นี่คือข้อสะท้อนคิด จากการประชุมคณะอนุกรรมการพัฒนาโรงเรียนทั้งระบบของ กสศ. เมื่อวันที่ ๑๘ มีนาคม ๒๕๖๕ สู่ข้อเสนอแนะต่อการทำงานของ กสศ.   ที่ผมได้จากการคุยหลังการประชุมกับคุณเปา (ปิยาภรณ์ มัณฑะจิตร)     จะเห็นว่า ผมใช้กัลยาณมิตรรุ่นศิษย์ เป็นครูของผม

 ใน ๒ บันทึกที่แล้ว ผมระบุ ๗๗ โรงเรียนในโครงการโรงเรียนพัฒนาตนเอง ที่เข้าข่ายการคัดเลือกเป็น “โรงเรียนแกนนำพัฒนาต่อเนื่อง”   

โครงการโรงเรียนพัฒนาตนเอง มีเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อสร้างโรงเรียนและครูจำนวนหนึ่ง ให้เปลี่ยนแปลงตนเองให้ทำหน้าที่จัดการเรียนรู้คุณภาพสูง    และเป็น change agent ทำหน้าที่ร่วมมือกับ กสศ. และภาคีอื่นๆ ในการเปลี่ยนแปลงระบบใหญ่ของการศึกษา

ครูและโรงเรียนแกนนำเหล่านี้เป็นสินทรัพย์มีค่าทางการศึกษา

กสศ. จึงต้องมีวิธีทำความรู้จักโรงเรียนและครูแกนนำการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้    ลงรายละเอียด    โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทำความคุ้นเคย เพื่อสร้างบรรยากาศของการเป็นทีม   และทำความชัดเจนของอุดมการณ์ที่มีร่วมกัน  ในการดำเนินการยกระดับคุณภาพของโรงเรียนทั่วประเทศ    เพื่อประโยชน์ของเด็กไทยทั้งประเทศ   

นี่คือการจัดการสินทรัพย์ทางการศึกษา   สำหรับเอาไปต่อยอดยกระดับโรงเรียนและครูส่วนอื่นๆ ของประเทศ   

วิจารณ์พานิช   

๘ พ.ค. ๖๕