Sekiro shadows die twice เป็นเกม Acrion RPG ที่จะให้เราได้สำรวจในดินแดนญี่ปุ่นในยุคสมัยเซ็นโกคุที่เกิดความขัดแย้งมากมาย

เราจะไดรับบทเป็นนินจาที่มี่ภ่รกิจคือปกป้ององค์ชายแห่งแคว้นอาชินะที่ถูกจับตัวไป หน้าที่ของเราคือนำตัวองค์ชายกลับมา และหนีออกไปจากปราสาทอาชินะ แต่เราพ่ายแพ้ต่อศัตรูและได้สูญเสียแขนข้างซ้ายไป การฟื้นคืนชีพจากความตายและทำภารกิจให้สำเร็จจึงได้เริ่มต้นขึ้น

ความท้าทาย
ด้วยที่ตัวเกมเป็นแนว Soul-like จากบริษัท FromSoftware ทำให้ตัวเกมมีความยากและท้าทายมาก เรียกได้ว่าโดนฟันสองทีก็เกือบจะลงไปนอนเป็นปุ๋ยแล้ว ตัวเกมเป็นแนวเดินหน้าฟันลอบเร็นและพัฒนาตัวละคร และเราสามารถสำรวจพื้นที่ต่างๆได้ไม่ว่าจะสูงต่ำ ทำให้สามารถเดินทางได้หลายทางเพื่อไปยังจุดเดียวกัน
สิ่งที่ต้องชมของเกมนี้เลยคือเสียงเอฟเฟคของการประดาบระหว่างเราและศัตรูเลือดและท่าโจมทีที่หลากหลายทั้งท่าพิเศษและท่าประหารศัตรู ทำออกมาได้สะใจผู้้เขียนมากๆ
ตัวเกมได้มีการทำซับไตเติลภาษาไทยออกมาได้ดีเข้าถึงบริบทและความหมายแม้จะมีบางส่วนที่ไม่สามารถแปลได้อาจเพราะความจำกัดของด้านตัวเกม
ระบบการต่อสู้จะเน้นแบบประจัญหน้าประดาบอย่างเมามัน มีการใช้อุปกรนินจาเพื่อเพิ่มความได้เปรียบให้กับเราเช่นประทัด ไฟ ขวานติดมือ สามารถทำให้เราต่อสู้กับศัตรูที่หลากหลายได้ง่ายขึ้น การปัดป้องและ parry ถือเป็นปัจจัยสำคัญของเกมนี้ เพราะเราไม่จำเป็นต้องทำให้หลอดเลือดของศัตรูหมดแต่สามารถทำให้หลอด posture ของศัตรูเต็มและมึนงงทำให้เราสามารถ finish ศัตรูได้ทันที
ด้านบอสก็มีให้มากถึง 17 ตัว ยังไม่รวมถึง miniboss ที่อยู่ตามฉากต่างๆ แต่ละตัวก็มีความสามารถแตกต่างกันไป ผู้เล่นก็ต้องงัดกลยุทธ์ต่างๆเพื่อล้มบอสให้ได้

สรุป
Sekiro shadows die twice เป็นเกมที่ได้รางวัลเกมแห่งปี 2019 ผู้เล่นที่ชื่นชอบความเป็นแฟนตาซีญี่ปุ่น ชอบความท้าทายและฉากที่สุดจะสวยไม่ควรพลาด หากคุณฝ่าความยากลำบากและไปถึงจุดจบของเกมนี้แล้วหละก็ ไม่ผิดหวังแย่างแน่นอน