ผมไปนอนพักค้างคืนที่โรงแรมเซนทารา ไลฟ์ วิสมา ราชบุรี คืนวันที่ ๑๘ และ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๖๘    เช้ามืดวันที่ ๑๙ และ ๒๐ จึงได้โอกาสออกกำลังกายที่ ถนนเขางู ซึ่งเป็นถนนสองเลน  สองข้างถนนเป็นอาคาร ๑ - ๒ ชั้น    เดินไปจนถึงตลาดหน้าวัดโรงช้าง    โดยเช้าวันที่ ๑๙ ออกเดินคนเดียว ตั้งแต่ ๕.๓๐ น. ยังมืด เพราะเป็นฤดูหนาวสว่างช้า   อากาศเย็นสบายมาก   เดินชมและถ่ายรูปตลาดสองสามรูปก็เดินกลับ   เดินเลยหน้าโรงแรมไปจนไปชนถนนอีกเส้นหนึ่ง    ก็เดินกลับเพื่อเข้ากินอาหารที่โรงแรมตอน ๖ น.  เพราะจะต้องออกเดินทางไปเยี่ยมชมกิจการของโรงเรียนตอน ๖.๔๕ น.   

เช้าวันที่ ๒๐ ตั้งใจออกสายหน่อย เพื่อชมตลาดตอนสว่างแล้ว   ออกไปตอน ๖.๒๐ น.  ไปพบ ดร. ณัฏฐาภรณ์ (จิ๊บ) วสศ.  จึงชวนกันไปเดินชมตลาดหน้าวัดโรงช้าง    ผมได้ต้นฤาษีผสม ที่สีแปลกมา ๒ ต้น ต้นละ ๒๐ บาท  และปุ๋ยถุงเล็กๆ อีก ๒ ถุง ราคาถุงละ ๑๐ บาท   โดย ดร. ณัฏฐาภรณ์พกเงินไป จึงช่วยจ่ายให้ก่อน   

เป็นการชมตลาดที่มีชีวิตชีวามาก    ดร. ณัฏฐาภรณ์ ได้ใส่บาตรพระหลายองค์     ผมถามเธอว่าอธิษฐานว่าอย่างไร  เธออธิษฐานบุญให้ญาติพี่น้อง  ไม่ขอหวยหรือโชคลาภ    เราได้เดินชมและพูดคุยกับแม่ค้า    เพื่อซึมซับและเรียนรู้ชีวิตของชาวบ้านธรรมดา    ที่ช่วยให้ผมสะท้อนคิดกับตนเองว่า    ผมเป็นคนมีบุญ ที่เกิดมาและเติบโตมีชีวิตที่ดีได้ถึงขนาดนี้   ชีวิตที่เหลืออยู่จึงควรทำงานตอบแทนสังคมให้มากๆ   

กลายเป็นการเดินชมตลาด ไม่ใช่การเดินออกกำลังกาย       

วิจารณ์ พานิช

๒๐ ธ.ค. ๖๘

บนรถตู้กลับจากราชบุรี 

 

รูป 690206 

 

 

1 สภาพตลาด

2 สภาพตลาดอีกมุมหนึ่งเป็นตลาดเสื้อผ้าใช้แล้ว

3 แผงพระเครื่อง

4 ปลาบึก

5 กบปิ้ง

6 ปลาซิวเสียบไม้ปิ้ง

 7 มุมปลาสด

 

8 ร้านน้ำเต้าหู้ลุงเหลิม คิวยาว

9 ร้านปาท่องโก๋ เห็นโรคที่เกิดจากอาชีพชัดเจน

10 โจ๊กฮ่องกง

11 ตลาดผ้ามือสอง

12 ฤาษีผสมสีสวย1