มารู้จักกับหน่วยงานบริหารและจัดการทุนวิจัยภายนอก และกำหนดการเปิดรับทุนวิจัยแต่ละแหล่งทุน เพื่อวางแผนการขอรับงบประมาณวิจัยจากแหล่งทุนภายนอก
นอกจากแหล่งทุนวิจัยภายในมหาวิทยาลัย (เงินรายได้) แล้ว ยังมีแหล่งทุนวิจัยหลัก หรือหน่วยงานบริหารและจัดการทุนวิจัย (PMU) ที่นักวิจัยควรทราบสำหรับการขอรับงบประมาณวิจัยจากแหล่งทุนภายนอก ซึ่งนอกจากนักวิจัยจะต้องมีทักษะในการเขียนข้อเสนอโครงการวิจัยอย่างไรให้ถูกใจแหล่งทุน ที่เกิดจากองค์ความรู้ ประสบการณ์ของทีมนักวิจัยแล้ว อีกสิ่งที่นักวิจัยจำเป็นต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน คือ การรู้จักแหล่งทุนภายนอกต่างๆ การศึกษาหน้าที่ บทบาท และแนวทางการจัดสรรทุนของแต่ละแหล่งทุน เพื่อให้ทราบว่าโครงการวิจัยของเรา เหมาะสมที่จะส่งไปยังแหล่งทุนใด รวมถึงการรู้ Timeline การเปิดรับทุนของแต่ละแหล่งทุน (ด้วยการอาศัยจากข้อมูลการเปิดรับทุนในแต่ละปีที่ผ่านมา) เนื่องจากบางประเภททุน เป็นทุนที่มีการเปิดรับมาอย่างต่อเนื่องมากกว่า 2 ปี และบางประเภททุนมีการเปลี่ยนแปลงตามยุทธศาสตร์หรือโจทย์วิจัยของประเทศ ดังนั้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับการสนับสนุนบประมาณวิจัยจากแหล่งทุนภายนอกมากขึ้น
“นักวิจัยควรศึกษาประกาศประชาสัมพันธ์ทุนโดยละเอียด และพิจารณาความเหมาะสมของคุณสมบัตินักวิจัย หัวข้อการวิจัย ลักษณะโครงการที่แหล่งทุนเปิดรับ ทั้งนี้นักวิจัยสามารถวางแผนในการยื่นสมัครขอรับทุนเป็นการล่วงหน้า โดยศึกษารายละเอียดทุนที่สนใจ จากประชาสัมพันธ์ทุนในปีที่ผ่านมาเป็นข้อมูลอ้างอิงไว้ก่อน”
PMU คืออะไร และแต่ละ PMU แตกต่างกันอย่างไร >>>
Program Management Unit (PMU) หรือ หน่วยงานบริหารและจัดการทุนวิจัย เป็นกลไกสำคัญในการบริหารงบประมาณวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
มีหน้าที่ ในการประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้องในลักษณะของภาคีความร่วมมือแบบจตุภาคี ผ่านการผสานพลังจาก มหาวิทยาลัย ภาครัฐ ภาคเอกชนและชุมชนสังคม โดยทำงานในลักษณะการประกอบธุรกิจที่มีลักษณะของการร่วมกันขององค์กรธุรกิจตั้งแต่ 2 องค์กรขึ้นไป เพื่อดำเนินกิจการหนึ่งด้วยวัตถุประสงค์ ที่มีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน และการบริหารจัดการจากต้นน้ำถึงปลายน้ำผ่านการให้ทุนวิจัย มีการจัดให้มีระบบสารสนเทศกลางของประเทศ ติดตาม ประเมินผลการดำเนินงาน มีการถ่ายทอดการกำหนดเป้าหมายและค่าตัวชี้วัด
ประกอบด้วย 9 หน่วยงาน คือ
![]() |
สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) | มีหน้าที่และอำนาจเกี่ยวกับการให้ทุนวิจัยและนวัตกรรม การจัดทำฐานข้อมูลและดัชนีด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมของประเทศ |
![]() |
สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) | ส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาระบบนิเวศนวัตกรรมที่อยู่ในภูมิภาคร่วมกับเครือข่ายในพื้นที่ทั้งภาคการศึกษา ภาคเอกชน และภาคประชาชน |
![]() |
สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) (สวก.) | มีหน้าที่ส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนางานวิจัยการเกษตร |
![]() |
สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) | สนับสนุนการวิจัยเพื่อพัฒนาระบบสาธารณสุขของภาครัฐและภาคเอกชนและส่งเสริมความร่วมมือการวิจัยระบบสาธารณสุขระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ตลอดจนนานาประเทศ |
![]() |
หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) | จัดสรรทุนด้านต่างๆ ในสาขาที่จำเป็นต่อการพัฒนาประเทศตามนโยบายและยุทธศาสตร์การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และนโยบายของรัฐบาล |
![]() |
หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) | จัดสรรทุนวิจัยและสร้างนวัตกรรมเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของภาคการผลิตและภาคบริการ รวมถึงทุนสนับสนุนการถ่ายทอดเทคโนโลยี การสร้างตลาดนวัตกรรม การส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรมในเชิงพาณิชย์ |
![]() |
หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) | จัดสรรทุนวิจัยและนวัตกรรม เพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่ การพัฒนาชุมชนหรือท้องถิ่น โดยมุ่งหวังให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการรายใหม่ วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเพื่อขับเคลื่อนให้กลไกในพื้นที่มีความเข้มแข็ง การสร้างผู้นำ พร้อมกับการพัฒนาคนในพื้นที่ให้สามารถจัดการตนเอง และสร้างการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ (Change Agent) ได้อย่างแท้จริงและยั่งยืน |
![]() |
สถาบันวัคซีนแห่งชาติ | ทำหน้าที่ ส่งเสริม สนับสนุน หรือดำเนินการให้มีการวิจัย การพัฒนาการผลิต และการกระจายวัคซีนให้มีคุณภาพและมีปริมาณเพียงพอ สำหรับที่จะใช้ทั้งในสถานการณ์ปกติและในสถานการณ์ฉุกเฉิน |
![]() |
ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) (TCELS) | มีหน้าที่ในการจัดทำและเสนอยุทธศาสตร์การพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรมด้านชีววิทยาศาสตร์ ประสานความร่วมมือด้านชีววิทยาศาสตร์ |
ข้อมูลจากเพจ Research Cafe สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.)
Timeline การเปิดรับทุนวิจัยและนวัตกรรมของแต่ละแหล่งทุน
VDO การบรรยาย จากโครงการพัฒนาข้อเสนอโครงการวิจัยเพื่อของบประมาณจากแหล่งทุนภายนอก
เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2567 รูปแบบออนไลน์ จัดโดย งานบริหารงานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.สุวรรณภูมิ วิทยากรบรรยายโดย ศาตราจารย์ ดร.เสมอ ถาน้อย รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยพะเยา
สถาบันวิจัยและพัฒนา
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ
อาคารบูรณมงคล (อาคาร 32) ชั้น 8
เลขที่ 60 หมู่ 3 ถ.สายเอเซีย
(กรุงเทพฯ-นครสวรรค์) ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา
จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
035-709-097 หรือ 097-270-8866
สถาบันวิจัยและพัฒนา
ระบบฐานข้อมูลบริหารงานวิจัย มทร.สุวรรณภูมิ
ระบบบริหารจัดการข้อมูลฝึกอบรม
งานประชุมวิชาการระดับชาติ มทร.สุวรรณภูมิ
ระบบฐานข้อมูลเพื่อบริหารงานบริการวิชาการ








