พลังชุมชน: ตำบลนำร่องกองทุนหลักประกันสุขภาพ (1)

ชายขอบ
  “การพัฒนาสุขภาพชุมชน” หมายถึง “เป็นการทำให้ชีวิตของคนแต่ละคนในชุมชนทั้งส่วนตัวและส่วนรวม และสิ่งแวดล้อม ดีขึ้นกว่าเดิม”  

     เมื่อวันที่ 20-21 ธันวาคม 2549 ที่ผ่านมา สสจ.พัทลุง ได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อเสริมสร้างความเข้าใจในแนวทางการพัฒนาสุขภาพชุมชน ณ เขาชันรีสอร์ท อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง แก่คณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับตำบล คือ ต.เขาเจียก ต.ป่าพะยอม ต.กงหรา และ ต.ชะมวง ซึ่งเป็นตำบลนำร่อง 4 แห่ง โดยที่มาที่ไปเกิดจาก ในช่วงปลายปีงบประมาณ 2549 คณะวิทยากรกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับจังหวัด จังหวัดพัทลุง ที่เป็นเป็นทีมอยู่ด้วย 1 ใน 4 คน ได้แก่ พี่สำเริง พี่สมนึก และพี่ประวิง ได้ร่วมกันออกติดตามเพื่อประเมินความก้าวหน้าการดำเนินงาน

     พบว่า กองทุนฯ ทั้ง 4 แห่ง ประสบปัญหาในการดำเนินงานคล้าย ๆ กัน กล่าวคือ คณะกรรมการกองทุนฯ มีความรู้ความสามารถในการบริหารจัดการกองทุน แต่ยังไม่เข้าใจในแนวคิดเพื่อการพัฒนาสุขภาพชุมชนอย่างชัดเจนนัก และเมื่อตัวแทนจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)  สาขาพื้นที่สงขลา ได้ออกติดตามประเมินผลอีกครั้ง ก็พบว่า มีปัญหาที่ได้สะท้อนกลับมาจากคณะกรรมการกองทุนฯ ในลักษณะเดียวกัน สปสช. สาขาพื้นที่สงขลา จึงได้สนับสนุนงบประมาณส่วนหนึ่งมาให้เพื่อดำเนินการ ทั้งนี้ก็ได้มอบหมายให้ จว.พัทลุงเป็นแกนนำในการจัดเวทีลักษณะเดียวกันรวมอีกครั้งในราวเดือน มกราคม 2550 แก่ตัวแทนทั้ง 7 จว.ภาคใต้ตอนล่าง ซึ่งคาดว่าจะจัดขึ้นที่ จว.พัทลุง

     ในส่วนของ จว.พัทลุง คราวนี้ประกอบด้วยคณะกรรมการกองทุนฯ ทั้ง 4 ตำบล วิทยากร และผู้ประสานงาน รวม 60 คน โดยมุ่งหวังที่จะได้ผลลัพธ์ออกมาคือ ระเบียบกองทุนฯ และแผนปฏิบัติการของกองทุนฯ แต่ละกองทุนฯ  คณะกรรมการกองทุนฯ ทั้ง 4 ตำบล มีความเข้าใจในแนวทางการพัฒนาสุขภาพชุมชนตามวัตถุประสงค์ของการดำเนินงานกองทุนฯ และสามารถดำเนินงานเพื่อพัฒนาสุขภาพชุมชน ตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

     วันนี้เป็นการหลุดกรอบเพื่อค้นหาความหมายของคำว่า “การพัฒนาสุขภาพชุมชน” ก็ได้ความสรุปว่า “เป็นการทำให้ชีวิตคนแต่ละคนในชุมชนทั้งส่วนตัวและส่วนรวม และสิ่งแวดล้อม ดีขึ้นกว่าเดิม” โดยใช้ Future Search Conference ที่ได้เรียนรู้มาจาก ผศ.พงษ์เทพฯ สวรส.ภาคใต้ มอ. มาปรับใช้ และใช้คำถาม 2 คำถาม คือ “ในช่วงชีวิตที่ผ่านมา ท่านภูมิใจกับสุขภาพตนเองอย่างไร มากที่สุด” และ “ในช่วงชีวิตที่ผ่านมา ท่านรู้สึกแย่กับสุขภาพตนเองอย่างไร มากที่สุด” เขียนใส่กระดาษ ไปติดไว้ในบอร์ดรวม แยกเป็นตำบล แล้วให้กลุ่มช่วยกันวิเคราะห์หาความหมาย จนได้สรุปในภาพรวมออกมาดังกล่าว แล้วเอาไว้จะเขียนขยายประเด็นช่องว่างที่เกิดขึ้นของกระบวนการคิดเมื่อถูกตั้งคำถามสุดโต่ง 2 ขั้ว อย่างที่นำมาใช้ในภายหลัง ว่าเกิดอะไรขึ้นกับกระบวนการทางสมองบ้าง แล้วมีผลต่อการแสดงออกมาอย่างไร นะครับ (ติดไว้ก่อน)

