นโยบายเรื่องบล็อกใน GotoKnow.org


BeeMan (อ.สมลักษณ์) ถามคำถามดีๆ เกี่ยวกับบล็อกเอาไว้พอสมควรที่ สร้างบล็อกและเริ่มเขียนบันทึกอย่างไรดี ดิฉันตอบไว้เรียบร้อยแล้วคะ และอยากจำนำมาเผยแพร่ต่อในบล็อก Tutorial คะ ต้องขออนุญาต BeeMan ไว้ด้วยนะคะ ขอบคุณคะ :)

BeeMan: ผมสงสัยมานานแล้ว อยากถามผู้ควบคุมระบบว่า เนื้อที่ในการจัดเก็บบันทึกในบล็อก ถ้าให้บล็อกละ 30 ล้าน.....(จำหน่วยไม่ได้) แล้วทุกบล็อกใช้เนื้อที่เต็ม จะมีบันทึกได้ Maximum เท่าไหร่ หรือไม่มีข้อจำกัด (อาจขยายได้ในอนาคต) แล้วต่อไปจะมีนโยบายล้าง"บล็อกขยะ" หรือไม่ (ประเภทมาทดลองระบบ 1-2 บันทึก แล้วก็จากไป) (ข้อนี้เดาว่าคงยังไม่ตอบเพราะเป็นเรื่องอนาคตเอามากๆ เนื่องจากตอนนี้ประกาศนโยบายเก็บรักษาบล็อกเอาไว้ก่อน )

จันทวรรณ:
1) เรื่องเนื้อที่ของ Server และเนื้อที่ที่ให้บริการ Blogger แต่ละคนนั้นเพิ่มได้คะ เทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ในปัจจุบันนี้ ถูกลงอย่างมากและลดลงอย่างรวดเร็วคะ ดังนั้นเราไม่ต้องกังงลเรื่องเนื้อที่ทีจะไม่เพียงพอคะ เพียงแต่ทุกอย่างเป็นเรื่องของต้นทุนในการบริหารจัดการคะ ซึ่งก็แล้วแต่ทาง สคส. คะ แต่ในฐานะผู้ดูแลระบบ เราสามารถนำเสนอให้ทาง สคส. ทราบได้คะ เมื่อความจำเป็นมาถึงคะ

2) นโยบายล้างบล็อกไม่มีคะ ถ้าเจ้าของบล็อกไม่เขียน ก็ไม่เป็นไรคะ ก็ปล่อยไว้อย่างนั้นคะ บล็อกมากมายนะคะ ที่ไม่ได้ปรากฏในหน้าหลักของ GotoKnow.org เพราะเจ้าของบล็อกเขาต้องการให้เป็นบล็อกส่วนตัว คือ ไม่ต้องเป็นส่วนหนึ่งของ GotoKnow.org แต่อย่างไรก็ยังก็ปรากฏบนอินเตอร์เน็ต เพียงแต่เจ้าของบล็อกต้องการจัดการเรื่องการเผยแพร่เองคะ ซึ่งเป็นเรื่องปกติมากสำหรับ Blog hosting service ทุกระบบคะ ไม่ว่าจะเป็น Blogger, MySpace หรือที่ใดๆ ก็ตามคะ

 


BeeMan: ถ้านักศึกษาไปฝึกสอน แล้วไปอยู่ห้องคอมพิวเตอร์ แล้วไปสอนนักเรียนให้เขียนบล็อกกันอีก คราวนี้จะมีบันทึกของนักเรียนขึ้นมาอีก อาจารย์จันทวรรณ (คุณธวัชชัยด้วยเดี๋ยวน้อยใจที่ไม่เอ่ยถึง) คงต้องขยายอายุ (ให้ลดอายุผู้ใช้งานลง) ของผู้เข้ามาใช้บริการ gotoknow ลงมาบ้างแล้วครับ (ไม่ทราบว่าเป็นไปได้หรือเปล่า)

 

จันทวรรณ: เรื่องการขยายฐานอายุของเจ้าของบล็อกใน GotoKnow.org เป็นเรื่องระดับนโยบายคะ คือ GotoKnow.org มีเป้าหมายคือ เน้นการบันทึกความรู้เชิงปฏิบัติเพื่อการจัดการความรู้เชิงฝังลึกเพื่อสร้างคลังความรู้ของประเทศ การ Promote ของสคส.ในแต่ละที่ จึงเน้นไปที่กลุ่มคนที่มี Expertise คะ ดังนั้น ผู้ที่มาเขียนก็จะเป็นคนลักษณะนี้คะ ซึ่งย่อมมีอายุพอสมควรตามประสบการณ์คะ แต่หากอยากได้บล็อกทั่วๆ ไป สคส. หรือองค์กรใดก็สามารถทำได้คะ เพียงแค่เอาระบบ MemeExpress ซึ่งเป็น Open-source ซึ่งเราใช้ run GotoKnow.org ไปลง ก็เท่านั้นคะ


