"การจัดการความรู้ไม่มีถูกไม่มีผิด ขึ้นกับแต่ละบริบทขององค์กร"

กระบวนการจัดการความรู้ (KM Process) ไม่มีรูปแบบหรือโมเดลที่ถูกหรือผิดตายตัว ดังคำกล่าวของ Guru หลายๆ ท่านได้กล่าวไว้ แท้ที่จริงแล้วขึ้นอยู่กับบริบทของแต่ละองค์กร ทำให้มิติแต่ละมุมมองนั้นแตกต่างกันไปด้วย  การดำเนินกิจกรรมการจัดการความรู้ของ ม. มหาสารคาม ก็เช่นเดียวกัน หากจะคิดค้นโมเดลแล้ว วันนี้ผมจึงลองคิดว่า "แล้วอะไรที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดมหาสารคาม" ...ผมนึกออกอยู่ 2 อย่างครับ คือ 1) องค์กพระธาตุนาดูน 2) ปูทูลกระหม่อม

ขอยกเว้นไว้ในประเด็นแรก (ไม่เชื่ออย่าลบหลู่) ..จึงได้นำเอารูปปูแป้งหรือปูทูลกระหม่อน (Mealy Crab) ซึ่งเป็นปูที่มีสีสันสวยงามและมีแห่งเดียวในโลก (ค้นรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก Google) โดยได้โมเดล เรียกว่า "โมเดลการจัดการความรู้ ปูทูลกระหม่อม"

 

  • ส่วนตา  เปรียบเหมือนวิสัยทัศน์ขององค์กรที่จะต้องใช้ KM ขับเคลื่อนและพัฒนา
  •  หนวด (antenna)  หนวดของปูใช้เป็นเครื่องสัมผัสรับรู้กับสิ่งแวดล้อมเปรียบได้กับการนำเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมาปรับใช้เพื่อให้การจัดการความรู้ประสบผลสำเร็จ
  • ส่วนตัว   ประกอบด้วยอวัยวะสำคัญต่อการดำรงชีพ เปรียบได้กับกิจกรรมตามกระบวนการการจัดการความรู้ขององค์กร หรือ KM Process เช่น การจัดเก็บฐานข้อมูลองค์ความรู้  กิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ภายในองค์กร
  • ส่วนขาทั้ง 4 คู่   เป็นส่วนสำคัญเปรียบเหมือนวัฒนธรรมองค์กร ผู้ปฏิบัติงานแต่ละสายตามภารกิจทั้ง 4 ด้านของมหาวิทยาลัยที่ช่วยผลักดันและดำเนินกิจกรรมตามภารกิจขององค์กรให้ขับเคลื่อนไปได้
  • ส่วนก้ามปูทั้ง 2 ข้าง  เป็นอวัยวะที่เสาะแสวงหาอาหารเปรียบได้กับการเสาะแสวงหาองค์ความรู้ ทั้งจากภายในและภายนอกให้กับองค์กร

ปล. โมเดลนี้มีไว้ทบทวนบริบท KM ตนเองเท่านั้น มิได้มีไว้ประชันขันแข่ง