ความหมายที่แท้จริงของประเพณีการบวชทดแทนคุณ

 ความเชื่อ (Belief)

Shortfilm (10 นาที)

  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ความเชื่อของคุณยายในงานบวชของหลานชายทั้ง2คน ที่บวชพร้อมกันซึ่งความเชื่อนี้ตรงข้ามกับความเชื่อของหลานชายทั้ง2โดยสิ้นเชิงแล้วความเชื่อของคุณยายจะยังคงอยู่หรือไม่ </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p align="center"></p>

หนังสั้นเรื่องนี้พูดถึงขนบธรรมเนียมประเพณีการบวชของสังคมไทยซึ่งมีประเพณีเก่า ๆ ซึ่งก่อกำเนิดมาด้วยความเชื่อของผู้เฒ่าผู้แก่แต่โบราณแต่เมื่อสังคมเปลี่ยนไป ยุคสมัยเปลี่ยนไปความเชื่อเหล่านี้นับวันคนรุ่นใหม่มักจะลืมไปกลับเอาความเชื่อผิดด้านวัตถุเข้ามาแทนที่เป็นภาพยนตร์สารคดีที่เล่าถึงการส่อเสียดพวกที่สักแต่ว่าบวชเพื่อเอาโน้นเอานี้ไม่ได้เห็นความสำคัญของการบวชแล้ววันหนึ่งถ้าผู้เฒ่าผู้แก่ตายจากไปใครจะอนุรักษ์ประเพณีแบบนี้

<p style="text-align: center"></p>

หน้าที่ของลูกชายของพ่อแม่คือ ต้องบวชเรียนเป็นเพื่อสืบทอด
พระพุทธศาสนาและนอกเหนือจากบวชเรียนตามประเพณีแล้ว
คำว่าบวชเพื่อทดแทนคุณบิดามารดาคือบวชเพื่อศึกษาธรรมะให้
เข้าใจอย่างถ่องแท้ แล้วนำธรรมะที่ตนเข้าใจนั้นมาจุดทางสว่าง ให้เกิดขึ้นในจิตใจของพ่อแม่ นั่นคือความหมายที่แท้จริงของ
ประเพณีบวชเพื่อทดแทนคุณ

</span></span><div style="text-align: center"></div><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: center" class="MsoNormal">คนไม่เข้าใจเรื่องนี้มีอยู่จำนวนมาก ได้เพียงแต่ยึด
ประเพณีจนลืมแก่นแท้ไปส่วนที่ว่าบวชก่อนเบียดนั้น ก็คือบวชเพื่อให้เข้าใจชีวิตหลังจากศึกออกไปแต่งงานแล้ว จะได้ไม่หลงเมียจนลืมแม่”หรืออึดอัดแม่เกรงใจเมีย”นั่นเอง</p><div style="text-align: center"> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: center" class="MsoNormal">เนื่องจากบัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่จะบวชเพียง 1 อาทิตย์ หรือ
ไม่ถึงเดือนซึ่งทำให้นอกจะไม่เข้าใจในแก่นของพระพุทธศาสนา แล้วยังไปติดกับเปลือกภายนอกจนเกิดความขยาดและไม่ยอม เข้าวัด คำถามก็คือ คนที่บวชเรียนเพียงแต่ผิวเผินหลังจากสึก ออกไปแล้ว จะไม่ศรัทธาและเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาอีกเพราะเขาเหล่านั้นได้เพียงเปลือกนอกไป และจะมีสักกี่คนที่กลับมาเข้าวัดอีก…..

ทุกปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมเราขณะนี้ จะเป็นลูกโซ่ที่เชื่อมโยงกัน
หมดพอล้มก็จะกลายเป็นโดมิโน ที่ยากจะตั้งใหม่</p>

 
     หากใครสวดบทนี้ด้วยใจมิใช่เพียงแค่เสียง น้ำตาจะไหลทุกครั้ง           
บทสรภัญญะกราบใหว้คุณบิดามารดา 

      ข้าขอกราบใหว้คุณ........พระบิดาและมารดา 
      
เลี้ยงลูกเฝ้ารักษา.........แต่ก่อนมาจึงเป็นคน(ซ้ำ)
           แสนยากลำบากกาย.......ไม่คิดยากลำบากตน 
      
ในใจให้กังวล...........อยู่ด้วยลูกทุกเวลา(ซ้ำ)
      
ยามกินถ้าลูกร้อง.........ก็ต้องวางวิ่งมาหา 
      
ยามนอนไม่เต็มตา........พอลูกร้องก็ต้องดู(ซ้ำ) 
      
ตัวเรือดยุงไรมด.........จะกวนกัดรีบอุ้มชู 
      
อดกินอดนอนสู้.........ทนลำบากหนักไม่เบา(ซ้ำ)
      คุณพ่อแม่มากนัก........เปรียบน้ำหนักยิ่งภูเขา
        แผ่นดินทั้งหมดเอา......เปรียบคุณท่านไม่เท่าทัน(ซ้ำ)
        เหลือที่จะแทนคุณ.......ของท่านนั้นใหญ่อนันต์ 
      
เว้นไว้แต่เรียนธรรม์(ทัน)..เอามาสอนพอผ่อนบุญ(ซ้ำ) 
      
สอนธรรมที่จริงใจ.......รูปไม่เที่ยงไว้เป็นทุน 
      
แล้วจึงแสดงคุณ........ให้เห็นจริงตามทำนอง(ซ้ำ) 
      
นั่นแหละจึงนับได้.......ว่าสนองซึ่งคุณนา 
      
แทนข้าวที่ป้อนมา.......และน้ำนมที่ดื่มกิน(ซ้ำ) 
      
แทนคุณประการอื่น......ร้อยพันหมื่นเป็นอาจินต์ 
      
อย่างใดก็ไม่สิ้น........พระคุณนั้นอนันต์เอย(ซ้ำ)
 
  • พระอรหันต์ในบ้าน 

</span> </div><p> </p>