การเดินทาง บุญเดือนเก้า บุญข้าวประดับดิน


สมมุติว่าชีวิตตัวจะอยู่ถึงสัก 60 ปี ตอนนี้ก็เรียนรู้อยู่ด้วยกันมาแล้วเกินค่อนชีวิต....ที่เหลืออยู่ หลังจากนี้ละ จะเรียนรู้อะไรอีก มีอะไรที่ตื่นเต้นให้ท้าทาย ต้องไขว่คว้าอะไรอีก สะสมอะไร  หรือสุดท้ายแล้ว ....ไม่เหลืออะไร

การเดินทางของชีวิต มันเท่มาก คิดถึงในยุคที่การสื่อสารยังจำกัด โทรเลข จดหมาย โทรศัพท์หยอดเหรียญ โทรศัพท์บ้าน  3310 QQ  BB MSN Hi5 Line Facebook … จนกระทั่งการสื่อสารรวดเร็ว จนไม่รู้จะเสพสิ่งไหนก่อนดี ข้อมูลสารสนเทศเต็มไปหมด   แต่กระนั้น ก็ยังไม่ปักใจเชื่อสื่อที่ส่งสารมามากนัก... หลายคราวก็ต้องใช้เวลา เป็นเครื่องพิสูจน์ …. ว่าแต่ เวลาจะพิสูจน์เมื่อไหร่? 

ก็มีตัวอย่างให้เห็นร่ำไป “เวลา” ทำหน้าที่พิสูจน์เร็วบ้าง ช้าบ้าง บางกรณีก็จนชีวิตหาไม่ หรือบางรายเวลาก็พิสูจน์เมื่อเวลาผ่านไปหลายสิบปีหลังจบชีวิตลง

 

*เธอ เธอจะรู้บ้างรึเปล่า
ว่ามี. ใครบางคนคิดถึงเธอ
เขาเก็บมาเพ้อ. ละเมอถึงเธออยู่เรื่อยไป
และมองขึ้นไป. ตั้งชื่อหมู่ดาวมากมาย

You look so beautiful girl
Perfect right now
You look so beautiful girl
Perfect right now

 

ชีวิตและการเดินทาง ไม่รู้จะสิ้นสุดเมื่อใด ชีวิตหลังหมดลมหายใจยังต้องเดินทางอีกหรือไม่ ก็ไม่เคยมีใครกลับมาบอก ... ขนาดไปทำบุญให้บรรพบุรุษและสัมภเวสีี ก็ยังไม่รู้เลยว่าที่ทำบุญถวายทานไปให้นั้นได้รับหรือเปล่า ... วันนี้ ตอนนี้ จึงได้ตระหนักว่า การเดินทาง เป็นเรื่องสำคัญ ว่าตลอดการเดินทางหลายสิบปี ได้เรียนรู้อะไรบ้าง หรือไม่ได้อะไรเลย .... เพราะเพียงแค่เดินทาง มาแล้วก็ไป 

 

 

วันบุญเดือนเก้า บุญข้าวประดับดิน

6 กันยายน 64

 

ขอบคุณเนื้อเพลง Beautiful Moment วง Blackbeans

หมายเลขบันทึก: 692278เขียนเมื่อ 6 กันยายน 2021 11:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2021 11:08 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี