วันนี้ช่วงบ่ายขณะที่ผมกำลังนั่งสรุปรายงานการประชุมที่ ได้ประชุมเมื่อช่วงเช้า ระหว่างที่กำลังจิ้มๆอยู่กับแป้นคีย์บอร์ด เสียงโทรศัพท์ที่โต๊ะก็ดังขึ้น..พอผมรับ ก็ได้ยินเสียงจากต้นทาง..ว่า

....“พี่ ว่างไหมขอปรึกษาหน่อย. ผมก็ตอบไปว่า พอได้ครับ มีอะไรหรือครับ แล้วต้นสายก็เล่าให้ฟังว่า เขาเป็น Learner จากโครงการ C-Cement ที่จบจากโครงการแล้ว ..ตอนนี้กลับเข้าไปทำงาน ก็อยากนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้..ให้เกิดประโยชน์กับงานจริง.ซึ่งขณะนี้เขาได้ชวนเพื่อนๆตั้งทีมเพื่อศึกษาปัญหาในงานเพื่อหาแนวทางการพัฒนางานของเขาให้ดียิ่งขึ้น มากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่างานจะได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้วก็ตาม แต่เขาอยากทำได้มากกว่านั้น...สิ่งที่เขาต้องการให้ผมช่วยก็คือ..ช่วยเป็นคุณอำนวย ให้กับโครงการที่เขาจะทำได้ไหม.. ได้ยินเท่านั้นแหละครับ หัวใจผมพองโต ..ดีใจครับ..ผมรีบตอบรับทันที..พร้อมกับบอกว่า"ด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่ง" ...

ทำไมผมต้องดีใจและใจง่ายขนาดนั้น..มีเหตุผลครับว่า..

       เพราะว่า การที่คนในองค์กร รู้ร้อนรู้หนาว คิดริเริ่มที่จะเรียนรู้ที่พัฒนางานของตนเอง ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องรอให้ใครมาสั่ง ..เป็นสิ่งที่องค์กรต้องการครับ...และยิ่งเมื่อเข้าได้เรียนรู้จากโครงการที่บริษัทจัดให้แล้ว นำไปคิดปรับปรุงแก้ไข และพัฒนางานได้ แล้วนั้น..ยิ่งน่าส่งเสริมอย่างยิ่ง

..หลังจากวางสายแล้วผมนั่งยิ้มอยู่คนเดียวครับ (บ้ามั๊ยนี่) ผมกำลังนึกว่า นี่แหละเมล็ดพันธ์ที่เราบ่มเพาะไว้ เริ่มงอกออกมาเป็นต้นกล้าแล้ว....และเชื่อว่าจะสามารถขยายพันธ์ต่อไปทั่วทั้งองค์กร...ในไม่ช้า..