วิทยากร ที่ไม่ใช่มืออาชีพ2

  ติดต่อ

  เอกซเรย์อย่างไรให้ได้คุณภาพและมาตรฐาน  

ภาพเอกซเรย์ ถ้าเรามองลึกลงไปด้วยกล้องขยายที่มีกำลังสูงจะพบว่าเป็นภาพที่ประกอบด้วยโลหะเงินสีดำจำนวนมากเกาะอยู่บนผิวหน้าของแผ่นฟิล์มทั้งสองด้านบางบริเวณมีโลหะเงินสีดำอยู่มาก บางบริเวณมีอยู่จำนวนน้อยหรือไม่มีเลย ความแตกต่างนี้เองทำให้เรามองเห็นเป็นภาพโครงสร้างต่างๆทางกายวิภาคของร่างกายมนุษย์ซึ่งแบ่งออกเป็น Radiographic density และ Radiographic contrast

Radiographic density  หมายถึงความดำที่ปรากฏบนแผ่นฟิล์มหรือที่ภาพรังสีที่เกิดจากเกลือเงินที่อยู่บนฟิล์ม ทำปฏิกิริยากับแสงเอกซเรย์ เมือถูกนำไปผ่านกระบวนการล้างฟิล์มเกลือเงินจะเปลี่ยนเป็นโลหะสีดำเกาะอยู่บนฟิล์มและเกลือเงินที่ไม่ถูกแสงก็จะหลุดออกเมื่อผ่าน Fixer ตรงใหนที่ถูกแสงมากดำมาก ตรงใหนถูกแสงน้อยก์ดำน้อย

Radiographic contrast หมายถึงรายละเอียดของภาพที่มองเห็นบนแผ่นฟิล์มเนื่องมาจากแสงเอกซเรย์ผ่านส่วนต่างๆของร่างกายที่มีความหนาแน่นไม่เท่ากันของพวกกระดูก ไขมัน กล้ามเนื้อ ก็จะดูดกลืนแสงไว้ มากบ้างน้อยบ้าง ทำให้เกิดภาพของส่วนหรือบริเวณต่างๆ เนื่องมาจากความดำที่แตกต่างกัน จึงทำให้เห็นรายละเอียดต่างๆนั้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM Radiation

หมายเลขบันทึก: 77846, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 17:22:16+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ภาพเอกซเรย์

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)