4. We are Women #4 : E Environment Lover


 

คุณลักษณะที่ ๔ ของผู้หญิงในศตวรรษที่ ๒๑  คือ  Environment Lover  เป็นบุคคลที่รักและใส่ใจสิ่งแวดล้อม  คือการใช้ชีวิตที่มุ่งรักษาสมดุลของสิ่งแวดล้อม  ไม่ทำลาย  ไม่สร้างขยะ  หรือ เพิ่มการใช้ทรัพยากรในการผลิตต่างๆ

 

ในแต่ละวัน  เรามีกิจวัตร  กิจกรรมต่างๆมากมายซึ่งส่งผลกระทบในการทำลายสิ่งแวดล้อมได้ตลอดเวลา  หากลองคิดพิจารณา ใคร่ครวญ   เราอาจจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้  สะสมกันไปทีละเล็กทีละน้อย   นานวันไปเราก็จะช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมของโลกเราให้อยู่ในภาวะสมดุลได้   

เมื่อเราเริ่มต้นจากตัวเอง  ปรับการใช้สิ่งของรอบตัวด้วยหลักการ 3 R ( Reduce   ReUse  Recycle)   มุ่งมั่นทำต่ออย่างไม่ย่อท้อ  สักวันหนึ่ง  เราก็จะเป็นต้นแบบในครอบครัวของเราที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้บุคคลอื่นต่อไป

ในบทบาทของผู้หญิงที่เป็นแม่บ้าน  คนทำงาน  นักศึกษา หรือใดๆก็ตาม   พฤติกรรมการใช้ชีวิตเหล่านี้  คือ ตัวอย่างพร้อมแสดงให้คนรอบข้างได้รับรู้และอาจช่วยโน้มน้าวให้ทุกคนมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

3 R =  Reduce   ลด  ละ  เลิก   ReUse  คือ การใช้ซ้ำจนกว่าจะใช้ต่อไม่ได้   Recycle  นำกลับมาเข้ากระบวนการเพื่อทำเป็นสิ่งที่นำกลับมาใช่ได้อีกครั้ง  ขวดน้ำที่นหลับมาเติมน้ำได้เรื่อยๆจนกว่าจะใช้ต่อไม่ได้

Reduce  ลดการใช้ให้น้อยลง  เช่น  ลดปริมาณการใช้กระดาษชำระในห้องน้ำ  ลดการเปิดน้อทิ้งขณะแปรงฟันด้วยการเปิดน้ำใส่แก้ว  นำแก้วน้ำส่วนตัวใส่เครื่องดื่มจากร้านค้าเพื่อลดการใช้แก้ว   นำกล่องอาหารไปใช้แทนถุงหรือกล่องกระดาษจากร้านค้า   เลิกใช้หลอดกาแฟ   หรือ  เลือกใช้หลอดจากกระดาษที่สามารถย่อยสลาย   เป็นต้น

Re-Use  การใช้ซ้ำ เช่น ถุงกระดาษจากร้านค้า นำมาใช้ใส่สิ่งของได้หลายครั้ง   กระดาษเอกสารนำหน้าที่สองมาใช้จนหมด ( เรียกว่ากระดาษ ๒ หน้า)  และสามารถนำไปทำเป็นสมุดเขียนอักษรเบลล์ให้คนตาบอดได้ เรียนกว่า  "กระดาษหน้าที่สาม"  ตามโครงการ   https://shorturl.at/cwxT4

Recycle การคัดแยกขยะและรวบรวมวัสดุ เพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตใหม่  เช่น  ขวดพลาสติค  ขวดแก้ว  กล่องกระดาษ  กระป่องอลูมิเนียม (ทำขาเทียม)   กล่องกระดาษเครื่องดื่ม UHT (ทำเป็นโต๊ะ เก้าอี้)   เป็นต้น

จากขวดน้ำพลาสติคสู่จีวรพระ  Link  https://shorturl.at/oDELQ   

แหล่งข้อมูล ลดขยะด้วย 3R : 

https://shorturl.at/sEIW9 

https://occ.csc.ku.ac.th/greenoffice/?p=217

เครดิตภาพ :  https://occ.csc.ku.ac.th/greenoffice/?p=217

หมายเลขบันทึก: 705195เขียนเมื่อ 10 สิงหาคม 2022 14:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 พฤษภาคม 2023 14:11 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท