คุณธรรมนำความรู้เกิดขึ้นไม่ได้

ศาสนาสร้างคุณธรรม การเรียนรู้ศาสนาต้องมาก่อน

                เมื่อวาน(วันที่ 21 มีนาคม 2550) ระหว่างขับรถกลับบ้านได้เปิดวิทยุรัฐสภา ฟังการอภิปรายเรื่องเกี่ยวกับปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ช่วงหนึ่งท่านอธิการบดี(ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา) ได้อภิปรายเกี่ยวกับปัญหาการศึกษาในภาคใต้ ช่วงหนึ่งท่านได้พูดถึงเรื่องคุณธรรมนำความรู้ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับพวกเรา เพราะอธิการได้พูดเรื่องนี้มาสองปีกว่าแล้วและย้ำแล้วย้ำอีกว่า นโยบายของวิทยาลัยอิสลามยะลา ต้องคุณธรรมนำความรู้ ไม่ใช่ความรู้คู่คุณธรรม โดยส่วนตัวแล้วผมไม่เห็นด้วยกับคำพูดเช่นนี้ ผมว่าท่านควรจะพูดคำที่เป็นไปในลักษณะอื่น คิดว่าวันหนึ่งจะไปพูดกับท่านทำความเข้าใจในเรื่องนี้ เพราะผมตามความรู้ที่ผมมีอยู่ ทั้งที่เป็นความรู้ด้านศาสนาหรือความรู้ที่เป็นทฤษฏีทางตะวันตก คุณธรรมจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่มีการเรียนรู้ คุณธรรมต้องมาหลังความรู้

                  เด็กจะรู้ว่าสิ่งนั้นดีหรือไม่ดีหลังจากที่เขาได้ประสบว่าสิ่งนั้นหลังจากได้กระทำไปแล้วผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร เช่น ทำไปแล้วถูกพ่อแม่ดุหรือตี ก็จะเรียนรู้ว่าสิ่งนั้นไม่ดี แต่ถ้าได้รับการชม ก็รู้ว่าสิ่งนั้นถูกต้อง

               อายัตแรกที่อัลลอฮฺมาแก่นบีมุฮำมัดของเรา คือ اقرأ (จงอ่าน) คือ ให้ศึกษา แต่ไม่ได้ให้อ่านอย่างเดียว แต่ เป็น اقرأ باسم ربك الذي خلق  (จงอ่าน ด้วยพระนามของพระเจ้าผู้อภิบาลซึ่งได้ทรงสร้าง) นั้นหมายถึง ไม่ได้อ่านเฉยๆ แต่ต้องอ่านที่ตามด้วยความสำนึกในพระเจ้าผู้ทรงอภิบาลในทุกสิ่ง

               ก่อนที่จะรู้จักพระผู้เป็นเจ้า อัลลอฮฺ  ต้องเรียนรู้ก่อน
            
فَاعْلَمْ أَنَّهُ لَا إِلَهَ إِلَّا اللَّهُ [محمد : 19 ]

             ความว่า “จงรู้..แท้จริง ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺ” (อัลกุรอาน สูเราะห์ มูฮำหมัด อายัตที่ 19)

            فاعلم   (จงรู้) นั้นหมายถึง ต้องรับรู้ เรียนรู้ ก่อน ถึงจะรู้จักพระเจ้า

               ผมคิดว่าผมเข้าใจในความต้องการของอธิการ แต่คำพูดที่ว่า คุณธรรมนำความรู้ ในความเป็นจริงเป็นไปไม่ได้ แต่พอเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ ที่นำโดย พลเอกสรยุทธ์ กลับย้ำคำพูดนี้อีก นำไปเป็นนโยบายของรัฐบาล แต่ผมก็ยังยืนยันว่ามันไม่ถูก ควรจะเปลี่ยนเป็นคำพูดอย่างอื่น แต่พอฟังคำอภิปรายขออธิการในรัฐสภาเมื่อวาน ทำให้ผมสบายใจมากขึ้น โดยท่านได้กล่าวอย่างชัดเจนว่า คุณธรรมนำความรู้และบุคคลจะมีคุณธรรมได้ต้องมีศาสนา และจะมีศาสนาได้ก็ต้องศึกษาเล่าเรียนศาสนา ฉะนั้นผมก็ขอสรุปว่า ที่ว่า คุณธรรมนำความรู้นั้น มันไม่ใช่ จริงๆแล้วต้อง ความรู้มาก่อน แต่ต้องเป็นความรู้ที่สร้างคุณธรรม แล้วค่อยศึกษาในเรื่องอื่นๆ    

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จิตวิทยาในอิสลาม

คำสำคัญ (Tags)#การเรียนรู้#คุณธรรม#อิสลาม#ความรู้คู่คุณธรรม#วิทยาลัยอิสลามยะลา#คุณธรรมนำความรู้

หมายเลขบันทึก: 85779, เขียน: 22 Mar 2007 @ 22:32 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:53 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
...คุณธรรม  นำความรู้  ?...ความรู้ คู่คุณธรรม  ?

...คุณธรรมจะเกิดขึ้นไม่ได้  ถ้าไม่มีการเรียนรู้...

...การเรียนรู้ก็ ไม่ควรเกิดขึ้น  หากไร้คุณธรรม...

                        ????  งง มั๊ยเนี่ย  ????

             

                                   *** JasmiN ***