     สำหรับรายละเอียดโครงการที่นี่ ส่วนเรื่องราวจะได้นำเสนอต่อไปในตอนหน้า

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไตรภาคีร่วมพัฒนาสุขภาพชุมชน

คำสำคัญ (Tags)#uc#สปสช.เขตพื้นที่สงขลา#อบต.นำร่อง#กองทุนหลักประกันสุขภาพ

หมายเลขบันทึก: 69186, เขียน: 25 Dec 2006 @ 01:03, แก้ไข, 19 Mar 2015 @ 08:31, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 13, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (13)

Nonename Nonenone
เขียนเมื่อ 25 Dec 2006 @ 01:56

Best  wishes   and   Merry Christmas ค่ะ

น้องชายขอบ น้องบ่าวที่นับถือ

  • ดูสถานที่แล้วเหมาะกับการทำกิจกรรมการเรียนรู้มาก ไม่ทราบที่ไหนครับ ข่าวไมได้แจ้ง........มีสาดปูนั่ง....เอน ด้วย มีค่าใช้จ่ายไหมครับ
  • ได้เข้าใจ Future Search Conference ภาคปฏิบัติจากการปรับใช้ในงานของน้องนี่เองมากขึ้น
  • แน่นอนอยู่แล้ว นัดหน้า หรือนัดไหน คณะวิทยากรไปติดตามที่ใดพี่ก็ตามอ่านอยู่แล้ว
  • อยากไปเรียนรู้กระบวนการนี้จัง ต.ป่าพะยอม ไม่ทราบนัดติดตามวันไหนครับ ชายแดนติดนครศรีฯขับรถไม่ไกลเท่าไหร่ แจ้งด้วย อยากไปปปปป....
Vij
เขียนเมื่อ 25 Dec 2006 @ 09:48

เข้ามาดูบรรยากาศการทำงานค่ะ ดูจากภาพถ่ายทุกคนที่เข้าร่วมทำกิจกรรมดูมีความสุขกับกิจกรรมจังค่ะ เห็นก้ม ๆ เงย ๆ แล้วก็ยิ้มกันทั่วหน้าเชียวค่ะ ดูบรรยากาศการปูสื่อนั่งคุยกันเหมือนคนกันเองเลยค่ะ

ดูแลสุขภาพด้วยค่ะ...ขอให้สนุกกับการทำงาน และเป็นกำลังใจให้นะคะ

วิไลลักษณ์ อยู่สำราญ
IP: xxx.7.141.74
เขียนเมื่อ 25 Dec 2006 @ 13:20
สวัสดีค่ะคุณชายขอบ เมื่อวานนี้คุณหมอประทีป กับ คุณอรจิตร์ จาก สปสช. ก็มาลงพื้นที่เครือข่ายออมบุญฯ เช่นกันค่ะ มีการพูดถึงกองทุนสุขภาพชุมชนพอสมควร แต่เนื่องด้วยข้อจำกัดทางด้านเวลา จึงทำให้ยังไม่มีความชัดเจนในหลายประเด็นค่ะ ยังไงจะขอรบกวน "ความรู้" และ "ประสบการณ์" จากคุณชายขอบนะคะ
เม็กดำ 1
เขียนเมื่อ 25 Dec 2006 @ 13:28

สองคำถามที่ใช้ในเวที  เป็นคำถามที่ดีมาก

ทุกคนตอบได้เพราะเป็นเรื่องของตัวเองและสิ่งใกล้ตัว

          ที่เม็กดำ พวกเรากำลังคิดและทำเรื่อง สุขภาพปฐมภูมิ   มีอะไรดีๆยินดีแลกเปลี่ยน

สิงห์ ป่าสัก
เขียนเมื่อ 25 Dec 2006 @ 14:53

         แวะมาให้กำลังใจครับ  ผมตามครูนงมาแต่คงไปร่วมด้วยไม่ได้แน่ๆ   ขอติดตามทางบล็อกต่อไปก็แล้วกันนะครับ

ชายขอบ
เขียนเมื่อ 25 Dec 2006 @ 22:06

ชาว... คริสตจักรความหวัง กำแพงเพชร

     ขอบพระคุณสำหรับคำอวยพร อวยชัย พรใด ๆ ก็ขอให้กลับไปที่ชาวคริสตจักรความหวัง กำแพงเพชร ด้วยนะครับ

ชายขอบ
เขียนเมื่อ 25 Dec 2006 @ 22:13

เรียน ครูนงเมืองคอน พี่บาวที่นับถือ

     สถานที่คือเขาชันรีสอร์ท อ.ปากพะยูน ครับ ค่าใช้จ่ายมีครับ แต่เป็นแบบไม่แพง (ราคาบ้าน ๆ บริการเป็นกันเอง)
     Future Search Conference ยังไม่ครบขั้นตอนนะครับ เดี่ยวจะเล่าต่อไปเรื่อย ๆ แต่ผมว่าเอาแนวคิดหลักไปปรับดีกว่านะครับ
     คราวหน้า จะเป็นการรวมกันทั้ง 32 อบต.ใน 7 จว.ภาคใต้ตอนล่างครับ สถานที่น่าจะเป็นอุทยานเขาปู่ อ.ศรีบรรพต ครับ แต่ยังไม่ลงตัวนะครับ เลยป่าพะยอมมานิดเดียว พี่จะกลับบ้านไหม จะได้ชวนเสียเลย วันที่ 22-23 มกราคม 2550 ครับผม

ชายขอบ
เขียนเมื่อ 25 Dec 2006 @ 22:18

อาจารย์น้อง Vij

     ขอบคุณนะครับที่แวะมาเยี่ยม เป็นกันเองดีครับ ทุกท่านที่มาเราถือว่าเป็นวิทยากรที่มีประสบการณ์ครับ
     ของจริงแล้วเกือบทุกคนเป็นกรรมการบริหารกองทุนอย่างน้อย 1 กองทุน แล้วประสบการณ์ดี ๆ ทั้งนั้นครับ
     แค่มาเขาชัน บรรยากาศก็ช่วยให้เราหายเหนื่อยแล้วครับ
     เช่นกันนะครับ ดูแลสุขภาพด้วย ปีใหม่ก็ขอให้สุขสมหวังนะครับ

ชายขอบ
เขียนเมื่อ 25 Dec 2006 @ 22:26

คุณวิไลลักษณ์ ครับ

     ยินดีนะครับ แต่เราก็งง ๆ กันอยู่เหมือนกันครับ ขยับเข้าใกล้กองทุนฯ มากเกินไป เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ และชาวบ้านได้ประโยชน์สูงสุด แต่เกรงเขาจะอึดอัด แต่พอถอยห่าง ๆ ออกมาก เขาก็บ่นว่าแรกเริ่มตั้ง พี่เลี้ยงก็หายหมด เหนื่อย ๆ เพลีย ๆ เหมือนกันนะครับ แต่เร็ว ๆ นี้น่าจะได้รูปแบบที่ดีเพื่อเป็นแบบอย่างครับ

ชายขอบ
เขียนเมื่อ 25 Dec 2006 @ 22:34

คุณเม็กดำ 1

     ชื่อนี้ดูแปลกและเก๋ดีนะครับ ขอบคุณนะครับที่แวะมาเยี่ยมเยือน
     เป็นคำถามที่สุดโต่ง 2 ด้านครับ ท่ามกลางระหว่างรอเพื่อเขียนคำตอบ สมองเขาคงทำงานหนักเพื่อตัดสินใจ ในช่องว่าระหว่างกลาง คำว่า "สุขภาพ" คงเกิดขึ้นมากมาย พอเดินต่อในระยะ 2 ทุกท่านจึงได้อะไรดี ๆ ที่เป็นประเด็นการพัฒนาสุขภาพ โดยอัตโนมัติครับผม
     มีอะไร ๆ ก็แนะนำกันได้นะครับ ขอแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้วยคน

ชายขอบ
เขียนเมื่อ 25 Dec 2006 @ 22:36

คุณพี่สิงห์ป่าสัก ครับ

     ขอบคุณสำหรับพลังแรงใจ หากมาได้ก็ยินดีปรีดามากครับ ขอบคุณอีกครั้งนะครับที่แวะมาเยี่ยมเยือนกัน

รู้สึกดีใจจังครับ ที่มิติของงานพัฒนาในปัจจุบันกำลังเดินไปถูกที่ถูกทาง มองภาพแบบเป็นองค์รวมไม่แยกส่วนของสังคมออกเป็นเสี่ยงๆ แล้วต่างคนต่างทำ จึงอยากติดตามและเรียนรู้ด้วยต่อไปครับ

ด้วยรัก