เที่ยวสุโขทัยกับอ.สุภัชชา.ตอนที่1ความเป็นมาของสุโขทัย

 

 

ในการสร้สงชาติเป็นราชธานีแห่งแรกของประเทศไทยก่อตั้งมากว่า100กว่าปีคำว่าสุโขทัยมาจากคำว่าสุข+อุทัยความหมายคือรุ่งอรุณแห่งความสุขสำหรับความเป็นมาก่อนจะเป็นสุโขทัยที่รุ่งเรืองในพุทธศตวรรษที่17มีขอมหรือเขมรในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่7มีกำลังกล้าแกร่งได้ปกครองดินแดนลุ่มน้ำเจ้าพระยาและภาคอีสานในปัจจุบันซึ่งเดิมเป็นอาณาจักรทราวดีทั้งหมดโดยใช้ละโว้หรือลพบุรีเป็นศูนย์กลางบริหารงานต่อมาให้พุทธศตวรรษที่18ตอนปลายของการปกครองของพระเจ้าชัยวรมันที่7ทรงชราภาพมากแล้วอิทธพลของเขมรเริ่มอ่อนแอลงในขณะที่พ่อขุนศรีนาวนำถมคนเชื้อสายไทยคิดหาทางตั้งตนเป็นรัฐอิสระไม่ยอมอยู่ใต้การปกครองของขอมอีกต่อไปซึ่งมีหลักฐานปรากฎอยู่ในศิลาจารึกหลักที่2ที่วัดศรีชุมใจความว่าแคว้นสุโขทัยมีพ่อขุนศรีนาวนำถมปกครองมีโอรสชื่อพ่อขุนผาเมืองเป็นราชบุตรขอมได้รับพระราชทานนามว่าศรีอินทรบดินทราทิตย์ต่อมาพ่อขุนศรีนาวนำถมสิ้นพระชนม์มีขุนนางขอมชื่อสบาดโขลญลำพงเข้ายึดสุโขทัย

ต่อมาในราวพ.ศ.1783(ค.ศ.1240)พ่อขุนบางกลางหาวเจ้าเมืองบางยาง(น่าจะเป็นอ.นครไทยจ.พิษณุโลก)พ่อขุนผาเมืองเจ้าเมืองราด(โอรสพ่อขุนศรีนาวนำถม)รวบรวมกำลังพลขับไล่ขุนนางขอมออกจากสุโขทัยได้สำเร็จไม่ขึ้นกับขอมอีกต่อไปแล้วสถาปนากรุงสุโขทัยเป็นราชธานีปกครองแบบพ่อกับลูกโดยพ่อขุนบางกลางหาวต่อมาสถาปนาเป็นพ่อขุนศรีอินทราทิตย์

ต่อมาจนถึงสมัยขุนหลวงพระงั่ว(สมเด็จพระบรมราชาที่1สุโขทัยเสื่อมอำนาจทางทหารกองทัพอยุธยาตียึดเมืองพิษณุโลกจากสุโขทัยหลังจากนั้นสุโขทัยก็ถูกรวบรวมเข้ากับกรุงศรีอยุธยาราวพ.ศ.1981ในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถคะ

ขอบคุณแหล่งที่มา: ประวัติของแผ่นดินไทย,อาทร จันทวิมล ดร. พิมพ์ครั้งที่1. 2546โรงพิมพ์องค์กรรับส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์(ร.ส.พ.)