ชีวิตที่พอเพียง  4534. พื้นที่ใต้พรมด้านคุณภาพการศึกษา


 

หนังสือ  อ่าน เล่น ทำงาน : ๓ คำมหัศจรรย์ สร้าง EF  (๒๕๖๓)  เขียนโดย นพ. ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์  บอกว่าหากเอาของเล่นให้เด็กอายุ ๖ เดือนเล่น    แล้วเอาผ้าคลุม เด็กจะเลิกเล่น เพราะเด็กไม่มีโลกใต้ผ้า   แต่หากทำอย่างเดียวกันกับเด็กอายุ ๘ เดือนเด็กจะเลิกผ้าออก เอาของเล่นมาเล่นอย่างเดิม   เพราะเขารู้จักโลกใต้ผ้าแล้ว   

ในสังคมมีเรื่องราว หรือประเด็นที่ซ่อนอยู่ใต้พรมมากมาย   ที่ผมพอมองเห็นเพราะศึกษามาประมาณสิบปี คือประเด็นด้านการศึกษา    ธนาคารโลกออกรายงาน World Development Report 2018 ขึ้นมาชี้ปัจจัยเกี่ยวกับคุณภาพการศึกษาที่อยู่ใต้พรมมากมาย    และผมนำมาเสนอไว้ ที่นี่      นอกจากนั้น ผมยังตีความหนังสือเรื่อง A World-Class Education  ออกมาเป็นหนังสือเรื่อง การศึกษาคุณภาพสูงระดับโลก ชี้ให้เห็นประเด็นใต้พรมของระบบการศึกษาไทยมากมายหลากหลายด้าน 

วันอาทิตย์ที่ ๒๓ กรกฎาคม ๒๕๖๖ ผมไปร่วมการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ วิจัยการศึกษาไทย (อย่างไรให้) ไม่เหมือนเดิม   จัดโดยคณะทำงานวิชาการโครงการวิจัยและขับเคลื่อนระบบการศึกษาและการเรียนรู้  สนับสนุนโดย สกสว.   ได้เห็นว่าผู้เข้าร่วมกระบวนการที่เป็นคนหนุ่มคนสาว    คิดโจทย์อย่างลึกซึ้งดีมาก    จึงได้เสนอให้ทีมงานที่นำโดย รศ. อนุชาติ พวงสำลี พิจารณาประเด็นปัญหาสำคัญๆ ที่ซ่อนอยู่ใต้พรมด้วย     

โดยเสนอให้ดำเนินการด้วยท่าทีเชิงบวก เชิงสร้างสรรค์ 

วิจารณ์ พานิช 

๒๓ ก.ค. ๖๖    

 

หมายเลขบันทึก: 714068เขียนเมื่อ 20 สิงหาคม 2023 19:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 สิงหาคม 2023 19:32 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท