บันทึกบทที่ 2 .. ระบบขนส่งมวลชนอัจฉริยะของ Denmark จริงๆนะ

[email protected]
DSB ..ระบบค้นหาเส้นทางสุดยอดๆๆๆ

หลังจากโดยประนามมาหลายวัน และสำนึกได้ว่าควรจะไปเขียน Blog ได้แล้ว  ... เฮ้อ ... มันน่าจะ มี Blog แบบ อัดเสียงพูดได้นะเนี่ย ... แต่อาจจะออกแนว บ่นมากกว่าไหม ..

-___-" ....

การเดินทางของระบบขนส่งมวลชนในประเทศเดนมาร์กค่อนข้างจะ สะดวกมากครับ เอาว่า เข้า Website แล้วทำการ Search หาว่าจากไหน ไปไหน ใช้เวลาเดินทางกี่นาที ..อยากไปถึงเวลาเท่าไร มันแทบจะจัดหาความเป็นไปได้มานำเสนอให้เลย .. เอาว่าเขาไปไกลจริงครับ..
เริ่มต้นคุณเข้ามาสู่ทีนี่เลยครับ .. www.dsb.dk ซึ่งเข้าไปหน้าภาษาอังกฤษและเลือก Jouney Planer ซึ่งจะทำการ Link ไปสู่หน้าการค้นหาในระบบให้เลย ซึ่งให้คุณใส่ว่าจะเดินทางจากไหน...ไปไหน.. อยากจะถึงเมื่อไร วันไหน หรือ จะออกเดินทางวันนี้ ตอนฤกษ์นี้สะดวกก้อสามารถทำได้ครับ

Jouney Planer

แล้วระบบจะนำเสนอมาให้ว่าคุณควรเดินทางอย่างไรดีที่สุด.. แต่มีข้อแม้ว่าคุณจะต้องรู้ทีหมายหลายทางใหญ่ อย่างน้อยชื่อถนนในเมืองก็ยังดีครับ

ยกตัวอย่างเช่น ผมจะเดินทางจาก Copenhegen Airport ไปยัง Legoland ที่ Billund (สวนสนุกของ LEGO รายละเอียดดูได้จาก Link นี้ครับ http://en.wikipedia.org/wiki/Legoland ) ครับ ซึ่งระบบจะทำการค้นหาตามที่เลือกไว้ โดยผมอาจจะถึงซักประมาณ 10:30 AM. มันจะทำการค้นหาให้ ซึ่งจะได้ผลลัพธ์ดังรูปข้างล่างครับ

Jouney Planner Result

โดยระบบจะนำเสนอ สิ่งที่ใหล้เคียงที่สุด คุณจะต้องออกจาก Copenhegen Airport กี่โมง เดินทางโดยรถไฟขบวนที่เท่าไร Platform หมายเลขอะไร จะต้องลงที่สถานีไหย Platform หมายเลขอะไร และเดินไปที่ไหน โดยจะมีแผนที่ให้ดูด้วย เดินทางด้วยเท้ากี่นาที แล้วไปต่อรถเมล์สายอะไร ...  โอ้ว แม่เจ้าครับ เอาว่า ไม่ต้องคิดอะไรมากเลย ....

ซึ่งคุณเมื่อซื้อตั๋วรถไฟมันจะคำนวณราคาให้หมดเลย จ่ายผ่าน Web แล้วเขาจัดส่งตั่วมาให้หรือจองไว้ก่อนไปจ่ายตังค์ที่ Counter หรือตู้ขายอัตโนมัติก้อได้ครับ .. (ขอบอกว่าที่นี่ ทุกอย่างจ่ายด้วยบัตรเครดิตแม้แต่ซื้อของใน 7Even ครับ -__-"  และไอ้ตู้บ้าเนี่ยรับแต่บัตรเครดิต หนำซ้ำเป็นแบบที่ต้องมี Chip หรือ Smart Card ซึ่งคุณจะต้องกด Pincode.. คิดเอาครับ มีเงินสดไม่มีค่าเท่าแผ่นพลาสติก ..คนแก่ คุณป้าก้อซื้อตั๋วจากตู้โดยจ่ายผ่านบัตร ซึ่งผมต้องขอร้องให้เขาซื้อตั๋วให้ครั้งหนึ่ง และจ่ายเขาเป็นเงินสด เพื่อนผมที่นี่กดเงินจาก ATM ไม่เกิน 200 DKK ผม ซื้อตัวรถไฟ 98 DKK แล้ว เอาว่าเขาจ่ายทุกอย่างจริงๆ.. หากต้องการเดินทางมาเดนมาร์กแล้ว สะดวกในการเดินทาง กรุณาหาบัตรเครดิตแบบ Smart Card และ พก Pincode มาด้วยครับ ที่นี่ Pincode สำคัญกว่าลายเซ็นอีกครับ)

