วิทยากร ที่ไม่ใช่มืออาชีพ2

kanitta
เอกซเรย์อย่างไรให้ได้คุณภาพและมาตรฐาน

ภาพเอกซเรย์ ถ้าเรามองลึกลงไปด้วยกล้องขยายที่มีกำลังสูงจะพบว่าเป็นภาพที่ประกอบด้วยโลหะเงินสีดำจำนวนมากเกาะอยู่บนผิวหน้าของแผ่นฟิล์มทั้งสองด้านบางบริเวณมีโลหะเงินสีดำอยู่มาก บางบริเวณมีอยู่จำนวนน้อยหรือไม่มีเลย ความแตกต่างนี้เองทำให้เรามองเห็นเป็นภาพโครงสร้างต่างๆทางกายวิภาคของร่างกายมนุษย์ซึ่งแบ่งออกเป็น Radiographic density และ Radiographic contrast

Radiographic density  หมายถึงความดำที่ปรากฏบนแผ่นฟิล์มหรือที่ภาพรังสีที่เกิดจากเกลือเงินที่อยู่บนฟิล์ม ทำปฏิกิริยากับแสงเอกซเรย์ เมือถูกนำไปผ่านกระบวนการล้างฟิล์มเกลือเงินจะเปลี่ยนเป็นโลหะสีดำเกาะอยู่บนฟิล์มและเกลือเงินที่ไม่ถูกแสงก็จะหลุดออกเมื่อผ่าน Fixer ตรงใหนที่ถูกแสงมากดำมาก ตรงใหนถูกแสงน้อยก์ดำน้อย

Radiographic contrast หมายถึงรายละเอียดของภาพที่มองเห็นบนแผ่นฟิล์มเนื่องมาจากแสงเอกซเรย์ผ่านส่วนต่างๆของร่างกายที่มีความหนาแน่นไม่เท่ากันของพวกกระดูก ไขมัน กล้ามเนื้อ ก็จะดูดกลืนแสงไว้ มากบ้างน้อยบ้าง ทำให้เกิดภาพของส่วนหรือบริเวณต่างๆ เนื่องมาจากความดำที่แตกต่างกัน จึงทำให้เห็นรายละเอียดต่างๆนั้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM Radiation

คำสำคัญ (Tags)#ภาพเอกซเรย์

หมายเลขบันทึก: 77846, เขียน: 11 Feb 2007 @ 23:10 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:22 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)