แม่ฮ่องสอน เมืองสามหมอก (14) อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา - น้ำตกผาเสื่อ


อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา - น้ำตกผาเสื่อ

แม่ฮ่องสอนเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ทางธรรมชาติอุดมสมบูรณ์เป็นจำนวนมาก ในแต่ละปีสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้มาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก หนึ่งในจำนวนสถานที่ท่องเที่ยวคือ อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา - น้ำตกผาเสื่อ เพราะนอกจากจะได้สัมผัสธรรมชาติร่มรื่นท่ามกลางป่าเขา ได้สูดอากาศอากาศบริสุทธิ์ ยังได้ชมปลาฝูงใหญ่ที่อาศัยอยู่ในถ้ำศักดิ์สิทธิ์

อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา น้ำตกผาเสื่อ มีพื้นที่กว้างใหญ่ประมาณ 305,000 ไร่ กินพื้นที่ของวนอุทยานถ้ำปลาและน้ำตกผาเสื่อ อยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองและอำเภอปางมะผ้า ภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ประกอบด้วยป่าดิบเขา ป่าสนเขา ป่าเบญจพรรณ และป่าเต็งรัง

ถ้ำปลา ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยผา ตำบลห้วยผา ห่างจากตัวเมืองประมาณ 17 กิโลเมตร อยู่บนเส้นทางหลวงหมายเลข 1095 แม่ฮ่องสอน - ปาย กิโลเมตรที่191-192 บริเวณโดยรอบเป็นลำธารและป่าเขา ถ้ำปลาเป็นถ้ำใต้เชิงเขา ซึ่งมีลำธารไหลลอดผ่านใต้ถ้ำตลอดปี เป็นที่อยู่อาศัยของปลาพลวงหรือปลาพุงจำนวนมาก เป็นปลาในวงศ์เดียวกับปลาคาร์พ ชอบอาศัยอยู่ตามน้ำตกและธารน้ำในป่า มีเกล็ดขนาดใหญ่ ถึงแม้จะมีปลาอยู่เป็นจำนวนมากแต่ไม่มีใครกล้าทำอันตราย เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นปลาเจ้า หากใครนำไปรับประทานจะมีอันเป็นไป

ฝูงปลาจะว่ายน้ำมาออกันอยู่ตรงที่มีแสงส่องลอดลงมาซึ่งมีลักษณะเป็นโพรงกว้างประมาณ 50 เซนติเมตร นักท่องเที่ยวนิยมให้อาหารปลาซึ่งเป็นพวกพืชผักต่างๆ ที่ทางอุทยานจัดบริการ

จารึกถ้ำปลาบนป้ายสีดำที่ติดกับผาหินของถ้ำปลาติดไว้เพื่อแสดงว่า ครั้งหนึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชชนนีพันปีหลวง เคยเสด็จพระราชดำเนิน ณ ถ้ำปลา เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2541

น้ำตกผาเสื่ออยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา - น้ำตกผาเสื่อ แต่ไม่อยู่ใกล้กันกับถ้ำปลา เพราะน้ำตกผาเสื่อตั้งอยู่ในเขตตำบลหมอกจำแป่ อยู่ห่างจากตัวเมือง 26 กิโลเมตร จากตัวเมืองใช้ถนนหมายเลข 1095 แม่ฮ่องสอน-ปาย ถึงบริเวณกิโลเมตรที่ 191 เลี้ยวซ้ายตามเส้นทางไปพระตำหนักปางตอง จะถึงก่อนพระตำหนักปางตองเล็กน้อย น้ำตกแห่งนี้ไหลมาจากน้ำตกแม่สะงาในประเทศพม่า เป็นน้ำตกขนาดกลาง ช่วงฤดูฝนสายน้ำจะตกลงมาเต็มหน้าผาคล้ายเสื่อปูลาด ช่วงที่เหมาะไปท่องเที่ยวคือช่วงปลายฝนต้นหนาว

ในครั้งนี้มีเวลาเที่ยวชมได้เฉพาะถ้ำปลาเท่านั้น ส่วนน้ำตกผาเสื่อคงต้องรอครั้งต่อไป

ขอขอบคุณ

  • บริษัททัวร์ฟ้าใสและทีมงาน
  • เพื่อนร่วมเดินทางท่องเที่ยวทุกท่าน

 

หมายเลขบันทึก: 693813เขียนเมื่อ 8 ธันวาคม 2021 01:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 ธันวาคม 2021 14:02 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี