อาหารกับการลดน้ำหนัก

อินทร
1.เลือกกินอาหารหลากหลายจากอาหาร 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายรับสารอาหารครบถ้วน
2.กินอาหารมื้อหลัก 3 มื้อให้เป็นเวลาสม่ำเสมอทุกวัน ห้ามงดมื้อใดมื้อหนึ่ง โดยเฉพาะผู้ที่อ้วนมักเข้าใจผิดว่าการงดมื้ออาหารจะช่วยลดน้ำหนักได้ แต่จริงแล้วกลับทำให้ลดน้ำหนักยากขึ้น เพราะการงดอาหาร บางมื้อจะทำให้หิวจัดและกินเกินอัตราในมื้อถัดไป ระดับน้ำตาลในเลือดจึงยิ่งพุ่งและควบคุมยาก
3.เลือกชนิดของอาหารที่จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ไขมันและความดันโลหิต ควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรตหรืออาหารหมวดแป้ง เลือกกินข้าวซ้อมมือแทนข้าวขัดขาว เลือกกินอาหารที่มีกากใยสูง เช่น พืชผัก ธัญพืช และผลไม้ อาทิ ส้ม สับปะรด (งดการจิ้มพริกเกลือ) แตงโม มะละกอ ชมพู่ สาลี่ แอบเปิ้ล เป็นต้น หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงและคอเลสเตอรอลสูง เลือกกินเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน รับประทานปลาและผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองบ่อยขึ้น เลี่ยงการใช้ไขมันสัตว์ จำกัดการรับประทานกะทิและเลี่ยงอาหารทอด รวมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด เนื่องจากมีส่วนประกอบของโซเดียมสูง ทำให้ความดันโลหิตสูง มีผลทำให้ไตเสื่อมเร็วขึ้น อาหารที่มีโซเดียมสูงที่ควรระวังได้แก่ ซอสปรุงรสต่างๆ ผงชูรส อาหารกระป๋อง อาหารหมักดอง อาหารสำเร็จรูป เป็นต้น


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สม.4

คำสำคัญ (Tags)#การควบคุมอาหาร

หมายเลขบันทึก: 80429, เขียน: 24 Feb 2007 @ 16:03 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:32 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ผู้ก่อการดี
IP: xxx.157.141.141
เขียนเมื่อ 
มีปัญหาเรื่องอ้วนเหมือนคะ ลดอย่างไรก็ไม่ลง