กระดุมอวกาศถอยหลัง


พูดภาษาไทย แต่ไม่รู้เรื่อง

พอดีวันนี้ได้รับเมล์จากเพื่อน หัวข้อ "กระดุมอวกาศถอยหลัง " ดูชื่อแล้วมันแปลกๆพิกลน่ะค่ะ ไม่ทราบว่าท่านเคยอ่านเจอบทความนี้กันบ้างแล้วยัง
ปกติ ดิฉันก็ไม่ค่อยได้อ่านหนังสือแพรวกันหรอกค่ะ ถ้าใครไม่ได้ลองอ่านก็ลองอ่านดูน่ะค่ะว่ามีความคิดเห็นอย่างไร
แต่สำหรับดิฉัน ถ้าคอมพิวเตอร์เกิดมาพร้อมกับรุ่นปู่ รุ่นยาย หรือรุ่นทวด เราก็คงจะได้ไม่ต้องเจอเรื่องอย่างบทความนี้น่ะค่ะ 

 

กระดุมอวกาศถอยหลัง
สรจักษ์ ศิริ บริรักษ์ แพรว 25 ธันวาคม 2549


สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมถูกรุ่นน้องขอร้องให้ ไปบรรยายกะทันหันวันรุ่งขึ้นเรื่องการใช้คอมพิวเตอร์เบื้องต้นที่ศูนย์ฝึกอบรม ของหน่วยราชการ เพราะวิทยากรซึ่งก็คือสามีของเธอป่วย กะทันหัน
เธอให้ข้อมูลว่าผู้เข้ารับการอบรมชุดนี้เป็นข้า ราชการที่ถูกบังคับให้มาอบรมเพราะไม่ผ่านการประเมินความรู้ด้านสารสนเทศ บางคน ซีแปดซีเก้าแต่มีแนวคิดศักดินา เห็นเอกชนคนไม่มียศเป็นบริวารไปหมด ขอให้ผมอดทน บรรยายให้จบตามหัวข้อ อย่าโต้ตอบ
ผมรับปาก เมื่อไปถึง ห้องบรรยาย ผมก็เร่มเข้าใจคำพูดของรุ่นน้อง แต่ละคนคุยกันอื้ออึงขณะผมแนะนำตัว ชายคนหนึ่งพูดเสียงดังให้ผมสอนวิธีแชตหาคู่ การดูคลิปวิดิโอ และเว็บไซต์โป๊ หลายคนหัวเราะสนับสนุน ผมต้องตะล่อมให้เข้าสู่บทเรียนว่า "ได้ครับ แต่ต้องหัด เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน จึงจะเข้าไปดูได้"
ได้ผล ทุกคนเริ่มหาปุ่มเปิดเครื่อง และความโกลาหลก็เริ่ม เพราะวิธีเปิดปิดของเครื่อง แต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน และที่น่าเวียนหัวที่สุดคือ ทำทุกอย่าง แต่เครื่องไม่ทำ งาน หาอยู่นานจึงพบว่าปลั๊กไม่ได้เสียบ แค่เปิดครบทุกเครื่องก็ถึงเวลาพักทาน กาแฟแล้ว
หลังหมดเวลาพัก ผู้เข้าอบรมก็ยังยืนสูบ บุหรี่หรือจับกลุ่มคุยกัน ผมต้องประกาศผ่านไมค์เชิญเข้าห้อง บางคนมองด้วยความ ไม่พอใจ ผมชี้แจงว่าต้องรีบสอน "เพราะยังมีอุปกรณ์ต่อพ่วง อีกมากมายที่ต้องเรียนรู้ เช่น มอนิเตอร์ คีย์บอร์ด เมาส์ โมเด็ม ยูพี เอส..."
คุณที่ผู้หญิงคนหนึ่งพูดแทรกขึ้นมาว่า "ขอโทษ นะคะ ตามระเบียบสำนักนายกฯ เวลาพิมพ์เอกสารราชการต้องใช้ภาษาไทย ช่วยแปลไอ้ เตอร์ๆ เด็มๆ อะไรของคุณให้เป็นคำไทยหน่อยได้ไหมคะ จะได้ก่อประโยชน์กับการทำงาน บ้าง..."
มีเสียงลอยมาตามลดให้ได้ยินจากท้ายห้องว่า เด็กสมัยนี้ ติดไทยคำฝรั่งคำ อยากให้รู้ว่าจบนอก
ผม ฉุนกึก สูดหายใจยาว "ได้ครับ งั้นเอาใหม่ เรารู้วิธีเปิดเครื่องคณิตกรณ์แล้ว บางเครื่องอาจเป็นคณิตกรณ์ส่วนบุคคล บางเครื่องเป็นคณิตกรณ์วางตัก แต่ไม่ว่า อย่างไร มันจะทำงานไม่ได้ ถ้าขาดชุดคำสั่งระบบปฏิบัติการและชุดคำสั่งประยุกต์ อื่นๆ
"ประการต่อมา คณิตกรณ์จะต้องมีครุภัณฑ์ต่อพ่วง ซึ่งทำหน้าที่หลัก สองรูปแบบคือ นำเข้าข้อมูลไปส่งหน่วยประมวลผลกลางกับนำข้อมูล ที่ประมวลแล้วมาแสดงให้เราดู
ผมชี้ไปที่จอ ภาพ "นี่คือเครื่องเฝ้าสังเกต ซึ่งอาจหนาเทอะทะแบบจอ โทรทัศน์หรือเป็นจอภาพผลึกเหลวที่ให้ความคมชัดกว่า ส่วนครุภัณฑ์ต่อพ่วงที่นำ เข้าข้อมูลไปให้หน่วยประมวลผลกลางอาจอยู่ในรูปหน่วยขับ ก และหน่วยขับ ข ซึ่ง สามารถอ่านและบันทึกข้อมูลเก็บไว้ในแผ่นบันทึกชนิดอ่อนปวก เปียก (floopy) หรือในจานบันทึกแบบแข็งที่หน่วย ขับ ค
"อุปกรณ์นำเข้าและส่งออกข้อมูล ยังมีในรูป แบบอืนๆอีก เช่น เครื่องกราดภาพ ตัวกล้ำและแยกสัญญาณ โทรภาพ แต่ที่ขาดไม่ได้ เลย คือสิ่งนี้"
ผมยกคีย์บอร์ดขึ้นมา "แผงแป้นอักขระ ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญที่สุดที่เราจะป้อนชุดคำสั่งเข้าสู่เครื่องคณิตกรณ์ จะเห็น ว่าบนแผงแป้นอักขระจะมีกระดุมหรือปุ่มอักขระมากมาย มีทั้งที่คุ้นเคยกันดี เช่น มหัพภาค อัฒภาค ทวิภาค วิภัชภาค ยัติภังค์ ปรัศนี อัศเจรีย์ เสมอภาค สัญประกาศ ทีฆสัญญา กับที่ยังไม่ได้บัญญัติศัพท์ เช่น กระดุมสอดแทรก กระดุมเข้าไป กระดุม หลบหนี กระดุมอวกาศถอยหลัง หรือ backspace..."
วัน นั้นไม่มีใครได้ดูคลิปวิดีโอ ต่อมาผมได้รับผลการประเมินการสอนว่า "ไม่น่าพอใจ และพูดภาษาไทย แต่ไม่รู้เรื่อง"

หมายเลขบันทึก: 87346เขียนเมื่อ 29 มีนาคม 2007 15:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 17:59 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี