แนวคิดการสร้างนักวิจัยรุ่นเยาว์

เม็กดำ 1
และหากว่าพวกเรามีแนวคิดที่จะเติมความเป็นนักวิจัยลงไปในความเยาว์วัย ของลูกหลานในโรงเรียน จึงขอโอกาสมาร่วมเรียนและรับข้อเสนอจากทุกท่านว่า รูปแบบ กระบวนการที่เหมาะสม นั้นควรเป็นอย่างไร และขอขอบพระคุณไว้ ณ โอกาสนี้ ครับผม
  บนฐานของการทำงานด้านการศึกษา ในส่วนที่เป็นการศึกษาขั้นพื้นฐาน  ได้พยายามเรียนรู้สิ่งที่จะเป็นปัจจัย สำคัญที่จะเอื้อต่อการเสริมสร้างให้ครูและนักเรียน  มีความเป็น   นักเรียน   อย่างแท้จริง   บางท่านอาจเริ่มงงว่าการให้ครูและนักเรียน  มีความเป็นนักเรียน  หมายถึงอะไร                      

ด้วยความเชื่อพื้นฐาน ที่ว่าธรรมชาติของคนโดยทั่วไปมักจะรับรู้สิ่งใดๆรอบตัวผ่านรูป  รส   กลิ่น  เสียง  และการสัมผัส   หากแต่เป็นเพียงการรับรู้แบบผิวเผิน  เมื่อต้องการรู้แบบเจาะลึกผู้คนจึงคิดค้นหาช่องทางให้ได้มาซึ่งสิ่งที่อยากรู้    ผมคิดว่าคำว่า  นักเรียน   ดูเหมือนจะเหมาะสมต่อพฤติกรรมเช่นนั้น
                    

เมื่อมีการคิดค้นหาช่องทาง   ทำให้เห็นช่องทางการเรียนรู้  ความเป็นนักเรียนจะทำให้ผู้คนเกิดแนวคิด  เกิดการลองผิดลองถูก  มีการบันทึกไว้ในความทรงจำ   มีการบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร  มีการนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสม  มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้   มีการเริ่มต้นใหม่เมื่อได้เรียนรู้ไประยะหนึ่งแล้ว 
                    

รอบปีการศึกษา 
2549     พวกเราที่เม็กดำ   ได้ประเมินตนเองเบื้องต้นว่าเราได้ทำหน้าที่ในการเป็นนักเรียนมากน้อยเพียงใด   ช่องทางการเปลี่ยนการรับรู้ให้ เป็นการเรียนรู้ที่เราช่วยกันคิดค้น   มีมากน้อยเพียงใด เพียงพอแล้ว  ใช่หรือไม่     หรือต้องเรียนรู้อีกมากมาย                      

ในเบื้องต้นพวกเราคิดกันเองว่า
สิ่งที่ช่วยกันทำมาในรอบปีการศึกษา 
2549   เป็นการปูพื้นและสร้างเส้นทางให้ลูกหลานเราสู่ ความเป็นนักวิจัยรุ่นเยาว์   เราเชื่อเบื้องต้นแล้วว่า เขาเหล่านั้นมีความพร้อมพอสมควร สำหรับการก้าวเดินในเส้นทางเช่นนั้น   และด้วยความเมตตาจากทุกท่านที่มีต่อเรา    ส่งผลให้พวกเราชาวเม็กดำมีขวัญและกำลังใจ    ในการเดินบนเส้นทางที่เต็มไปด้วยข้อจำกัดมากมาย                        

และหากว่าพวกเรามีแนวคิด ที่จะเติมความเป็นนักวิจัยลงไปในความเยาว์วัย ของลูกหลานในโรงเรียน   จึงขอโอกาสมาร่วมเรียนและรับข้อเสนอจากทุกท่านว่า รูปแบบ  กระบวนการที่เหมาะสม นั้นควรเป็นอย่างไร   และขอขอบพระคุณไว้     โอกาสนี้  ครับผม   

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการความรู้ในท้องถิ่น

คำสำคัญ (Tags)#มหาชีวาลัยอีสาน#โรงเรียนบ้านเม็กดำ

หมายเลขบันทึก: 77018, เขียน: 07 Feb 2007 @ 22:26 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:18 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 
เขียนเมื่อ 
  • ผมยังคงขออนุญาตยังไม่เสนอแนะใด ๆ เพราะยังใหม่ต่อกระบวนการนัก แต่จะขอไปสังเกตการณ์นักวิจัยรุ่นเยาว์ที่เม็กดำในเร็ววันนี้
  • เป็นกำลังใจในก้าวที่กล้าเสมอไปนะครับ
เขียนเมื่อ 
  • เคยให้นักเรียนของ planมหาสารคาม ทำวิจัยระยะสั้นเห็นว่าได้ประโยชน์มากครับ
  • อ่านบันทึกของอาจารย์แล้ว แล้วคิดถึงเด็ก ๆ ที่มหาสารคาม
  • หนิงขอเก็บเกี่ยวนะคะผอ.
  • น้องออต คิดถึงเด็กๆมหาสารคามก็มามหาสารคามสิคะ ^__* อิอิ เชิญชวนซะหน่อย  เพราะไปเล้าข้าวแล้วไม่เจอคุณออตเลย  ทราบว่าติดภาระกิจสำคัญ