ได้รับโทรศัพท์ประสาน  จาก ทีม กศน.นครศรี ฯ จากท่าน อ.จำนง  หนูนิล(ครูนงเมืองคอน) เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา  บอกว่านั่งเสวนากับทีมงานเครือข่ายยมนาหลายคน  ที่ห้องสมุดประชาชนหน้าเมือง  อยากให้ผมไปร่วมด้วยบังเอิญว่า เพิ่งเดินทางมารับงานใหม่ที่สำนักงานเกษตรจังหวัด  ยังไม่เข้าที่ครับ  ก็เลยขอไว้โอกาสต่อไป  ครั้งนี้ขอบายไปก่อน 

         สำหรับทีมเครือข่ายยมนา (ยาง ไม้ผล นา) นครศรีฯ แล้ว   เป็นเสมือนอาจารย์ให้แก่ผมทุกคน  ทั้งน้ายงค์ (ประยงค์ รณรงค์)  และทีมได้เรียนรู้ร่วมกันมาตั้งหลายปี  จากหลายคนรวมถึงตัวผมเองด้วย  เริ่มจากศูนย์ก็ว่าได้   ก็ได้ลองผิดลองถูกกันมาตลอดเป็นนักเรียนในการเรียนรู้  ปัจจุบันหลายคนก็สามารถสร้างสมประสบการณ์เป็นวิทยากรกระบวนการ  และสร้างวิทยากรคนอื่น ๆ กันไปเรื่อย ๆ บางคนก็เดินไปในระยะทางของการเรียนรู้ลึกเข้าไปในเส้นทางมากแล้ว  ซึ่งเป็นประโยชน์โดยภาพรวมของคนเมืองคอนเมืองแห่งการเรียนรู้

          เมื่อบ่ายวานนี้ (๕ มกราคม ๒๕๕๐)  ได้รับโทรศัพท์จากน้อง ชมพู
ทีม  กศน.จังหวัด  และในโทรศัพท์ได้มีเสียงสาว ๆ แซวมาเป็นแบคกราวด์ด้วย(น่ามาแซวใน Blog บ้างน่ะ) บอกว่าจะจัดสัมมนา คุณลิขิต ระดับอำเภอเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์  ในวันที่ ๑๒ มกราคม นี้  เพื่อเตรียมการ  อยากจะเชิญผมเข้าร่วมด้วย ผมก็อดหัวเราะไม่ได้  และโดนน้องชมพู ถามว่าหัวเราะทำไม  ก็เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ กศน.ประสานผมมา ผมเป็นต้องติดการเดินทางไปราชการทุกครั้ง   ไม่เคยได้ร่วมเลย  แทบทั้งปีใน ปี ๔๙ เป็นแบบนี้   และพอเริ่ม ปี ๕๐ ก็เป็นอีก ครั้งนี้ผมไปราชการที่เชียงใหม่ กลับมาถึงเช้า ๑๓ ม.ค. ๕๐ จริง ๆ ก็ไม่ใกล้ไกลเลยน่ะ น้องชมพู เฉี่ยว ๆ แต่ไม่ทัน

          เห็นบรรยากาศล่วงหน้าช่วงนี้  ถือได้ว่าในส่วน กศน.เอง  เตรียมเดินทัพขับเคลื่อนพื้นที่ใหม่กันแล้ว  ความคึกคักของการเดินทัพ  ปี ๕๐ คงเอาประสบการณ์ ปี ๔๙ มาปรับกลยุทธ์   ปรับอย่างไรบ้างสาว ๆ เขียนเล่ากันบ้างก็ด็นะครับ  แล้วเจอกันเมื่อวันอำนวยนะครับ