ค่ายเบาหวาน ที่ธาตุพนม(3) ฐานความรู้

Anek Thanonghan
สนุก ปลอดภัย ได้ความรู้

             บรรยากาศในวันที่ 2 ของค่ายเบาหวานแบบไม่พักค้างแรม ครั้งแรกของ รพร.ธาตุพนม ออกไปจัดกันนอกสถานที่ครับ หลังจากอยู่ในห้องประชุมทั้งวันในวันแรก คลิกอ่าน เราจัดกันที่สถานปฏิบัติธรรม วัดสวนสมเด็จ อยู่ใกล้ๆ รพ. ครับ บรรยากาศร่มรื่นดี ใกล้พระด้วย

  

   
 ภาพถ่ายของผู้เข้าค่ายครับ ทุกคนได้รับเสื้อรุ่นสีม่วงใส่มาในวันที่สอง นี้ พร้อมผ้าพันคอที่แยกตามกลุ่มสีนะครับ  ส่วนstaff เป็นเสื้อสีชมพูครับ เพราะเดี๋ยวแยกกันไม่ออกครับ (มีBMI ใกล้ๆ 30 กันหลายคน)  

 

   
 ตามสโลแกนของค่ายเบาหวานที่มี คือ สนุก ปลอดภัย ได้ความรู้ ดูจากสีหน้าผู้เข้าค่ายนะครับ  เราใช้การ นั่งล้วมวงใต้ต้นไม้ ในการชี้แจงกิจกรรม ฟังความรู้ สรุปกิจกรรม กันครับ
   ฐาน เรียงร้อยความหวาน (อาหาร) เราใช้อาหารที่มีขายในตลาดที่ธาตุพนม มาแบ่งเป็นหมวดหมู่ แล้วให้ผู้เข้าค่ายเรียงลำดับ จำนวนน้ำตาล พลังงาน จากมากไปน้อยครับ
   
   
 ฐานปาเป้า  หมายตา  เป็นการปาเป้าเพื่อหาเป้าหมายในการดูแลตนเองของผู้เป็นเบาหวาน  ตัวเลขมี ค่านำตาลในเลือด ความดัน BMI รอบเอว
   
 แพ ที่พาชาวค่ายข้ามไปยังฐานยา(ไหคำ) บนเกาะเล็กๆกลางน้ำ ที่มีวิทยากรประจำฐาน ร้องรำทำเพลงรอต้อนรับอยู่ (สนุกมาก ชาวค่ายชอบ staff สนุกครับ)  เมื่อมาถึงฐาน ล้วง"ไหคำ" ทุกครั้งที่ล้วง นอกจากความรู้เรื่องยาที่ต้องช่วยกันตอบ ยังได้ลุ้นคะแนน แบบ คูณสอง หรือติดลบด้วย (ฐานนี้ต้องมีดวง ประกอบ)
   
 ฐาน หมอดูลายเท้า ฐานนี้ทุกคนจะได้เป็นหมอดู เพื่อทำนายทายทักจากการดูเท้า ตรวจเท้า ว่าในอนาคต จะมีโอกาสเกิดแผล ได้หรือเปล่า  ฐาน ใบ้คำ มหาสนุก ฐานนี้ผู้ที่อยู่ข้างหน้าจะทำท่ากายบริหารตามบัตรคำที่จับได้ แล้วในทีมเป็นผู้ทำกายบริหารตอบ ให้ตรงกับที่ใบ้

    สุดท้ายหลังจากทำ AAR เพื่อเป็นพันธสัญญาของการมาเข้าค่าย การแสดงข้อเสนอแนะ แสดงความคาดหวัง เราก็ทำการปิดค่ายด้วยการแสดงธรรมของเจ้าอาวาส พร้อมกับมอบประกาศนียบัตร ครับ

ภก.เอนก ทนงหาญ ผู้เล่าเรื่อง

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เบาหวานธาตุพนม(DM That Phanom)

คำสำคัญ (Tags)#ธาตุพนม#ค่ายเบาหวานแบบไม่พักแรม

หมายเลขบันทึก: 83112, เขียน: 10 Mar 2007 @ 20:30 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:52 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

บรรยากาศน่าสนุกดีนะคะ ทีม รพร.ธาตุพนมเตรียมเล่าเรื่องนี้ในงานมหกรรม KM เบาหวาน ช่วงวันที่ ๒๕-๒๗ กรกฎาคมด้วยนะ

เป็นกิจกรรมที่ดีมากค่ะยังไงจะปรึกษาเรื่องการทำค่ายนะค่ะกำลังจะทำที่มุกดาหารค่ะ ในวันที่   16-18  มีนาคม 50  ถ้าว่างเชิญด้วยนะค่ะ

ดีใจกับคนไข้ เบาหวานที่ธาตุพนม อนุโมทนาด้วย

และ บันทึก พร้อมรูปเป็นตัวอย่างดีๆและชัดเจน ให้ ที่อื่นๆด้วยค่ะ