บทสรุปในวันนี้ ที่คิดว่าจำเป็นอย่างมากมาย สำหรับผู้บริหารยุคใหม่ จะต้องมีความชำนาญในการนำเสนอผลงาน มีทักษะในการสื่อสาร มีอิสระทางความคิด จะด้วยวัตถุประสงค์อันใดก็แล้วแต่

อิสระทางความคิด

          ความเป็นตัวของตัวเองมาแต่ไหนแต่ไร ทำให้ผมทำงานง่ายขึ้น และการไม่มีพรรคไม่มีพวกมากจนเกินไป ทำให้ผมรู้สึกสงบสุข ไม่ต้องเที่ยวไปเทคแคร์ใครต่อใครให้มากเรื่องมากความ

          การเป็นอยู่เช่นนี้และคิดเช่นนี้มาตลอด หากถ้าย้อนกลับไปสัก ๑๐ - ๒๐ ปี น่าจะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าท่าทางจะเอาตัวไม่รอด และมีทีท่าว่าจะไม่เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานเท่าที่ควร

          พอผ่านจุดนั้นมาได้ ก็ถือว่าทำถูกต้องแล้ว จะดีพร้อมหรือสมบูรณ์แบบหรือไม่ อันนี้ไม่แน่ใจ แต่ก็คงไม่จำเป็นแล้ว ที่จะเข้าไปขวักไขว่ฝ่ายใด เดินสายกลาง ทำตัวเป็นกลางให้กับองค์กรเป็นดีที่สุด

          สิ่งที่ภูมิใจตลอดมาของปี ๒๕๖๘ ก็คือการได้ถูกเลือกให้เป็นผู้ทรงคุณวุฒิด้านบริหารงานบุคคล ในอ.ก.ค.ศ.ของสำนักงานเขตพื้นที่ฯ และผ่านการประชุมมาแล้ว ๑๕ ครั้ง โดยที่ไม่ขาดการประชุมเลย

          ได้เรียนรู้ประสบการณ์จากงาน ถึงการวางตัว การพูดอภิปราย การเสนอแนะและแสดงทัศนะ ที่อยู่ในกรอบของระเบียบและกฎเกณฑ์ โดยที่ไม่ไปกระทบผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหลายทั้งปวง

          บ่อยครั้งที่ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นกรรมการพิเศษ ในการพิจารณาเรื่องสำคัญๆ โดยเฉพาะการแต่งตั้งโยกย้ายครูและผู้บริหาร ที่จะต้องดูกันอย่างรอบคอบและละเอียดถี่ถ้วน

          ผมก็คงเหมือนกรรมการโดยทั่วไปในทุกเขตพื้นที่ฯ ที่ปฏิบัติตามข้อเน้นย้ำของกคศ.และทางสังคมที่เรียกร้องอยู่เสมอว่า อย่าได้ตั้งธงเอาไว้ในใจ ว่าจะต้องเลือกข้าง หรือเลือกผู้หนึ่งผู้ใด หรือเลือกกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง 

          ไม่ต้องไปคิดล่วงหน้า ในแบบที่เข้าข้างตัวเอง ต้องไปว่ากันตามหลักเกณฑ์และตัวชี้วัดที่เขากำหนดไว้ก็พอ ต้องไม่เลือกปฏิบัติกับใครทั้งสิ้น

          ข้อดีก็คือ การอยู่หน้างานหรือในห้องประชุมที่พิจารณา จะเกิดความรู้สึกปลอดโปร่งใล่งใจ มีอิสระที่จะตัดสินใจ ไม่เคยมีใครโทรประสาน หรือฝากคนโน้นคนนี้ และไม่มีใครเลยสักคนที่จะโทรถามว่าผลการประชุมเป็นอย่างไร

          แม้แต่คนในครอบครัว เขาเห็นผมเดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพปลอดภัยเขาก็ดีใจแล้ว

          ในส่วนของการประชุมในวันนี้ เป็นการพิจารณากลั่นกรองการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ให้ไปดำรงตำแหน่งโรงเรียนคุณภาพตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ และเป็นสถานศึกษานำร่องพื้นที่นวัตกรรมการศึกษา เมื่อเป็นโรงเรียน Two In One แบบนี้ ก็ต้องได้ผู้บริหารที่ไม่ธรรมดาอย่าง

แน่นอน

          คณะกรรมการฯทุกท่านที่อ.ก.ค.ศ. แต่งตั้ง ต้องดูหลักฐานและอ่านเอกสารที่ผู้ประสงค์ขอย้ายนำเสนอ และรับฟังการนำเสนอวิสัยทัศน์ ซึ่งประเด็นหลังนี้ผมจะต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

          เตือนตนเองอยู่เสมอ ว่าอย่าได้ใช้ความรู้สึก อย่าได้ลำเอียงเข้าข้างผู้หนึ่งผู้ใดอย่างเด็ดขาด

          ที่สุดแล้ว ผมก็ได้ชื่นชมผู้บริหารทุกท่าน ที่เข้ารับการพิจารณาในที่ประชุมกลั่นกรอง ทุกคนนำเสนอวิสัยทัศน์และแนวคิดได้ดีมาก กล้าคิดนอกกรอบและมีประเด็นที่ท้าทายพอสมควร

          สุดท้ายนั้น ใครจะได้รับการพิจารณาแต่งตั้งให้ไปดำรงตำแหน่งฯ ก็ต้องไปดูกันที่ผลการปฏิบัติงานเชิงประจักษ์ ที่ส่งผลต่อตนเอง ครูและนักเรียน ซึ่งเป็นคะแนนตามตามตัวชี้วัดนั่นเอง

          บทสรุปในวันนี้ ที่คิดว่าจำเป็นอย่างมากมาย สำหรับผู้บริหารยุคใหม่ จะต้องมีความชำนาญในการนำเสนอผลงาน มีทักษะในการสื่อสาร มีอิสระทางความคิด จะด้วยวัตถุประสงค์อันใดก็แล้วแต่

         เพราะการสื่อสารที่ดี คล่องแคล่วและชัดเจน ย่อมส่งผลต่อการพัฒนาตนและพัฒนางานเป็นอย่างยิ่ง

          เมื่อก่อนที่เขาพูดกันว่า โง่ไม่เป็น จะเป็นใหญ่ยาก เดี๋ยวนี้คงต้องปรับเปลี่ยนใหม่แล้ว หากสื่อสารไม่เป็นหรือเป็นไปด้วยความยากลำบาก พูดกับใครเขาไม่รู้เรื่อง อย่าเป็นใหญ่เลยดีกว่า

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๒  ธันวาคม  ๒๕๖๘