เป็นเหยื่ออีกแล้ว!!!

                           เมื่อบ่ายวานนี้  ได้เข้าร่วมประชุมฯ  ทราบว่า มีการนำเสนอข่าวทางการ  เป็นว่าพี่น้องตองเหลืองเดือดร้อน

                           ลุงจ่าหายออกจากห้องประชุมฯ  ไปครู่ใหญ่ กลับมาพร้อมกระดาษ ท่านอ่านให้ที่ประชุมฟัง  เป็นว่า 23 ธ.ค.ศกนี้ ปชส.จว.น่าน รายงานข่าวตองเหลืองเดือนร้อนหนักเพราะภัยหนาว

                           พี่ศักดาฯ  นักข่าวอาวุโสพูดว่า อีกว่า เป็นเหยื่ออีกแล้ว  การนำเสนอข่าวปราศจากข้อมูลถูกต้อง  เป็นจริง  แล้วนำพี่น้องชนเผ่าไปกล่าวอ้าง  จะไม่เรียกว่า เอาเขาไปเป็นเหยื่อ  จะเรียกว่าอะไร

                           ก่อนหน้า 2 วันทราบว่า คณะหนึ่ง ( ในจังหวัดไม่ขอเอยนามเกรงจะเสียไมตรีกัน ) นำผ้าไปแจกยังไม่ได้เอาลงรถเลย  (เห็นว่าน่าจะตรวจสอบข่าวให้ดีก่อนเสนอ ) แล้วเมื่อเข้าไปที่พื้นที่พี่น้องตองเหลือง  เห็นจะจะว่าผ้าห่มมีเพียงพอแล้วจึงงดแจก

                           มีการว่ากล่าวและตำหนิกันพอสมควร  เกี่ยวกับการนำเสนอข่าว และเที่ยวขอรับบริจาค ทั้ง ๆ ที่ดูเหมือนเป็นความหวังดี แต่การนำเสนอข่าวเรื่องชนเผ่าแบบเจาะจง เช่นอย่างชนเผ่าตองเหลืองที่มีประชากรอยู่ไม่มากนัก   เป็นไปไม่ได้ที่จะไร้การดูแลและเมื่อนำไป ก็เป็นเหมือนที่พบ คือเพียงพอแล้ว จำเป็นต้องเขียนไว้  เพื่อไม่ให้เขาเป็นเหยื่อ ( โฆษณาประชาสัมพันธ์ ) ซ้ำซาก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มราบรีหรือชนเผ่าตองเหลือง

คำสำคัญ (Tags)#เรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 70265, เขียน: 30 Dec 2006 @ 23:52 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:53 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
คนทุกคนมีคุณค่า   อย่าเบียดเบียนกันเลยครับ