ครูดี กับ ครูดีเด่น

เม็กดำ 1
ทำดีอย่าให้เด่น คนเห็นจะเป็นภัย
                          

                         ครูดีกับครูดีเด่น   

                          ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภา   ได้พิจารณาให้ความเห็นชอบการประกาศผลผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาเพื่อรับรางวัลคุรุสภา   ประจำปี   2549    เนื่องในงานวันครูแห่งชาติ  16    มกราคม     2550  ~โดยมีผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา   จำนวน    9 ท่าน     ได้รับการประกาศเกียรติคุณในครั้งนี้ และในฐานะครูไทยคนหนึ่งขอแสดงความชื่นชมยินดีต่อครูไทยทั้ง  9  ท่าน  ขอให้ท่านเป็นพลังของแผ่นดินต่อไป                           สังคมไทยเป็นสังคมที่สร้างความรู้  ใช้ความรู้    ถ่ายทอดความรู้     สืบทอดความรู้ผ่านวิถีชีวิตของคนรุ่นต่อรุ่น      การให้ความหมายและคุณค่าในชุดความรู้ เป็นการให้ความหมายและคุณค่าที่แทบไม่ต้องแปล  ตัวอย่างเช่น คำบอกคำสอนสำนวนไทยที่มีอายุยืนยาวไม่รู้กี่ชั่วอายุคน  มาถึงวันนี้ก็ยังนำมาอธิบายปรากฎการณ์ได้ทันยุคทันสมัย                               รำไม่ดี  โทษปี่โทษกลอง                             มือใครยาวสาวได้สาวเอา                            และอีกหลากหายเรื่องราวที่ชุดความรู้ไทยแท้ได้สร้างสมบ่มเพาะให้ลูกหลานไทยได้เรียนรู้                           คำว่า    ครู    ในสังคมไทยได้ให้ความหมายและคุณค่า เปรียบเป็นปูชนียบุคคล   เป็นครูที่ทุกคนให้การยอมรับ     ให้ความเคารพ   ให้ความเชื่อถือ     สังคมไทยให้คุณค่าความเป็นครูไว้อย่างสูงส่ง   สูงส่งด้วยคำว่า  ความดี ดังนั้น  ครูไทย จึงควรคู่กับคำว่า     ครูดี                              ผมไม่ได้ปฏิเสธสิ่งที่เรียกว่าความเจริญ    ไม่ได้ปฏิเสธชุดความรู้ที่เป็นสากลเพราะถ้าผมปฏิเสธสิ่งเหล่านั้น คงไม่ได้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับทุกท่านในวันนี้                             สำนวนไทยที่บอกไว้ว่า  ทำดีอย่าให้เด่น  คนเห็นจะเป็นภัย     ดูเหมือนจะเป็นประเด็นที่น่าคิดในวงการศึกษาไทย               ผมเห็นว่าไม่ต้องแปลสำนวนดังกล่าวอีกเพราะบรรพบุรุษไทยสอนไว้ชัดเจน                                วันนี้ในแวดวงการศึกษา   เมื่อการพัฒนาให้รู้เท่าทันโลก  เมื่อการศึกษามีเจตนาที่จะพัฒนาคนไทยให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์     คนในแวดวงการศึกษา(บางคน) จึงชวนเพื่อนพ้องน้องพี่   ให้หนีจาก  ครูดี ไปเป็น   ครู ดีเด่น                              เอาเข้าแล้วไหมละครับท่าน   วันนี้มีครูดีเด่น   ทั่วบ้านทั่วเมือง  แต่เรื่องคุณภาพการศึกษาต่ำจะถามใคร                                                       บอกแล้วใช่ไหม  ทำดีอย่าให้เด่น   คนเห็นจะเป็นภัย                          ด้วยใจที่เป็นกลางครูดีมีทั่วแผ่นดินไทย   คนไทยต้องให้กำลังใจครูดี    ครูดีจะสร้างคนดี  คนดีจะสร้างความดีให้มีทั่วผืนแผ่นดินไทย                            ท่ามกลางหลากหลายข่าวที่กล่าวถึงครู       ขอกราบท่านผู้รู้ทั่วไทย  ช่วยให้ความกระจ่าง                                                    ครูดี ควรมีคุณลักษณะที่พึงประสงค์อย่างไรในสังคมไทย 

           

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการความรู้ในท้องถิ่น

คำสำคัญ (Tags)#มหาชีวาลัยอีสาน#โรงเรียนบ้านเม็กดำ

หมายเลขบันทึก: 69759, เขียน: 27 Dec 2006 @ 19:34 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:52 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 9, อ่าน: คลิก


ความเห็น (9)

เขียนเมื่อ 
  • คนไทยต้องให้กำลังใจครูดี    ครูดีจะสร้างคนดี  คนดีจะสร้างความดีให้มีทั่วผืนแผ่นดินไทย  
  • เด็ก ๆ ผมชอบดู ครูบ้านนอก ครูวิบาก  รวมถึงอ่านวรรณกรรมที่เกี่ยวกับครู....ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังเชื่อว่าครูยังมีอยู่ทั่วแผ่นดินไทย

ครูดีมีทั่วไทย แต่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงครับ ครูเด่น มีคนพูดถึงจนเหลิง ครูดีที่ไม่เด่น หรือครูเด่นที่ไม่ดี ก็มีมากพอๆกัน แต่ครูทั้งดีทั้งเด่น ไม่ค่อยมี และครูที่ดี(ที่)เด่น นั้นผมไม่ค่อยเคยเห็น แต่ครูที่เด่น(ที่)ดี น่านับถือที่สุดครับ เอื้อก...วิน... สงสัยจะเมาแล้วครับ

        ครูดีหรือครูดีเด่น มีทั้งดีและเด่นจริงในความดี  แต่บางทีก็ดีเพราะสร้างภาพ สร้างพวกพ้อง 

        การประเมินเพื่อให้รางวัลมากมายก่ายกองกับทำให้คุณค่าของรางวัลด้อยลง

        การจะเป็นครูดีหรือครูดีเด่น ต้องไปถามเด็ก แล้วจะได้คำตอบ  เพราะมีครูดีหลายประเภท  เช่น

        ครูที่ดี  แบบดีครบถ้วนกระบวนความนักเรียนรักและระลึกถึงไม่รู้ลืม

       ครูสอนดี  สอนเก่ง สอนเข้าใจ แต่อย่างอื่นไม่แน่

       ครูดุดี  ประเภทโหดมาก่อน  นักเรียนกลัวจนหัวหด

      ครูหนีดี  คือหนีโรงเรียน หนีสอนทุกทีที่มีโอกาส

      นี่คือคำตอบที่ประมวลได้จากเด็ก  ไม่แน่ใจว่าการประเมินรางวัลต่างที่ผ่านมา  ประเมินจากนักเรียนผู้ได้รับผลพวงจากการทำหน้าที่ของครูหรือไม่

     แต่ที่ผ่าน ๆ มาจะประเมินจากเอกสาร รูปภาพ  หรือหลักฐานที่สร้างเสริมเติมแต่งได้

     จนทำให้ครูดี ๆ ที่ทำดีแต่ไม่มีเวลาสร้างภาพ สร้างหลักฐานหลุดและหล่นหายไปจากรางวัลดีๆตั้งมากมาย

       

    

 

เขียนเมื่อ 

ขอขอบคุณทุกท่าน

          ผมมั่นใจว่าพลังความคิด   พลังใจของพวกเรา

          ถึงแม้จะน้อยนิด   แต่มีพลัง

ขอขอบพระคุณอาจารย์เม็กดำ 1... ขออนุโมทนาที่อาจารย์นำเรื่องราวดีๆ ของคุณครูมาเล่าสู่กันฟัง... สาธุ สาธุ สาธุ // ขอเรียนเสนอให้นำชื่อ นามสกุล โรงเรียนของคุณครูมาบันทึกไว้ เพื่อเป็นประวัติศาสตร์ของครูไทย และเป็นการยกย่อง เชิดชูคนดี // เรื่องข่าวคนทำดีนี้... เรียนเสนอให้ติดป้าย "Goodnews" หรือ "ข่าวคนทำดี" ไว้ เพื่อเป็นฐานข้อมูลของประเทศต่อไป // เวลาใครอ่านพบเข้า... จะได้อยากทำดีบ้าง...
เขียนเมื่อ 
  • แวะมาสวัสดีปีใหม่ครับ ผอ
  • ขอบคุณมากครับ
  • Peacock
เขียนเมื่อ 
สวัสดีปีใหม่    ขอให้คุณขจิต  มีสุขภาพดี  มีพลังสร้างสรรค์   ตลอดไป

 ครูดีวัดที่เด็ก

เด็กจะชื่นชอบครู

เด็กจะเชื่อฟังครู

เด็กจะนับถือครู

เด็กจะรักครู

เด็กจะศรัทธาครู

-----------------------------------------------------------------

ครูเด่นเขาไม่วัดที่..

วัดที่สร้างเอกสารปลอมเก่งและเยอะแยะ

วัดที่การสร้างฉากตบตาเก่ง เล่นละครเก่ง

วัดที่การต้อนรับพินอบพิเทา

วัดที่การเช้าถึงเย็นถึง

วัดที่การยอมทุกอย่าง

วัดที่ให้ผลประโยชน์

วัดที่จริตจะก้านเข้าตากรรมการ

วัดที่เป็นเด็กฝาก

วัดที่เป็นเด็กนาย

วัดที่จูงจมูกไปไหนก็ได้

 ครูดีวัดที่เด็ก

เด็กจะชื่นชอบครู

เด็กจะเชื่อฟังครู

เด็กจะนับถือครู

เด็กจะรักครู

เด็กจะศรัทธาครู

-----------------------------------------------------------------

ครูเด่นเขาวัดที่..

วัดที่สร้างเอกสารปลอมเก่งและเยอะแยะ

วัดที่การสร้างฉากตบตาเก่ง เล่นละครเก่ง

วัดที่การต้อนรับพินอบพิเทา

วัดที่การเช้าถึงเย็นถึง

วัดที่การยอมทุกอย่าง

วัดที่ให้ผลประโยชน์

วัดที่จริตจะก้านเข้าตากรรมการ

วัดที่เป็นเด็กฝาก

วัดที่เป็นเด็กนาย

วัดที่จูงจมูกไปไหนก็ได้