ขอบคุณ สหกรณ์สมาชิกชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด (ชสอ.)

ที่ได้ส่งผู้แทนเข้าร่วมประชุมใหญ่ และ ลงสมัครเป็นกรรมการดำเนินการ และผู้ตรวจสอบกิจการสหกรณ์ เพื่อพัฒนาชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด (ชสอ.) ให้เจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไป 

ทั้งผู้แทนสหกรณ์ที่ได้รับเลือกตั้งและผู้แทนที่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง แต่มีจิตใจปรารถนาที่จะเข้ามาร่วมพัฒนา ชสอ. ทุกรูปทุกนาม

ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด 
เป็นสหกรณ์ ระดับ ทุติยภูมิ (secondary level) มีสมาชิกเป็นสหกรณ์ออมทรัพย์ที่สมัครใจเข้าเป็นสมาชิก 
จากทั่วประเทศ เรียกว่า สหกรณ์สมาชิก

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2566 มีการประชุมใหญ่ผู้แทนสหกรณ์ เพื่อรับทราบผลการดำเนินงานของสหกรณ์
และแผนการพัฒนาชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย พร้อมทั้งมีการเลือกตั้ง 

ผู้เขียนจะขอวิเคราห์การจัดการเลือกตั้ง ของ ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด (ชสอ.)
ในปีนี้จากการเฝ้า ติดตาม (monitoring) จาก social network เป็นข้อ ๆ ดังนี้

1. ปีนี้ใช้การเลือกตั้งโดยใช้เครื่องเลือกตั้งอีเล็กทรอนิกส์ ชุดใหม่ ที่สามารถพิมพ์ เบอร์เลือกตั้งเป็นกระดาษออกมาได้ ซึ่ง จะทำให้ผู้แทนที่มาเลือกตั้งสะดวกในการลงคะแนน เช่น เลือกเบอร์ 12 เครื่องก็จะพิมพ์เบอร์ 12 ออกมาเลย 
จะทำให้มีบัตรเสียน้อยมาก สามารถนำไปหยอดกล่องรับเลือกตั้งได้ 

เมื่อกดเลือกแล้วเครื่องเลือกตั้งก็นำผลทางอีเล็กทรอนิกส์ไปรวมบนแผ่นกระดาน อีเล็กทรอนิกส์ ซึ่งผลจะต้องตรงกับแผนกระดาษที่หยอดกล่อง หากมีการนำ cctv  มาบันทึก ตอนผู้แทนหยดบัตรลงกล่องด้วย ป้องกันการผิดพลาดก็จะดียิ่ง แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีการใช้ฟังชั่นพิมพ์ กระดาษเลือกตั้งออกมาจากเครื่องเลือกตั้งอีเล็คทรอนิกส์

2. มีผู้เสนอว่า การเลือกตั้งในชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด มีผู้แทนมาเลือกตั้ง ไม่เกิน 1000 คน 
ขนาดเท่ากับหมู่บ้านเล็ก ๆ  ควรใช้การเลือกตั้งแบบใช้บัตรเลือกตั้ง (manual) แบบเดิมจะดีกว่า เพราะใช้เวลาไม่นานในการนับคะแนน และหากมีการขัดข้องไฟฟ้าดับก็จะไม่มีปัญหาติดขัด สามารถจุดเทียนส่องสว่างนับคะแนนได้

3. การเลือกตั้งคณะกรรมการดำเนินการ ในชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด (ชสอ.) ซึ่งเป็นสหกรณ์ขั้นทุติยภูมิ (secondary Level) ไม่ใช่สหกรณ์ขั้น ปฐมภูมิ (primary cooperative) 

การไม่ใช้ one member one vote นั้นไม่ขัดกับ หลักการสหกรณ์สากล ที่ 2 
เพราะผู้แทน สหกรณ์สมาชิก ชสอ. สามารถเลือกประธานได้ 1 vote  และเลือก กรรมการดำเนินการได้อีก 1 vote 
( In primary co-operatives members have equal voting rights (one member, one vote) and co-operatives at other levels are also organized in a democratic manner.)

4. ขนาดของสหกรณ์สมาชิก ของชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด (ชสอ.) ตามหลักวิชาการสหกรณ์ ขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิก มิใช่ขึ้นอยู่กับจำนวนทุน การจัดการเลือกตั้งให้ดำเนินไปตามแนวทางประชาธิปไตย (organized in a democratic manner) 

ในสหกรณ์ขั้นทุติยภูมิ (secondary level) คะแนนเสียงต้องมาจากจำนวนสมาชิกของสหกรณ์สมาชิก (น่าจะใช้จำนวนสมาชิกสหกรณ์ที่ผู้สอบบัญชีรับรองจากทะเบียนสมาชิกไปพลาง ก่อน) จึงจะเป็นประชาธิปไตย 

อันนี้ รวมทั้งชุมนุมสหกรณ์อื่น ๆ และสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทยด้วยครับ เนื่อง เพราะไม่ใช่สหกรณ์ขั้นปฐม หรือ องค์การขึ้นปฐม …… จะแก้ไขได้เมื่อไรไม่รู้ แต่ต้องแก้ไข ครับ ….

5. จากข้อ 3 และ 4 จะส่งผลให้เห็นได้ว่า การเลือกตั้งในสหกรณ์ขึ้นปฐม ( primary level ) ซึ่งรวมทั้งสหกรณ์ในโรงเรียน หากเลือก ประธานคณะกรรมการดำเนินการ พร้อมกับ คณะกรรมการดำเนินการแบบมีบัตรสองใบแยกจากกันก็ผิดจากหลักการสหกรณ์ข้อ ที่ 2 คือ ไม่ใช่ one member one vote แต่เป็น one member two votes เป็นอย่างต่ำ

ซี่งไม่เป็นไปตามแนวทางประชาธิปไตยเช่นกัน ประธานสหกรณ์และกรรมการดำเนินการที่ไม่ใช่ประธาน ถือเป็นผู้แทนสมาชิก มีศักดิ์และสิทธิเท่ากันครับ สังเกตได้เวลาสหกรณ์เสียหายหารเท่ากัน

ดีใจที่ผลการเลือกตั้งชสอ. ไม่ยกทีม นับเป็นนิมิตรหมายอันดีงาม 🌹🌹🌹🌹
แสดงว่า ชสอ. พัฒนาขึ้นไปอีกระดับหนึ่งในสายตาของผมครับ 🤩😍🤩😍

พีระพงศ์ วาระเสน บ๊อบบี้
นักการสหกรณ์ไทย ด้วยหัวใจพอเพียง  ♥️ 
11 มิถุนายน 2566
https://www.gotoknow.org/blog/peeraphong-varasen