ซึ่งอาจจะเลือก รถไฟชั้น 1 (DSB1) หรือธรรมดาก้อได้ แตกต่างคือ ชั้น 1 จะเป็นส่วนตัว ไม่ต่อยมีคนมาส่งเสียงดัง ที่นั่งจะกว้างกว่า และ ชากาแฟฟรีครับ ... ชั้นประหยัดซื้อด้วยบัตรเครดิตหรือเงินสดก้อได้ครับ 35 DKK ก้อจ่ายได้ ... แล้วจะเอารถจักรยานไปด้วยไหม (ที่นี่มีแต่รถยนต์และจักรยานครับ ไม่ค่อยเห็นมอเตอร์ไซค์เลย) และที่สำคัญมันจะถามกรณีเป็นรถ IC (Inter city), Lyn (Inter City Lightening ... จอดบางสถานี) และ EC (Euro exchange) จะแนะให้จองที่นั่งด้วย จ่ายเพิ่มอีก 20 DKK ไม่งั้นคุณนั่งๆ ไป จะมีคนมาไล่ได้ว่า นี่ที่นั่งเขา ลุ้นตลอดทางเพราะเขาจะรู้ได้จาก บนที่เบาะที่นั่งมันจะมี จอ LCD เล็กบอกอยู่ว่าจะมีคนนั่งจากไหนไปไหน Link แบบ Real Time ครับ .. สุดยอด...

internal IC3 LCD

ภาพบรรยากาศที่นั่งภายในรถไฟแบบ IC model 3 ครับเอาว่าดูค่อนข้างดี

IC3 Inside

รถไฟที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็น Model IC3 ครับ ที่นี่ทำเอง ผมว่า ล้ำจริงๆ ชอบครับๆ ภาพรถไฟครับ คล้ายดีเซลรางเราต่างกันที่ตรงเวลาแม้จะวิ่งผ่านถนนที่มีทางกั้นรถไฟครับ ซึ่งมีหลายๆคนมักจะบอกว่าต่งประเทศทำได้เพราะเขาไม่มีถนนตัดผ่านทางรถไฟ  อันนี้ที่นี่มีครับ แต่ตรงเวลาครับ เกินทางตก 100 Km ก้อราว 1 ชม. โดยเฉลี่ยครับ

IC3 Model

ข้อมูลเพิ่มเติมครับ 
http://en.wikipedia.org/wiki/IC3

อีกอย่างครับ ระบบรถไฟที่นี่ ไม่ Delay เลย ... เพราะคาดเคลื่อนกันไม่เกินนาที ไว้ใจได้อย่างสูงครับ แม้กระทั่งรถเมล์ก้อเถอะ ... เพราะว่าถนนมันโล่งมากๆๆๆ  เอาว่า ได้ Feel คล้ายกรุงเทพตอน Long weekend ... อย่างไรอย่างนั้นเลยครับ  ยิ่งวันอาทิตย์อย่างกับ เมืองร้าง เพราะทุกอย่างปิดหมดห้างที่นี่ ส่วนใหญ่ จันทร์ - ศุกร์เปิด 10:00 ปิด 18:00 และ เสาร์เปิด 10:00 ปิด 13:00 ครับ วันอาทิตย์เรียกได้ว่า ถ้าไม่ใช่ 7Even ซึ่งเมืองผมไม่มีครับ มีแต่ร้านสะดวกซื้อในปั้ม Shell เปิดอันเดียว นอกนั้น ... ไม่มีอะไรเปิดเลยครับ  .. 
-___-"

การเดินทางโดนรถ BUS จะแบ่งเป็น zone ซึ่งจ่ายค่าโดยสารครั้งละประมาณ 20 DKK ที่คนขับ มีตั๋วเดือน ตั๋วเหมาจ่าย 10 ครั้ง (รถไฟก้อมีครับ ถูกกว่าค่อนข้างเยอะสำหรับแบบเหมาจ่าย) และ แอบขึ้น ห้ามโดนจับได้ ทางที่ดีอย่าดีกว่าครับ ... เสียชื่อประเทศนะ เอาว่าไม่มีอะไรมากครับสำหรับรถ BUS แบบว่าตรงเวลาเลยทีเดียว อยากลงป้ายไหนต้องกด ไม่กดป้ายไม่มีคนไม่จอดนะครับ

อัตราแลกเปลี่ยนโดยคร่าวหากใช้บัตรเครดิต 1 DKK = 7 บาท ตีเพื่อไว้ก่อนครับ ...

ปล. บทที่ 3 ว่าด้วยไปชิม กันนะครับ ... ที่นี่เขากินอยู่อย่างไร.. แล้วพบกับเมื่อไฟลนก้น และสำนึกได้ครับ ...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการเดินทางบนโลกใบกลมๆ

คำสำคัญ (Tags)#search#card#intelligence#smart#dsb#ic2

หมายเลขบันทึก: 75625, เขียน: 01 Feb 2007 @ 02:42 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:47 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)