ติดต่อ

การใช้ภาษาไทย กับโปรแกรม Ethnograph ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ

  สนใจกรุณาแจ้ง E-mail ไว้นะครับ แถม invite Mail ของ gmail ให้ด้วย ได้อีก 50 ท่านครับ  

          การวิเคราะห์ข้อมูลในการวิจัยเชิงคุณภาพนั้นมีโปรแกรมที่ช่วยนักวิจัยในการวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพหลายโปแกรม  และหนึ่งในโปรแกรมเหล่านั้นที่นักวิจัยนิยมใช้คือโปรแกรม Ethnograph รุ่นที่ใช้กับ DOS แต่โปรแกรมดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้นมาจากโปรแกรมเมอร์ชาวต่างประเทศ และภาษาที่เหมาะสมในการใช้วิเคราะห์ คือภาษาอังกฤษ หรือภาษาที่ใช้การเขียนตัวอักษรและสระต่าง ๆ อยู่ในบรรทัดเดียวกัน

          ซึ่งโดยหลักการแล้วนับว่ามีข้อจำกัดในการวิเคราะห์ด้วยไฟล์ข้อมูลที่เป็นภาษาไทยอยู่มาก จึงต้องมีวิธีการโดยเฉพาะที่จะลดปัญหาและข้อจำกัดของโปรแกรมซึ่งจะทำให้สามารถใช้ไฟล์ข้อมูลภาษาไทยวิเคราะห์ด้วยโปรแกรม Ethnograph ได้

          ผมจึงได้คิดเทคนิคการใช้ภาษาไทย กับโปรแกรม Ethnograph ไว้ และได้ทดลองใช้มาแล้วตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ที่ ม.สงขลานครินทร์ ในหลักสูตร วท.ม. สาขาวิจัยและพัฒนาระบบสาธารณสุข คณะพยาบาลศาสตร์ โดยการสนับสนุนช่วยเหลือของอาจารย์โต้ง () จากคณะแพทย์ศาสตร์ ในส่วนของการให้โปรแกรม Run บน Windows ได้ด้วย แต่ยังใช้ DOS ของ Windows อยู่ พบว่าสะดวกและได้ผลดี ยังได้ใช้อยู่ถึงปัจจุบันด้วย และควรจะได้นำเสนอเป็นลำดับขั้นตอน แต่เนื่องจากมีเนื้อหาและรายละเอียดพอสมควร การนำเสนอออกไปยังไม่ได้จัดระบบให้ดี จะยิ่งทำให้สับสนต่อการใช้ได้ จึงขอเตรียมการส่วนนี้อีกสักนิด

          หากท่านใดสนใจ ก็จะส่งให้ทาง E-mail ที่ฝากไว้ก่อนได้ ทั้งนี้เพื่อจะได้ทดลองใช้ และร่วมกันพัฒนาให้ง่ายต่อการใช้ด้วย ถ้าสนใจกรุณาแจ้ง E-mail ไว้นะครับ (จะแถม invite Mail ของ gmail ให้ด้วย ได้อีก 50 ท่านครับ)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 8247, เขียน: , แก้ไข, , สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 91, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (keywords) #knowledge#คุณกิจ#tacit#วิจัยและพัฒนา#เชิงคุณภาพ#วิเคราะห์ข้อมูล#ลปรร.

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)