สุรีย์ 8

ช่างภาพ สตู...
15/11/05
            วันนี้ได้เข้าไปสัมผัสการทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพ เป็นงานถ่ายภาพบุคคล  เพื่อใช้ติดบัตร พี่ๆเค้าก็ช่วยอธิบายให้ฟังถึงหลักการทำงานว่าต้องทำอะไรบ้าง ภายในห้องสตูดิโอจะมี 2 ด้าน ด้านหนึ่งเป็นด้านที่ใช้ถ่ายภาพบุคคล ส่วนใหญ่จะถ่ายเพื่อนำไปติดบัตร ส่วนอีกด้านใช้ถ่ายผู้ป่วย
            ในการทำงานก่อนอื่นเราจะต้องมีการจัดไฟ ไฟในสตูดิโอ จะมีไฟหลัก ไฟรอง ไฟ HairLight  ไฟ BackLight  มี รีเฟล็กอยู่ด้านข้าง ไฟหลักและไฟรองไม่จำเป็นต้องใช้ทั้ง 2 ดวงก็ได้ แล้วแต่จะจัด แต่ที่ถ่ายวันนี้ใช้ทั้ง 2 ดวง ตั้งอยู่ด้านข้าง
            ก่อนที่จะถ่ายเราจะต้องให้บุคคลที่เราจะถ่ายไปยืนประจำจุดแล้วจัดท่าทางดูความเรียบร้อยของเสื้อ ผ้า หน้า ผม ให้ออกมาดูดีที่สุด เมื่อผู้ที่เราจะถ่ายยืนประจำจุดเรียบร้อยแล้วเราก็ทำการเทสไฟ HairLight ว่าไม่ให้แสงตกกระทบลงบนหน้าผาก จนเห็นเป็นแสงสะท้อน (เห็นหัวเหม่ง ใสแจ๋ว) เสร็จแล้วก็เปิดไฟหลัก  ไฟรอง   เปิดไฟ BackLight    ไฟ BackLight จะส่องแสงไปที่ฉากด้านหลัง จะมีรีเฟล็กส่องด้านข้างจากนั้นทำการวัดแสง ไฟหลักวัดแสงประมาณ 5.6-8  ไฟรองวัดแสงประมาณ 5.6,8,11
            กล้องที่นำมาใช้ถ่ายเป็นกล้อง Digital Nikon D 100 ใช้เลนส์ 55 mm ตั้งค่ากล้องf/stop  อยู่ที่ 8,11 ใช้ Speed ที่ 125 เมื่ออุปกรณ์พร้อมถ่ายแล้ว เราต้องเล็งดูก่อนว่า ผู้ที่เราจะถ่ายดูดีหรือยัง ยืนเอียงหรือไม่ หน้าตรงหรือเปล่า เราสามารถบอกให้เค้าปรับได้ ดูว่าสวยแล้วหรือยัง  ถ้าเรียบร้อยแล้วเราก็ปรับโฟกัสให้ชัดแล้วทำการถ่ายได้เลย  เมื่อถ่ายเสร็จแล้ว ก็เอารูปไปตกแต่งด้วยโปรแกรม Photoshop
*ถ้าเป็นการถ่ายภาพผู้ป่วยใช้ไฟร่ม 2 ตัว ใช้ฉากหลังเป็นสีฟ้า ถ่ายภาพผู้ป่วยจะขึ้นกับสีผิวของคนเอเชียดูแล้วไม่หลอกตา ทำให้เห็นรายละเอียดของผู้ป่วยได้อย่างชัดเจน*
            วันนี้พี่เค้าเปิดโอกาสให้ได้ลองถ่ายภาพในสตูดิโอเองด้วย ก็เอาความรู้ที่พี่เค้าแนะนำให้มาปรับใช้   ดีเหมือนกันนะที่ได้ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยได้สัมผัส แล้วต่อไปถ้ามีโอกาสได้เข้าไปทำอีกก็จะพยายามถ่ายให้เก่งมากขึ้นอีก........

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของสุรีย์

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 7204, เขียน: 15 Nov 2005 @ 15:45 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:06 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)