอย่างไปแล้ว   แต่บทบาทของความเป็นพ่อแม่จะต้องอบรมสั่งสอนลูกอยู่เสมอ