สวัสดีค่ะ  คณาจารย์และเพื่อนๆ สาขาการพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม รวมทั้งผู้อ่านทุกท่าน ดิฉันนางสาวปวันรัตน์ นวัต นักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพการพัฒนาชุมชน หน่วยที่ 6 เทศบาลตำบลโพรงมะเดื่อ

ชื่อ/ลักษณะงานที่ปฏิบัติ 

การฝึกประสบการณ์วิชาชีพการพัฒนาชุมชน สัปดาห์ที่1 รายงานตัวกับหน่วยฝึกประสบการณ์วิชาชีพการพัฒนาชุมชน รู้จักงานสวัสดิการสังคมของนักพัฒนาชุมชน และประชุมวางแผนการดำเนินงานต่างๆ

วัตถุประสงค์

เพื่อรายงานตัวและแนะนำตัวทำความรู้จักกับอาจารย์พี่เลี้ยงและแนวทางการทำงาน
บุคคลหรือกลุ่มหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  

เทศบาลตำบลโพรงมะเดื่อ งานพัฒนาชุมชน สำนักปลัดปลัด และคณะฝึกงานหน่วยที่6 เทศบาลตำบลโพรงมะเดื่อ

กระบวนการปฏิบัติงาน

การฝึกประสบการณ์วิชาชีพพัฒนาชุมชน เมื่อถึงที่ฝึกประสบการณ์วิชาชีพหน่วยที่6เทศบาลตำบลโพรงมะเดื่อ 
พี่เจ้าหน้าที่ธุรการ(พี่บี)พาไปรายงานตัวกับนายกเทศมนตรีตำบลโพรงมะเดื่อ รองนายกเทศมนตรีตำบลโพรงมะเดื่อ ปลัดตำบลโพรงมะเดื่อ หลังจากรายงานตัวเสร็จแล้ว ได้พบกับพี่เจ้าหน้าที่ตำแหน่งนักพัฒนาชุมชน  ได้สนทนาพูดคุยทำความรู้จักกับพี่เลี้ยง ได้ฟังคำชี้แจงงานสวัสดิการสังคมของนักพัฒนาชุมชน และอาจารย์พี่เลี้ยงได้พูดคุยวางแผนการดำเนินงานเพื่อที่จะทำโครงการและจัดเวทีประชาคม ได้ร่วมรับฟังปัญหาชาวบ้านที่เข้ามาขอคำปรึกษาจากพี่เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนพี่เลี้ยงจึงได้ให้พวกเรานักศึกษาฝึกงานร่วมรับฟังและมีการวิเคราะห์จากเคสนี้ และได้ช่วยทำลายเอกสารของงานพัฒนาชุมชนที่ไม่ได้ใช้แล้ว นำไปปั่นที่ห้องกองคลังเพื่อเป็นขยะรีไซเคิลสามารถนำไปขายแลกเป็นเงินได้ ได้เข้าไปช่วยจัดเก็บห้องประชุมหลังจากที่บุคลากรต่างๆในเทศบาลตำบลโพรงมะเดื่อได้เข้าประชุม ได้นำกระดาษรีไซเคิลไปไว้ที่ศูนย์ดับเพลิงเพื่อนำไปทำโครงการป่าขยะ และอาจารย์พี่เลี้ยงขับรถพาทำความคุ้นเคยกับบริเวณรอบๆหมู่บ้านๆ เมื่อกลับมาถึงที่หน่วยฝึกงานเทศบาลตำบลโพรงมะเดื่อ อาจารย์พี่เลี้ยงให้ช่วยแกะเเม็คที่ติดกระดาษและเอกสารต่างๆ เพื่อที่จะได้นำกระดาษที่ไม่ใช้แล้วไปทำลาย และนำไปทำโครงการป่าขยะ และมีการร่างปฏิทินชุมชนและร่างข้อมูลต่างๆ เพื่อไว้นำไปเขียนลงในแผ่นgrat chart เพื่อที่จะได้มีข้อผิดพลาดน้อยที่สุดและเขียนปฏิทินการฝึกงานเนื่องจากยังไม่ได้รับการมอบหมายงานจากอาจารย์พี่เลี้ยง จึงช่วยกันลงมือทำปฏิทินการฝึกงานและแลกเปบี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการใส่ข้อมูล

ผลจากการดำเนินงาน 

ได้ทำความรู้จักแนะนำตัวกับท่านนายกเทศมนตรีตำบลโพรงมะเดื่อ และอาจารย์พี่เลี้ยง ได้ช่วยเหลืองานเล็กๆน้อยๆ ได้เริ่มรู้จักการวางตัวและการปรับตัวในการทำงาน ได้ความคุ้นเคยความชุมชนเล็กน้อย 
ปัญหาข้อเสนอแนะ -