เมื่อวันที่ 24-25 มีนาคม 2550 ไปร่วมการฝึกกรรมฐานเบื้องต้น ณ วัดป่าหนองผือ (เกิ้ง) ตำบลหนองเรือ อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น ที่คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดขึ้นเป็นกลุ่มที่ 3
- ครั้งนี้มีผู้ร่วมการอบรมเป็นบุคลากรสายสนับสนุน 47 คน อาจารย์ 1 คน
- การรับประทานอาหารทางวัดจะจัดกาละมังอลูมิเนียม ช้อน แก้วน้ำพลาสติก ถังน้ำ วางไว้ให้ใช้เป็นส่วนตัว
- เราจะใช้กาละลังเหมือนบาตร เราตักอาหารทุกอย่างใส่ในนั้นเพื่อให้เราได้ประมาณตนเอง โดยตักอาหารแต่พอเหมาะสำหรับตนเอง นำไปรับประทานตามศาลาที่ทางวัดจัดไว้ให้
- เมื่อรับประทานอาหารแล้วต้องล้างทำความสะอาด เก็บเอง
- ทางวัดจะจัดศาลาสำหรับรับประทานอาหารแยกกันเป็นศาลาหญิงและศาลาชาย
- แยกที่พัก โดยให้ผู้หญิงพักที่พักที่จัดไว้สำหรับชี ผู้ชายพักที่พักด้านเดียวกับพระสงฆ์
- การฝึกไม่ได้เน้นฝึกเข้มมากนัก เป็นการสอนให้ทำวัตรเช้า ทำวัตรเย็น และสอนวิธีนั่งสมาธิเท่านั้น
- ขากลับได้แวะบ้านคำปลาหลายเพื่อดูการทำเกษตรแบบพอเพียง พบชาวบ้านเล่าให้ฟังว่าเมื่อวันศุกร์ที่ 23 มีนาคม 2550 ที่ผ่านมาเกิดลมพายุ ฝนที่เขื่อนอุบลรัตน์
- ทำความเสียหาย ทำให้ต้นไม้ใหญ่โค่นหลายต้น เสาไฟฟ้าหลายต้นล้ม
- และชาวบ้านบอกว่าพบรอยพญานาคที่บริเวณพระใหญ่ด้วย
- นี่ก็เป็นความเชื่อของชาวบ้าน เป็นเรื่องแปลกที่ชาวบ้านนำมาเล่า
อนุโมทนาด้วยค่ะพี่ใบบุญ
"การรับประทานอาหารทางวัดจะจัดกาละมังอลูมิเนียม ช้อน แก้วน้ำพลาสติก ถังน้ำ วางไว้ให้ใช้เป็นส่วนตัว เราจะใช้กาละลังเหมือนบาตร เราตักอาหารทุกอย่างใส่ในนั้นเพื่อให้เราได้ประมาณตนเอง โดยตักอาหารแต่พอเหมาะสำหรับตนเอง นำไปรับประทานตามศาลาที่ทางวัดจัดไว้ให้ เมื่อรับประทานอาหารแล้วต้องล้างทำความสะอาด เก็บเอง "
วัดที่สมพรไปทุกอาทิตย์ก็จะทานแบบนี้เหมือนกันค่ะ
เป็นโครงการที่ดีค่ะ ปีนี้ได้รับอนุมัติโครงการให้จัดช่วงกลางปีเหมือนกันค่ะ
คุณสมพรคะ ถือเป็นการรู้จักประมาณตนเองเบื้องต้นค่ะ แล้วคณะเภสัชฯ มช. จะจัดที่ไหนคะ กำหนดการเป็นอย่างไรบ้างคะ