BeeMan: ผมอยากจะบอกว่า ถ้าไม่เริ่มต้นมันก็ไม่มีวันจะเขียนได้ ดังนั้นขอให้เริ่มต้น แล้วจะเริ่มต้นอย่างไรดี ผมเห็นด้วยกับอ.จันทวรรณ อย่างยิ่ง ที่อยากให้บล็อกมีการแยกประเภทเพื่อง่ายต่อการสืบค้นในอนาคต แต่ผมคิดว่าส่วนนี้มันเป็นอุปสรรคต่อการเขียนบันทึก เพราะว่าใครจะมีเรื่องจาก Tacit Knowledge มาเขียนได้ทุกวัน เมื่อเขียนบ้างไม่เขียนบ้าง ไม่มีเวลาว่างบ้าง มันก็จะขาด ๆ หาย ๆ นาน ๆ เข้า ก็เลิกเขียนไปเลย

 

จันทวรรณ: เรื่องการของ Multiblog นั่นขึ้นอยู่กับผู้ใช้คะ หากผู้ใช้อยากมีบล็อกเดียวแล้วเขียนทุกเรื่องก็ย่อมได้คะ แต่ก็อย่างที่ดิฉันเคยชี้แจ้งไปแล้วถึงข้อจำกัดคะ สำหรับคนที่มีหลายบล็อก ก็สามารถรวมบล็อกของตัวเองไว้ที่เดียวกันได้ด้วยการสร้างชุมชนบล็อกขึ้นมาแล้วบรรจุเฉพาะบล็อกของตนเองคะ เช่น ที่ดิฉันสร้างไว้สำหรับบล็อกของดิฉันเองที่ http://Jantawan.GotoKnow.org เป็นต้นคะ

  

 

คำสำคัญ (Tags): #บล็อก
หมายเลขบันทึก: 7581เขียนเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2005 00:58 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 ตุลาคม 2015 12:25 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (6)

สงสัยคำบางคำครับ

ที่ว่าให้เนื้อที่คนละ 30M นั้นแหละว่าอะไรครับ

ข้อความที่เขียนในบันทึก+แฟ้มที่ Upload รวมทั้งหมดไม่เกิน 30M หรือ แฟ้มที่ Upload ไม่เกิน 30M ข้อความในบันทึก ไม่จำกัด

 

ถ้าไม่เริ่มต้นมันก็ไม่มีวันจะเขียน

เริ่มต้นช้า ก็ยังดีกว่าไม่เริ่มต้นเลย

 

เรียน คุณสายลมแสงแดด

"ฟรี! เนื้อที่ 30 MB, อัพโหลดไฟล์ 1 MB/ครั้ง" ดังที่แจ้งไว้ในหน้าหลักของ GotoKnow.org คือ รวมเนื้อที่ที่แบ่งสรรปันส่วนให้กับ Username หนึ่ง username คะ

ขอบคุณครับ

บางคนกลัวการเปลี่ยน ยึดติดกับสิ่งเดิม
บางคนกล้าที่จะเปลี่ยน เพื่อไปหาสิ่งใหม่

http://gotoknow.org/archive/2005/11/19/21/56/02/e7574

แนะนำนิดนึงนะครับ

1. ควรแสดงด้วยว่า ขณะนี้ได้ใช้เนื้อที่ไปเท่าไหร่แล้ว ในหน้าแรกที่เข้ามา
2. บันทึกที่ได้รับข้อคิดเห็นล่าสุด ควรมี link ไปยัง ความเห็นถัดไปนะครับ (เมื่อคลิกถัดไปของบันทึกล่าสุดแล้ว บันทึกที่ได้รับข้อคิดเห็นล่าสุด ยังคงเป็น 20 บันทึกแรกเหมือนเดิม ควรที่เปลี่ยนเป็น บันทึก ที่ 21-40 เหมือนกับ บันทึกล่าทึกสุดที่แสดง)
3. ควรแสดงว่า บันทึกนี้ได้รับการอ่านแล้วกี่ครั้ง ที่หน้าแรกเลย เพื่อคนอื่นมาดูแล้วจะได้รับรู้ว่า บันทึกนี้มีความน่าสนใจเพียงไหน ปัจจุบันต้งคลิกเข้าไปอ่านก่อนจึงจะเห็น
4. HTML WYSIWYG ที่ใช้อยู่ รู้สึกว่ายังไม่สมบูรณ์นะครับ ยังมีการแสดงที่ผิดพลาดอีก ควรไปใช้ของ http://dynarch.com/mishoo ซึ่ง ผมรู้สึกว่าจะสมบูรณ์กว่า ระบบที่ใช้ของที่นี้อยู่ เท่าที่ผมทราบนะครับจะมี http://moodle.org ที่ใช้นะครับ ดูตัวอย่าง ของ moodle ได้ที่ http://vc.pn.psu.ac.th

ขอบคุณคะ ไว้ว่างๆ จะลองเปลี่ยนตัวที่ใช้ดูคะ มันเป็นเรื่องของ transition ไปสู่การทำให้ web สามารถเขียนได้ ดังนั้นเทคโนโลยีเหล่านี้ ก็คงต้องมีปัญหาเป็นธรรมดา ไม่ว่าเจ้าใดก็ตามคะ

เข้ามาอ่าน เผื่อจะได้ความรู้เกี่ยวกับเว็บบล็อกบ้าง  ทดลองใช้ครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี